Du lịch Huế

Điện Hòn Chén – Di sản linh thiêng trong lòng thành phố Huế

Hòn Chén là nơi linh thiêng có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế. Đây cũng là ngôi chùa duy nhất ở Huế có sự kết hợp hài hòa, độc đáo giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian.

dien hon chen

Điện Hòn Chén – điểm du lịch tâm linh gắn liền với nhiều giai thoại cố đô ở Huế. (Ảnh: Sưu tầm)

Được biết đến là không gian tâm linh có bề dày lịch sử và văn hóa đặc sắc, Điện Hòn Chén thu hút đông đảo du khách thập phương đến chiêm bái, cầu bình an, tiền tài. , sức khỏe cho gia đình… vào mỗi dịp tháng 3, tháng 7 hàng năm.

1. Vài nét về Điện Hòn Chén Huế

  • Điện Hòn Chén nằm ở đâu?

Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Trản, thuộc địa phận làng Ngọc Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là ngôi chùa có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế, đồng thời cũng là ngôi chùa duy nhất ở Huế có sự kết hợp hài hòa giữa nghi lễ cung đình và văn hóa, tín ngưỡng dân gian.

dien hon chen

Với những họa tiết rồng phượng tinh xảo, Điện Hòn Chén còn là nơi thể hiện trình độ mỹ thuật trang trí đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19. (Ảnh: Sưu tầm)

2. Lịch sử và kiến ​​trúc của Điện Hòn Chén ở Huế

2.1. Lịch sử hình thành Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén được xây dựng từ thời vua Gia Long, chủ yếu thờ Đạo giáo. Dưới triều Nguyễn, dinh được ghi trong các tài liệu cổ với tên chính thức là “Ngọc Trản Sơn Tự“, có nghĩa là “miếu ở núi Ngọc Trản”. Vào thời Đồng Khánh (1886 – 1888), cung điện được đổi tên thành “Huệ Nam” với ý nghĩa “mang lại ân huệ cho nhân dân phương Nam”. Ngoài ra, điện còn gắn với nhiều giai thoại ly kỳ khác.

dien hon chen

Điện Hòn Chén còn được gọi là Huệ Nam, có nghĩa là “mang lại ân huệ cho người dân phương Nam”. (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Kiến trúc bên trong Điện Hòn Chén ở Huế

Đối với những du khách quan tâm đến kiến ​​trúc lịch sử, Điện Hòn Chén còn là một điểm đến độc đáo nhờ nghệ thuật trang trí bậc nhất cuối thế kỷ 19. Bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng 10 công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ khác nhau nằm giữa núi Ngọc Trản. Các công trình này đều hướng ra sông Hương , được bao bọc và ẩn hiện sau những tán cây xanh cao.

dien hon chen

Điện Hòn Chén ẩn mình trong không gian xanh mát của núi Ngọc Trản ngay bên bờ sông Hương. (Ảnh: Sưu tầm)

Trong 10 công trình kiến ​​trúc, nổi bật nhất là Điện Minh Kính Đài nằm ở chính giữa. Bên trái có Điện Ngũ Hành, có bàn thờ các quan, Ngoại Cảnh Am và động thờ Ông Bên phải là đình Quan Cù, chùa Thánh và Trinh Cát Viện. Ngay cạnh sông Hương là Thủy Phủ Am.

dien hon chen

Kiến trúc của cung điện áp dụng nhiều chi tiết khảm sành sứ đỉnh cao. (Ảnh: Sưu tầm)

dien hon chen

Một góc kiến ​​trúc khác của cung điện cũng đậm nét truyền thống. (Ảnh: Sưu tầm)

Minh Kính Đài được chia thành 3 cung theo thứ tự từ cao xuống thấp gồm Đệ nhất cung (Thượng điện), Đệ nhị cung và Đệ tam cung. Trong đó lần lượt là khu thờ tự, khu thờ tự và khu dâng hương. Với bề dày lịch sử, ngày nay trong cung còn lưu giữ hơn 600 đồ tế tự thuộc 284 hạng mục có giá trị lịch sử vô cùng quý giá.

dien hon chen

Trên bàn thờ nổi bật bởi những bức tượng được làm từ gỗ hương và gỗ sưa – hai loại gỗ đặc biệt quý hiếm.

(Ảnh: Sưu tầm)

3. Hoạt động tham quan Điện Hòn Chén

3.1. Tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại các công trình nhỏ bên trong Hòn Chén

Đến với Điện Hòn Chén, không gian kiến ​​trúc, văn hóa – lịch sử nơi đây sẽ là địa điểm độc đáo để du khách có thể tự do tham quan, chụp ảnh. ảnh, sống ảo.

dien hon chen

Phong cảnh “hoài cổ” tạo nên những khung hình rất “nghệ” để du khách tha hồ tạo dáng. (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài việc tìm hiểu những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng ở Huế thì việc lựa chọn nơi lưu trú để “hòa mình” trọn vẹn vào không gian văn hóa nơi đây cũng vô cùng quan trọng. Du khách từ xa có thể ghé thăm Vinpearl Hotel Huế để tận hưởng những tiện nghi sang trọng nhất.

3.2. Nghe điện Hòn Chén ở Huế

Một trong những điểm hấp dẫn của Điện Hòn Chén là những giai thoại huyền bí gắn liền với nơi đây hàng trăm năm. Cụ thể, có 3 giai thoại được người dân lưu truyền lâu đời như:

  • Giai thoại về nữ thần Ponagar

Nhiều du khách thắc mắc điện Hòn Chén thờ ai, thực ra nơi đây từ lâu đã là nơi thờ một vị thần nữ quan trọng trong tín ngưỡng. chiêm ngưỡng của người Chăm: Thánh Mẫu Ponagar. Tương truyền, nữ thần là con gái của Ngọc Hoàng được phái xuống để tạo dựng đất mẹ và dạy dân trồng trọt, trồng trọt, đặc biệt là cây trầm hương quý.

dien hon chen

Điện Hòn Chén là nơi thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na nổi tiếng trong văn hóa Chăm.

(Ảnh: Sưu tầm)

Sau này, công chúa Liễu Hạnh cũng được thờ bên trong phủ. Sau đó là Quan Công, Phật và các vị thần khác. Ngày nay, Điện Hòn Chén được coi là một di tích tâm linh của người Chăm, được người Việt tiếp nhận và phát huy để hình thành nơi thờ Thánh Mẫu. Đến đây, du khách có thể khám phá tín ngưỡng độc đáo hòa quyện giữa văn hóa Chăm với bản sắc tâm linh của người Việt.

  • Thiệu Trị

còn kể rằng vua Thiệu Trị đã cho xây dựng một ngôi làng ở gần điện Hòn Chén. Khi vua và thần thiếp cùng nhau đi du ngoạn trên sông Hương để thăm làng, một hoàng thiếp đã vô tình làm rơi một chiếc ống nhỏ bằng vàng xuống vùng nước sâu.

Tiếc thay, nàng đã cầu xin nhà vua cầu xin Thánh Mẫu Thiên Y A Na để tìm được vật. Lúc đầu, nhà vua còn nghi ngờ nhưng vẫn nghe theo, bỗng cái ống nổi lên mặt nước. Thấy linh thiêng, nhà vua liền hạ lệnh trùng tu điện Hòn Chén nhưng chưa kịp hoàn thành tâm nguyện thì ông đã qua đời.

dien hon chen

Điện Hòn Chén gắn liền với những giai thoại dân gian ly kỳ. (Ảnh: Sưu tầm)

  • Truyền thuyết về chiếc chén ngọc của vua Minh Mạng

Đây là giai thoại bí ẩn được nhiều người biết đến nhất về Điện Hòn Chén. Văn học dân gian còn truyền tai nhau rằng, Điện Hòn Chén có tên gốc là “Hoàn Chén” với ý nghĩa “trả lại chén ngọc”. Vì xưa kia, vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc xuống sông Hương, tưởng không còn cách nào lấy lại được thì bỗng một con rùa to bằng chiếc chiếu nổi lên cầm chén ngọc đưa về cho vua. . .

dien hon chen

Điện Hòn Chén liên quan đến những linh nghiệm huyền bí của nhiều đời Vua. (Ảnh: Sưu tầm)

3.3. Tham gia lễ hội điện Hòn Chén

Một điều độc đáo khác khi đến với điện Hòn Chén là các nghi thức lễ hội. Đây là một tập tục thể hiện tín ngưỡng thờ cúng, đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương. Nơi linh thiêng này là nơi kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng dân gian và nghi lễ cung đình, mang đến những trải nghiệm văn hóa mãn nhãn cho du khách thập phương.

dien hon chen

Lễ hội Điện Hòn Chén ở Huế diễn ra vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch hàng năm và là lễ hội dân gian lớn nhất của các tín đồ tín ngưỡng thờ Mẫu. (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội được chia làm hai phần chính gồm lễ cấp sắc (rước thần vào đền) và lễ chính tế:

  • Lễ được tổ chức trọng thể trên sông Hương để rước nữ thần Thiên Y A Na Từ Hồn. Điện Chen đến đình làng Hải Cát. Xung quanh thuyền rước được trang trí cờ hoa rực rỡ, không khí sôi động hòa mình vào tiếng hát réo rắt của các hầu đồng, phường chèo, đờn ca tài tử.

dien hon chen

Lễ cúng thần linh và chính tế diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi thu hút sự quan tâm của người dân địa phương và du khách thập phương. (Ảnh: Sưu tầm)

  • Phần lễ chính diễn ra ngay sau khi đón thần linh và Thánh Mẫu. Lễ này được tổ chức với nhiều hoạt động như: cúng Thánh Mẫu, cúng tế làng Hải Cát, thả chúng sinh, thả đèn ông sao… Tất cả đều mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống được du khách thập phương yêu thích.

dien hon chen

Đoàn rước bằng thuyền rồng được trang trí cờ hoa bắt mắt trên sông Hương. (Ảnh: Sưu tầm)

4. Kinh nghiệm đi Điện Hòn Chén ở Huế

4.1. Ở đâu khi bạn muốn đến thăm Điện Hòn Chén ở Huế?

Khi đến Huế, tham gia lễ hội điện Hòn Chén, du khách có thể tham khảo nhiều khu du lịch. Tuy nhiên, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Vinpearl Hotel Huế tọa lạc tại địa chỉ: 50A Hùng Vương, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

dien hon chen

Khách sạn Vinpearl Huế tọa lạc tại vị trí đắc địa trung tâm, rất gần sông Hương.

4.2.Phương tiện di chuyển khi đến Điện Hòn Chén

Du khách có 2 phương tiện di chuyển chính:

  • Đi thuyền Rồng trên sông Hương từ trung tâm thành phố.
  • Đi đường bộ, bắt đầu theo tuyến đường Bùi Thị Xuân, chạy thẳng rồi rẽ vào đường Huyền Trân Công Chúa đến bến Thần rồi đi phà đến điện Hòn Chén.

dien hon chen

Điện Hòn Chén cách trung tâm thành phố Huế 8km về phía Tây Nam và có thể đến bằng thuyền. (Ảnh: Sưu tầm)

4.3. Giá vé điện Hòn Chén

Hiện tại du khách đang hoàn Tham quan Điện Hòn Chén không mất phí.

Để chuyến khám phá Điện Hòn Chén và các danh lam thắng cảnh khác được trọn vẹn hơn, du khách có thể nghỉ ngơi tại khách sạn Vinpearl Huế. Nơi đây có tới 213 phòng nghỉ chất lượng 5 sao, được trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại như tivi màn hình phẳng, máy lạnh, bàn làm việc, tủ quần áo và khu nghỉ ngơi riêng biệt

dien hon chen

. Nghỉ ngơi thư giãn thực sự tại Vinpearl Huế

Điện Hòn Chén Huế không chỉ là nơi có lịch sử, kiến ​​trúc độc đáo mà còn là chốn linh thiêng mang theo tín ngưỡng, tâm hồn của người dân địa phương. Đến đây, du khách sẽ được nghe tích Hòn Chén, khám phá những nét độc đáo trong văn hóa tâm linh của người dân cố đô. Hi vọng bạn sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp với mảnh đất đậm đà bản sắc văn hóa – dân tộc này!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button