Du lịch Long An

Di tích Ngã tư Đức Hòa – địa chỉ đỏ về lịch sử

Nhiều năm qua, khu di tích này đã được tỉnh đầu tư trùng tu, tôn tạo. Ngoài việc gợi nhắc về lịch sử, nơi đây còn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.


Tượng đài đồng chí Võ Văn Tần trong khu di tích

Nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử

Khu di tích lịch sử Ngã ba Đức Hòa nằm ở vị trí giao nhau giữa tỉnh lộ 824 và 825 thuộc khu phố 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tại đây, ngày 4-6-1930, đồng chí Châu Văn Liêm, Bí thư Liên tỉnh Gia Định – Chợ Lớn và đồng chí Võ Văn Tần, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa dẫn đầu hơn 5.000 nông dân Đức Hòa tập trung trước dinh. Quận trưởng đấu tranh chống thuế cao và đàn áp.

Cuộc biểu tình bị đàn áp dữ dội, đồng chí Châu Văn Liêm và nhiều đồng bào, đồng chí hy sinh. Sau khởi nghĩa Nam Kỳ, để khủng bố tinh thần đấu tranh cách mạng của nhân dân Đức Hòa, thực dân Pháp đã lập một trại xử bắn các chiến sĩ khởi nghĩa Nam Kỳ tại huyện Đức Hòa, cách dinh huyện khoảng 200m. Chỉ trong tháng 7 năm 1941, đã có 29 nghĩa quân Nam Kỳ ngã xuống tại đây.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1964, Sư đoàn 25 ngụy từ Quảng Ngãi về đóng quân tại khu vực dinh huyện Đức Hòa. Họ xây dựng hệ thống boongke để chứa vũ khí, hệ thống thông tin và liên lạc, các trung tâm tác chiến, để bảo vệ các căn cứ quân sự của họ. Khu vực Ngã ba Đức Hòa trở thành cơ quan đầu não của địch, nơi xuất phát các cuộc hành quân càn quét, bắn phá căn cứ địa cách mạng của ta. Để tiêu diệt căn cứ này, lực lượng cách mạng đã liên tục tấn công.

Di tích lịch sử cấp quốc gia

Là nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng trong nhiều thời kỳ lịch sử, Ngã ba Đức Hòa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. gia đình, tại Quyết định số 1570, ngày 05/09/1989.

Để phát huy giá trị lịch sử của khu di tích, năm 1995, Sở VH-TT Long An (nay là Sở VH-TT & DL) đã xây dựng và triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Ngã ba. đến từ Đức Hòa. Từ đó, nhiều hạng mục của khu di tích như tượng đài đồng chí Võ Văn Tần cao 10m, khuôn viên công viên, cổng công viên, hàng rào bảo vệ, bức phù điêu tái hiện cuộc biểu tình ngày 4-6. Năm 1930, nhà trưng bày, trạm bắn… đang được xây dựng, nay đã hoàn thành. Đồng thời, các di tích gốc như dinh huyện Đức Hòa, hệ thống lô cốt… cũng được trùng tu.


Đường hầm do đế quốc Mỹ xây dựng vẫn còn hiện diện tại khu di tích

“Tổng kinh phí đầu tư cho việc trùng tu, tôn tạo di tích Ngã ba Đức Hòa hơn 32 tỷ đồng. Hiện các hạng mục cơ bản đã hoàn thành ”, ông Nguyễn Văn Thiện – Phó Giám đốc Ban Quản lý Di tích Lịch sử – Văn hóa tỉnh cho biết.

Nơi giáo dục truyền thống

Di tích lịch sử Ngã ba Đức Hòa sừng sững giữa ngã tư thị trấn Đức Hòa sôi động ngày nay đã khẳng định một quá trình lâu dài đấu tranh cách mạng kiên cường, anh dũng của Đảng bộ và nhân dân Long An trong cuộc kháng chiến. chiến tranh. Đồng thời, đây cũng là nơi tôn vinh những người con ưu tú của quê hương, đất nước như Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm…

Giờ đây, Khu di tích Ngã ba Đức Hòa có cảnh quan thoáng mát, cây cối xanh tươi bao quanh, trở thành điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách. Đây cũng là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Em Lê Vũ Nhật Hào, học sinh lớp 8, Trường THCS Võ Văn Tần ngậm ngùi cho biết: “Trường em rất may mắn khi được bố trí ngay sát khu di tích lịch sử Võ Văn Tần, được thầy cô kể cho chúng em nghe rất nhiều câu chuyện liên quan đến lịch sử của di tích.Tôi và các bạn thường được cô giáo dẫn vào khu di tích để thắp nén nhang tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với thế hệ cha anh đi trước, qua đó hiểu thêm về lịch sử, thêm tự hào về truyền thống của dân tộc mình. và thấy rằng chúng ta phải cố gắng hơn nữa trong học tập và lao động để xây dựng đất nước giàu mạnh như lời Bác Hồ đã từng căn dặn. ”.

Di tích Ngã ba Đức Hòa là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Đức Hòa. Một số trường trên địa bàn huyện được đặt tên là Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm. Hàng năm vào các dịp lễ lớn Huyện ủy, UBND huyện, Huyện đoàn, các trường học thường tổ chức các đoàn đến tham quan khu di tích.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Hòa – Lê Văn Lực: “Trong thời gian qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng đã soạn các bài giảng liên quan đến di tích Ngã ba Đức Hòa để gửi đến các trường phổ biến cho các công cộng. Học sinh. Ngoài ra, các đồng chí cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng nhiều lần đến các trường nói chuyện về lịch sử khu di tích và các vị lãnh tụ cách mạng đã chiến đấu, hy sinh tại đây.

Related Articles

Back to top button