Du lịch Bắc Kạn

Review Tham Quan Di Tích Tích Lịch Sử An Toàn Khu (ATK) Chợ Đồn Bắc Cạn

Khu di tích lịch sử Chợ Đồn An toàn khu (ATK) ở đâu?

Khu di tích an toàn khu ATK Chợ Đồn, thuộc địa phận 3 xã: Bình Trung, Nghĩa Tá, Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. ATK Chợ Đồn thuộc quần thể di tích Chiến khu Việt Bắc (gồm ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và ATK Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo đã sống và làm việc. Miền Trung trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946-1954).

Vị trí: Thuộc thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Khu di tích lịch sử Chợ Đồn (ATK) Chợ Đồn

Đặc điểm Khu di tích lịch sử Chợ Đồn An toàn khu (ATK) Chợ Đồn

ATK. Di tích lịch sử Bắc Kạn thuộc quần thể di tích Việt Bắc, nơi ghi dấu những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Trung ương trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

Di tích ATK Chợ Đồn

là căn cứ địa chiến lược, chứng tích và ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954); gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí: Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Chí Thanh, Trần Đăng Ninh …

Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ đã hoạch định đường lối kháng chiến, đưa ra những quyết sách chiến lược, quyết định vận mệnh của dân tộc trong một giai đoạn lịch sử đấu tranh gian khổ. , lãnh đạo toàn dân, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Nằm trên địa bàn 3 xã phía Nam của huyện Chợ Đồn, nơi có địa hình đồi núi hiểm trở, độ cao trung bình 600m, hệ thống sông suối khá dày đặc, lớn nhất là sông Phó Đáy, khu vực. ATK Chợ Đồn, gồm 25 di tích, trong đó: 06 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, 03 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh, 16 di tích đã được đưa vào danh mục kiểm kê.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, Trung ương Đảng cử một đội công tác đặc biệt do đồng chí Trần Đăng Ninh chỉ huy lên Việt Bắc tìm nơi xây dựng căn cứ địa an toàn cho các cơ quan của Trung ương Đảng, gọi tắt là. ATK. Sau thời gian khảo sát, đoàn quyết định chọn một số vị trí có địa hình hiểm trở, mạng lưới giao thông là những con đường mòn tạo thành liên hoàn trên 3.000km⊃2; giáp ranh giữa 3 tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Vì vậy, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, các cơ quan Trung ương của Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã làm việc ở nhiều nơi trên địa bàn ATK. Đặc biệt, tại ATK Bắc Kạn, Bác Hồ đã sống và làm việc ở 3 nơi: bản Cả, xã Bình Trung (năm 1947), bản Péo, xã Bình Trung (năm 1949) và bản Nà Pài, xã Lương Bằng (năm 1951). Đồng chí Phạm Văn Đồng cũng sống và làm việc tại đồi Khau Mạ, xã Lương Bằng năm 1950-1951 và đồng chí Trường Chinh sống và làm việc tại thôn Nà Quán, xã Bình Trung năm 1951-1952.

Khu di tích lịch sử Chợ Đồn (ATK) Chợ Đồn

Tất cả các địa danh trên đều đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngoài ra, còn có nhiều cơ quan đóng quân trên địa bàn Bắc Kạn như Bộ Tài chính, Xưởng quân giới đóng trên địa bàn xã Bản Thi (huyện Chợ Đồn) …

Đến với khu di tích ATK – Bắc Kạn, ngoài việc tham quan các di tích lịch sử truyền thống, hành khách còn có cơ hội tìm hiểu đời sống người dân địa phương, khám phá những nét đẹp văn hóa, đồng thời thấy được. Nhiều thay đổi trên vùng đất giàu phương thức mạng truyền thống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button