Du lịch Cao Bằng

Địa điểm du lịch – khu di tích anh Kim Đồng tại Cao Bằng

Khu di tích anh Kim Đồng – Người đội trưởng đội Nhi đồng cứu quốc đầu tiên tại Việt Nam. Được nằm trong quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Đây không chỉ là “địa chỉ đỏ” của thiếu nhi của cả nước. Khu di tích còn là địa điểm du lịch tại Cao Bằng thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Tham quan khu di tích anh Kim Đồng tại Cao Bằng cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu vài nét về khu di tích anh Kim Đồng tại Cao Bằng

Khu di tích anh Kim Đồng đã được Đảng và nhà nước cho xây dựng tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà. Để tưởng nhớ đến người Đội trưởng của Đội Nhi đồng cứu quốc. Ông đã anh dũng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cách mạng.

Khu di tích anh Kim Đồng được khởi công xây dựng vào năm 1985 và khánh thành vào ngày 15/5/1986. Đây cũng chính là ngày kỷ niệm 45 năm ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Khu di tích anh Kim Đồng tại xã Trường Hà, Cao Bằng

Khu di tích bao gồm các hạng mục mộ anh Kim Đồng và tượng đài của anh. Tượng đài anh Kim Đồng trong bộ quần áo nùng và tay giơ cao chú chim bồ câu đưa thư. Trước tượng đài có 14 bậc đá và 14 cây xanh tượng trưng cho 14 năm cuộc đời của ông.

Khu di tích anh Kim Đồng sở hữu khuôn viên rộng rãi, thoáng mát. Cùng nhiều công trình đã được đầu tư kỹ lưỡng như vườn hoa, cọn nước, đền thờ đội cứu quốc …

Vị trí của khu di tích anh Kim Đồng

Khu di tích anh Kim Đồng được xây dựng ngay trên chính quê hương của ông tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Khu di tích bao gồm mộ anh Kim Đồng và tượng đài của ông. Cụm di tích này được đặt khang trang dưới một chân núi đá. Cạnh bên là những hàng cây xanh cổ thụ luôn tỏa bóng mát.

Khu di tích nằm cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng chừng 50km. Từ TP Cao bằng bạn di chuyển theo TL 203, trên trục đường hướng về khu di tích Pác Bó. Nơi đây có không khí trong lành mát mẻ, cây cối xanh tốt quanh năm. Có dòng suối Lê Nin hiền hòa uốn lượn theo chân từng dãy núi. Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ nơi đây đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Anh Kim Đồng – Người anh hùng gan dạ và dũng cảm

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền sinh năm 1929, người dân tộc Nùng tại Cao Bằng. Ông sinh ra và lớn lên tại thôn Nà Mạ – xã Xuân Hòa (nay là Trường Hà, Hà Quảng). Ông là một trong 5 đội viên đầu tiên của đội nhi đồng cứu quốc. Đây cũng là tổ chức đội đầu tiên của đội thiếu niên nhi đồng. Đội này được thành lập khi mặt trận Việt Minh ra đời. Kim Đồng đã được phong làm tổ trưởng của đội nhi đồng cứu quốc. Và ông đã trở thành một đội viên tích cực bảo vệ cách mạng của đội.

Vào năm 1941, khi Bác Hồ về Pác Bó, Kim Đồng đã được gặp Người tại hang Nộc Én. Cũng tại nơi đây Bác đã giao cho ông làm nhiều vụ giao liên và bảo vệ cách mạng. Ngày 15 tháng 2 năm 1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ, ông đã hi sinh. Kim Đồng ra đi khi tuổi đời vừa tròn 14 tuổi. Ông đã được Nhà nước phong tặng anh hùng liệt sĩ vào năm 1997.

Khu di tích anh Kim Đồng có gì đặc sắc?

Khu di tích anh Kim Đồng tọa lạc dưới chân núi đá hùng vĩ

Khu di tích anh Kim Đồng tọa lạc dưới một chân núi đá hùng vĩ tại làng Nà Mạ. Toàn bộ khu di tích được xây dựng hàng rào bao quanh. Hiện nay, khu di tích đã được mở rộng với diện tích 12ha. Được chia làm 2 khu: Khu A rộng 7ha và khu B rộng 5ha. Với các hạng mục như: Nâng cấp, tôn tạo khu mộ anh Kim Đồng và mộ mẹ anh Kim Đồng; Xây dựng các hạng mục nhà trưng bày, khối quảng trường, nhà tưởng niệm, nhà sàn Kim Đồng…

Về kiến trúc, các hạng mục trong khu di tích được bố trí hài hòa với không gian tự nhiên. Các công trình mang tính nghệ thuật cao và mộ được thiết kế theo phong tục miền núi. Khu di tích anh Kim Đồng mang tính tâm linh và giáo dục thế hệ trẻ.

Tham quan khu di tích du khách còn có dịp khám phá 2 địa điểm là Hang Nộc Én và Pò Đoi – Thoong Mạ. Hang Nộc Én là nơi Kim Đồng được Bác Hồ giao cho nhiệm vụ làm thông tin liên lạc và bảo vệ cách mạng. Pò Đoi – Thoong Mạ là nơi thành lập đội nhi đồng cứu quốc do anh Kim Đồng làm đội trưởng. Hai địa điểm này đã được quy hoạch và khai thác tiềm năng du lịch của tỉnh Cao Bằng.

Khu di tích anh Kim Đồng – “địa chỉ đỏ” của thiếu nhi Cao Bằng

Không chỉ có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử. Khu di tích anh Kim Đồng đã trở thành “địa chỉ đỏ” của các em thiếu nhi Cao Bằng. Là điểm đến của đông đảo các cán bộ phụ trách đoàn đội, và thiếu nhi trên cả nước. Làm theo tấm gương sáng của người đội trưởng đầu tiên – Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Khu di tích là “địa chỉ đỏ” của thiếu nhi Cao Bằng

Thanh thiếu nhi Cao Bằng nói riêng và cả nước nói chung đã nguyện hứa sẽ không ngừng học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Lập nên những kỳ tích vẻ vang của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Viết tiếp những trang sử vẻ vang và truyền thống hào hùng của dân tộc.

Khu di tích đã và đang là nơi được nhiều đơn vị lựa chọn tổ chức các hoạt động về nguồn. Các buổi ngoại khóa, cắm trại hay buổi lễ kết nạp đội viên mới. Các hoạt động này giúp các em có tư tưởng nhận thức đúng đắn. Có mục tiêu phấn đấu trong học tập và rèn luyện đạo đức. Để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt và xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ.

Khu di tích anh Kim Đồng tại Cao Bằng không chỉ là địa điểm tham quan lịch sử đầy ý nghĩa. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên non nước hữu tình tuyệt đẹp. Khu di tích đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch xếp hạng vào di tích cấp Quốc gia. Đây chắc chắn là điểm đến thú vị cho hành trình khám phá mảnh đất Cao Bằng.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button