Du lịch Hải Phòng

Tìm về chiến tích huy hoàng một thời tại di tích Tràng Kênh Hải Phòng

Không phải là một địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng khu di tích Tràng Kênh lại là chốn tâm linh ấn tượng nhất Hải Phòng – nơi mọi người có thể tri ân những anh hùng có công với dân tộc. .

Giới thiệu về khu di tích Tràng Kênh

Quần thể di tích Tràng Kênh Là một thắng cảnh nằm giữa dãy núi đá Tràng Kênh và ngã ba Giã – Bạch Đằng Giang huyền thoại thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm TP. Thành phố hải phòng khoảng 20km về phía Bắc.

Cổng chào - nơi dẫn vào Khu di tích Tràng Kênh Hải PhòngLối vào đài tưởng niệm (Ảnh @ bingao89)

Ngược dòng thời gian về thời đất nước còn bị xâm lăng, nơi đây còn là chứng nhân của nhiều trận đánh ác liệt chống giặc ngoại xâm, tiêu biểu là trận thủy chiến Bạch Đằng năm 1288 của Trần Hưng Đạo. đánh tan cuộc xâm lược của quân Nguyên – Mông.

Hơn nữa, với sự kiến ​​tạo của một hệ thống đá vôi, hang động và sông ngòi tuyệt đẹp với bề dày lịch sử và văn hóa, năm 1962 Khu di tích Tràng Kênh đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, hàng năm thu hút rất nhiều lượt khách đến tham quan.

Công trình tiêu biểu tại Khu di tích Tràng Kênh

1. Đền Tràng Kênh

Đây là di tích ấn tượng nhất với 3 ngôi đền chính thờ: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Vua Lê Đại Hành và Đức Vương Ngô Quyền.

Đền thờ vua Lê Đại Hành

Đây là ngôi chùa đầu tiên chào đón du khách khi đến thăm Quần thể di tích Tràng Kênh – Bạch Đằng. Được xây dựng vào năm 2009 để tưởng nhớ công ơn của vua Lê Đại Hành và các tướng lĩnh có công đánh tan quân Tống trên sông Bạch Đằng năm 981.

Ngôi đền được thiết kế theo kiểu chữ Đinh đặc trưng, ​​được xây dựng bằng gỗ lim nguyên khối nên dù trải qua bao sương gió vẫn luôn sáng bóng như mới, vững chãi như một vị thần. Bên trong đền có tượng Vua bằng đồng mạ vàng, chính giữa, hai bên thờ Thái hậu Dương Vân Nga và cung tần mỹ nữ, xung quanh thờ các quan, tướng lĩnh.

Đền thờ vua Lê Đại Hành - điểm tâm linh tại khu di tích Tràng Kênh, Hải PhòngNgôi chùa truyền thống (Ảnh Fb Minh Vũ)

Đặc biệt, khi đến với ngôi chùa này ở Khu di tích Tràng Kênhdu khách sẽ được chiêm ngưỡng những cây lưu niệm xanh tốt do các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước trồng, cũng như thắp nén nhang bày tỏ lòng thành kính, biết ơn những người đã có công gìn giữ. , bảo vệ đất nước.

Đền thờ Đức Thánh Trần Quốc Tuấn

Tọa lạc tại vị trí trung tâm đắc địa, đền thờ Hưng Đạo Vương được xây dựng vào năm 2008 được đánh giá là một công trình đẹp, có giá trị và ý nghĩa ở Việt Nam. Cụm di tích lịch sử Tràng Kênh. Bởi đây là mảnh đất mà ông đã gây nên những tiếng vang “chấn động” trong lịch sử đánh giặc ngoại xâm.

Ngay khi bước vào cổng chùa, du khách phải ấn tượng bởi 3 cánh cổng bằng đá nguyên khối, được thiết kế theo kiến ​​trúc 3 gian mái thái độc đáo và 4 cột đá sừng sững như cột trời, được chạm trổ tinh xảo với dòng chữ khắc. “Giang San thịnh thế Bạch Đằng thu” (tức hồn thiêng sông núi hội tụ về sông Bạch Đằng).

Con đường dẫn vào bên trong chính điện rợp bóng mát bởi những cây lưu niệm cổ thụ của các chức sắc cao cấp và được điểm tô bởi những cây cảnh xanh tươi được cắt tỉa cẩn thận, tạo cho ai cũng cảm giác thư thái khi đi dạo.

Cây lưu niệm - nét độc đáo của khu di tích Tràng Kênh ở Hải PhòngChậu kỷ niệm đẹp (Ảnh @ nhubinh2207)

Hơn nữa, chính điện cũng được thiết kế theo kiểu chữ Đinh quen thuộc như bao ngôi chùa khác ở Việt Nam Khu di tích Tràng Kênh và thờ các vị đại vương và các tướng lĩnh có công, nhưng nổi bật là trên bàn thờ còn được khắc 4 chữ “Sơn Thủy Lưu Đức” (ân đức lưu truyền theo sông núi), để tỏ lòng thành kính ngàn đời. . với những công lao to lớn mà Đức thánh Trần Quốc Tuấn đã làm cho dân tộc Việt Nam.

Đền thờ Hưng Đạo Vương - điểm đến hấp dẫn tại khu di tích Tràng Kênh, Hải PhòngNgôi đền phủ đầy rêu (Ảnh @hannisuli)

Đền thờ vua Ngô Quyền

Ngôi đền này được xây dựng lần cuối vào năm 2010 để tưởng nhớ công lao to lớn của vua Ngô Quyền với chiến thắng lịch sử năm 938 trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán, mở ra thời kỳ mới cho đất nước.

Ấn tượng đầu tiên mà công trình mang lại cho du khách là cổng ngũ quan được tạc hoàn toàn từ đá xanh nguyên khối và những hoa văn, câu đối về công đức của nhà vua được điêu khắc vô cùng tinh xảo trên thân của ngôi chùa. trụ cột.

Cổng vào chùa - một công trình ấn tượng tại khu di tích Tràng Kênh, Hải PhòngCổng vào đông đúc (Ảnh @ thaolinh.164)

Không dừng lại ở đó, hình ảnh hai con voi sừng sững làm bằng đá ong nằm hai bên cửa dẫn vào chùa cũng khiến người ta phải trầm trồ. Bởi nó không chỉ được điêu khắc tỉ mỉ mà còn sử dụng chất liệu từ quê hương của Ngô Quyền là Đường Lâm, qua đó có thể thấy được sự chu đáo và tâm huyết của người làm ra. Khu di tích Tràng Kênh Hải Phòng Đánh giá cao biết bao nhiêu.

Voi đá - điểm thú vị ở khu di tích Tràng Kênh, Hải PhòngNhững chú voi trước cung điện (Ảnh @ hailong.1991)

Đặc biệt, còn có một điều kỳ diệu 3.000 năm mới xảy ra một lần, đó là ngay trên chiếc chuông đồng dù không có đất, chất dinh dưỡng nhưng vẫn có thể khiến loài hoa mang tên Ưu Đàm Bà La sinh trưởng và phát triển rất tốt. mới. Do đó, nếu bỏ lỡ địa điểm này sẽ là một tiếc nuối lớn của bạn trong chuyến du lịch.

2. Quảng trường chiến thắng Bạch Đằng

Đây là một vùng nước rộng lớn trong Quần thể danh thắng Tràng Kênhvới tượng các vị vua, tướng đứng sừng sững trên cầu như chỉ huy trận đánh, dưới lòng sông được đặt những khúc gỗ nhẵn bóng, nhọn hoắt hướng thẳng lên trời – con đường đánh thắng giặc ngoại xâm trên sông lừng lẫy, khiến ai đến cũng phải ngỡ ngàng. tại đây cũng như được tận mắt chứng kiến ​​trận chiến ác liệt và hào hùng.

Quảng trường Bạch Đằng - điểm đến hấp dẫn tại khu di tích Tràng Kênh, Hải PhòngQuảng trường Bạch Đằng gợi hoài niệm (Ảnh FB Nguyệt Minh Đoàn)

3. Bảo tàng Bạch Đằng

Đây là nơi trưng bày các mô hình, hiện vật quan trọng trong các trận đánh như: tượng 3 vua, cọc tre, trận đồ, tư liệu ghi lại trận Bạch Đằng… và đặc biệt là đồ gốm sứ. khảo cổ học qua nhiều thời kỳ lịch sử ở Việt Nam.

Bảo tàng - công trình kỳ thú tại Khu di tích Tràng Kênh, Hải PhòngTượng các vị vua uy nghiêm (Ảnh @ dinhmanh.246)

Được biết, những hiện vật khảo cổ này có niên đại hơn 4.000 năm, thuộc các nền văn hóa Đông Sơn, Phùng, Nguyễn nhưng vô cùng tinh xảo, đa dạng, nhiều màu sắc, thể hiện kỹ thuật văn hóa. Nền văn minh thời tiền sử của nước ta đã đạt đến trình độ rất cao và đáng khâm phục.

4. Các công việc khác

Bên cạnh những công trình kiến ​​trúc có ý nghĩa lịch sử, Khu di tích văn hóa Tràng Kênh Nơi đây còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như: Động Vua Hùng cao 18m, rộng 10m, trần hang cao vút như tiếng chuông nhà thờ và suối chảy róc rách quanh năm, hay những ngọn núi đá vôi hùng vĩ nổi trên mặt nước hiền hòa như Vịnh Hạ Long thu nhỏ giữa lòng Hải Phòng … khiến ai cũng ngỡ ngàng, mê mẩn.

Núi non sơn thủy hữu tình - nét độc đáo của quần thể di tích Tràng Kênh ở Hải PhòngKhung cảnh hùng vĩ, thơ mộng (Ảnh Facebook Tuyet Nkong)

Với sự kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc độc đáo và khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, Di tích Tràng Kênh Hải Phòng Đó là điểm đến mà bạn nên đến ít nhất một lần trong đời.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button