Du lịch Kiên Giang

Nhà Tù Phú Quốc, Di Tích Lịch Sử Ấn Tượng Tại Đảo Ngọc

Nằm ở phía Nam của đảo, Nhà tù Phú Quốc là di tích lịch sử minh chứng cho tinh thần chiến đấu bất khuất của quân và dân Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Cùng Klook Việt Nam tìm hiểu về Nhà tù Phú Quốc qua bài viết dưới đây nhé!

Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ và quyến rũ, những khu nghỉ dưỡng sang trọng, hay những tổ hợp vui chơi giải trí bất tận. Còn có một nơi từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian” – Nhà tù Phú Quốc – với hàng loạt vụ tra tấn nhục hình tù nhân mà chỉ qua một lần tham quan và nghe thuyết minh. đủ để bị sốc.

Cùng với Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo, Khu di tích Nhà tù Phú Quốc là một trong hai điểm đến lịch sử, thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam. . Chiến tranh đã đi qua, nhưng những gì diễn ra tại Nhà tù Phú Quốc vẫn làm rúng động lòng người mỗi khi nhắc đến. Nếu bạn có cơ hội để đi Du lịch phú quốcHãy dừng chân để tham quan và tìm hiểu về địa điểm đặc biệt này.

Giới thiệu về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc, Trại giam Tù binh Phú Quốc, hay Tù binh Cộng sản Phú Quốc, là tên gọi để chỉ một khu nhà tù lớn nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc, nay thuộc phường An Thới.

Trong Chiến tranh Đông Dương, nhà tù này được gọi là Nhà tù Cây Dừa, nhà tù trung tâm của chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Tính đến thời điểm đó, Trại giam Cây Dừa giam giữ hơn 40.000 tù nhân chính trị các thời kỳ.

Trong Chiến tranh Việt Nam, hay Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai, các tù nhân chiến tranh ở đây phải chịu nhiều hình thức giam cầm, tra tấn dã man và nhục hình. Chỉ trong vòng 6 năm, từ năm 1967 đến năm 1973, hơn 4.000 người chết, hàng chục nghìn người khác bị thương và tàn tật suốt đời.

Tính đến cuối năm 1972, Nhà tù Phú Quốc có tất cả 14 khu, sức chứa mỗi khu khoảng 3.000 phạm nhân. Mỗi trại giam được chia thành 4 phân khu; trong đó, phân khu B2 dành riêng cho các tù sĩ quan. Tất cả các nhà tù đều được canh gác bởi 3 tiểu đoàn quân cảnh.

Ngoài ra, Trại giam Phú Quốc còn có trại giam hình sự, dùng để giam giữ những phạm nhân phổ thông bị kết án từ 10 năm tù trở lên. Trại này nằm ở phía Tây đảo Phú Quốc, nay thuộc phường Dương Đông.

Di tích nhà tù Phú Quốc mà mọi người đến tham quan ngày nay là một công trình phục dựng, được xây dựng ngay trên khu vực chính của Nhà lao Cây Dừa trước đây, có tượng đài hình nắm tay, biểu tượng của thần linh. vị thần hào của tù binh Phú Quốc, nghĩa trang liệt sĩ, khu nhà tù được trùng tu.

Năm 1995, Di tích Nhà tù Phú Quốc được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

 • Di tích nhà tù Phú Quốc tọa lạc tại địa chỉ 465, tỉnh lộ 46, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Khu vực này cách trung tâm phường Dương Đông khoảng 26km, Bãi Sao chưa đầy 5km.

Cách đi đến nhà tù Phú Quốc

Từ phường Dương Đông, bạn có thể đi ô tô hoặc xe máy đến Khu di tích nhà tù Phú Quốc. Chỉ thuê xe máy là được tự do bon chen trên đường, vừa làm chủ thời gian, vừa có cơ hội khám phá nhiều thắng cảnh trên đường đi. Và nếu bạn không tự tin vào khả năng tìm đường, đi theo nhóm đông người thì có thể Thuê xe hơi có tài xế riêng để an toàn và tiết kiệm.

Giờ mở cửa nhà tù Phú Quốc

Khu di tích nhà tù Phú Quốc hoạt động với khung giờ như sau:

 • Sáng: 8h00-11h30
 • Chiều: 1:30 am – 5:00 pm

Giá vé vào cửa nhà tù Phú Quốc

Di tích nhà tù Phú Quốc tham quan hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu và nghe những câu chuyện lịch sử ở đây, hãy thuê một hướng dẫn viên. Thông thường phí dịch vụ sẽ dao động từ 100.000đ đến 200.000đ / buổi.

Lịch sử Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc có quá trình hình thành lâu dài. Ban đầu là nhà tù do Pháp xây dựng với tên gọi Căng Cây Dừa, dùng để giam giữ những người Việt Nam yêu nước, nhưng khi Mỹ tăng cường can thiệp vào cuộc chiến ở Việt Nam, chính quyền Sài Gòn đã cho xây dựng nhà tù. Cây Dừa hay còn gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc.

Thời Pháp thuộc

Năm 1949, sau khi thua trận trước Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tướng Quốc Dân Đảng dẫn hơn 30.000 quân sang Việt Nam, đóng quân ở Nam đảo Phú Quốc.

Năm 1953, những người này rời Đài Loan, bỏ nhà cửa và đồn điền. Người Pháp đã tận dụng doanh trại sẵn có để thành lập Trại Cây Dừa, còn gọi là Căng Cây Dừa, giam giữ gần 14.000 tù nhân. Sau hơn một năm ở trại, 99 phạm nhân chết, 200 người vượt ngục. Tháng 7 năm 1954, sau Hiệp định Giơnevơ, Pháp trao trả phần lớn tù binh cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thời kỳ chiến tranh việt nam

Năm 1955, chính quyền Việt Nam Cộng hòa cho xây dựng một trại giam mới tại địa điểm Căng Cây Dừa cũ, với diện tích ban đầu là 4 ha, đặt tên là Trại Huấn luyện Chính Cây Dừa, còn gọi là Trại giam Cây Dừa. Dừa.

Năm 1956, nhiều tù nhân từ Nhà tù Gia Định, Trung tâm Cải huấn Biên Hòa, và nhiều nhà tù khác được đưa đến Nhà tù Cây Dừa. Sau đó, một số tù nhân chính trị cũng được đưa đến Trại huấn luyện chính Cây Dừa để giam giữ.

Tình hình lúc đó trở nên bất ổn khi có khoảng 100 tù nhân vượt ngục, một số bị bắn chết, nên năm 1957, tù chính trị được đưa về đất liền hoặc đày ra Nhà tù Côn Đảo.

Ngoài ra, chính quyền Việt Nam Cộng hòa còn xây dựng thêm một nhà tù rộng hơn 400 ha nằm trong thung lũng An Thới, cách địa điểm Căng Cây Dừa cũ khoảng 2km. Trại giam này thường được gọi là Trại giam tù binh Phú Quốc.

Kể từ đó, Nhà tù Phú Quốc trở thành trung tâm giam giữ tù nhân của Việt Nam Cộng hòa, với hơn 32.000 tù nhân, được cho là đã áp dụng những hình thức tra tấn dã man và dã man.

Có gì ở Khu di tích nhà tù Phú Quốc?

Tham quan Khu di tích nhà tù Phú Quốc, bạn sẽ đi qua 5 khu nhà tiền chế gồm: nhà ăn, nhà bếp, hai nhà bảo vệ của quân cảnh. Khu tái hiện tái hiện lại những màn tra tấn dã man tại đây như: chuồng cọp kẽm gai, đóng đinh, đóng đinh, ăn cơm nhạt, quay lưới sắt, đập thùng, đục răng, châm chích… là góc nhìn rõ nét nhất, chân thực nhất về nỗi đau. và những đau khổ mà các tù nhân đã trải qua ở đây.

Ý chí kiên cường, cùng nhiều hình thức phản kháng của các cựu tù như im lặng, vượt ngục cũng được thể hiện cụ thể trong Khu di tích Nhà tù Phú Quốc.

Ngoài ra, khu di tích nhà tù Phú Quốc cũng không quên xây dựng một nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ những người đã ngã xuống sau những trận tra tấn, tra tấn, đài tưởng niệm có hình ảnh một bàn tay giơ cao, tượng trưng cho sự anh dũng, bất khuất của những người tù Phú Quốc của vừa qua.

Điểm du lịch gần nhà tù Phú Quốc

Trên đường đến Khu di tích nhà tù Phú Quốc, bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc như: Chùa Hộ Quốc, Vườn tiêu Phú QuốcQuảng trường Ga cáp treo an thới, Vườn mai Thanh Long, Khu du lịch Suối Tranh. Ngoài ra, bạn có thể đến Cảng An Thới để di chuyển ra các hòn đảo xinh đẹp như: Hòn thơmHòn Dừa, Hòn Dăm Ngang, Đảo Mây Rút, Đảo Gầm Ghìvân vân

Các khách sạn gần nhà tù Phú Quốc

Phú Quốc không thiếu khách sạn, homestayhoặc Khu nghỉ mát lung linh, giá tốt để bạn tham khảo; Nhưng nếu bạn thích ở gần khu Di tích Nhà tù Phú Quốc thì vẫn có nhiều lựa chọn.

1. Khách sạn Fortuna Phú Quốc

 • Địa chỉ: Lô ss27, 06-07 khu Sonasea Villas & Resort, Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 387.000đ / đêm

2. Khách sạn Cây Xanh Phú Quốc

 • Địa chỉ: Sonasea Villas & Resort, Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 477.000đ / đêm

3. Khách sạn Coral Phú Quốc

 • Địa chỉ: Tổ 5, Sonasea Villas & Resort, Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 419.000đ / đêm

4. Khách sạn Paralia Phú Quốc

 • Địa chỉ: D107-115 Sun Premier Village Kem Beach Resort, Bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 461.000đ / đêm

5. Xuân Hiền Resort – Sea Pearl Phú Quốc

 • Địa chỉ: Tổ 8, Khu phố 4, Bãi Sao, Phường An Thới, Thành phố Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 677.000đ / đêm

Phú Quốc tuy có nhiều địa điểm du lịch siêu hấp dẫn và mang tính giải trí cao nhưng nếu có dịp, bạn hãy bớt chút thời gian ghé thăm Khu di tích nhà tù Phú Quốc để hiểu thêm về lịch sử dân tộc, cũng như lịch sử của dân tộc. như cảm nhận được tinh thần chiến đấu của nhân dân Việt Nam trong thời chiến.

Related Articles

Back to top button