Du lịch Kon Tum

Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei trên núi Ngọc Linh

Đường lên đỉnh núi Dak Glei,

Gió lạnh, sương mù dày đặc, vắng bóng chim chóc.

Gà trống gáy thầm,

Mơ về xóm thôn chìm trong mây.

Pháo đài xa phất cờ tung bay,

Hiu huu vẫy gọi mà lòng buồn bủa vây.“…

Những câu thơ trong bài “Tiếng hát nơi đày ải” của nhà thơ Tố Hữu như thể hiện cảm xúc dâng trào của tác giả khi nhắc đến Ngục Đăk Glei “rừng thiêng nước độc” về một không gian vắng lặng, hiu quạnh. đáng sợ như khắc sâu trong tâm trí thi nhân. Đăk Glei. Tù giam nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng và nhà thơ nổi tiếng Việt Nam nhà thơ: Tố Hữu, Nguyễn Duy Trinh, Chu Huy Mân, Huỳnh Ngọc Huệ, Hà Phú Hương

Ngục Đăk Glei còn là địa chỉ đỏ của một thời chiến tranh ác liệt, nơi anh hùng đã trở thành biểu tượng của cách mạng về lòng yêu nước, sức sống mãnh liệt của đất và người Kon Tum.

Du khách đến thăm nhà tù Đăk Glei (Ảnh sưu tầm)

Nhà tù được xây dựng vào năm 1932 là nơi thực dân Pháp giam giữ các chiến sĩ cộng sản bị kết án tù chung thân trong phong trào cách mạng 1930-1931 và 1936-1939. Với âm mưu kiểm soát toàn bộ Tây Nguyên năm 1921, thực dân Pháp đã mở đường 14 từ Kon Tum đi Đăk Tô – Đăk Pét – Đăk Glei và Đăk Glei. cô lập những người hoạt động cách mạng có ảnh hưởng lớn trong nhân dân.

Đầu năm 1942, đồng chí Tố Hữu và đồng chí Huyên Ngọc Huệ vượt ngục. Sau khi vượt ngục, thực dân Pháp khủng bố các chiến sĩ cộng sản, bắt đồng chí ta ở Căng An Lộc và giam cầm.

Trại giam Đắk Glei – Nơi giam giữ các chiến sĩ cộng sản (ảnh sưu tầm)

Ngục Đăk Glei thuộc xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số 2307 / QĐ-BT ngày 30 tháng 12 năm 1991. Quần thể di tích lịch sử Ngục Đăk Glei gồm ba công trình nhỏ: khu đồn gác, khu Căng An Đế và khu Nhà Tù. Toàn bộ khu di tích nằm trên những ngọn đồi, xung quanh là núi cao, suối và thung lũng.

Ngày nay, di tích được trùng tu, tôn tạo, hệ thống đường vào di tích cũng được đầu tư xây dựng thuận tiện, nơi đây trở thành điểm đến để du khách tìm hiểu lịch sử, có ý nghĩa giáo dục to lớn. To, là biểu tượng đáng tự hào cho tinh thần chiến đấu kiên cường của các chiến sĩ cách mạng và là người khám phá, tận hưởng cuộc sống yên bình của đồng bào Xơ Đăng nơi đây trên dãy núi Ngọc Linh hùng vĩ “Khu bảo tồn thiên nhiên núi Ngọc Linh – Vườn di sản ASEAN” , quanh năm mát mẻ, là nơi bảo vệ và nuôi dưỡng “báu vật quốc gia” – Sâm Ngọc Linh của Việt Nam nổi tiếng thế giới.

Trong hành trình du lịch “về nguồn” này, ngoài việc tham quan “Di tích lịch sử Nhà tù Đắk Glei”; “Khu Căn cứ Tỉnh ủy” chúng ta sẽ điểm qua những di tích lịch sử nổi tiếng mà du khách có thể tham quan như: Tượng đài chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, sân bay Phượng Hoàng; Chiến thắng Đak Pét, hay bạn có thể tham quan, check in danh thắng được mệnh danh là “gà trống gáy ba nước” đó là: “Cửa khẩu Quốc tế – Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y”; Cột mốc ba biên giới… tất cả sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời và khó quên.

Related Articles

Back to top button