Du lịch Bắc Ninh

Đình Đẩu Hàn Bắc Ninh

Là một ngôi làng cổ nằm sát bờ nam sông Cầu, làng Đầu Hàn được bao bọc bởi những dòng sông và những cánh đồng lúa quanh năm xanh tốt. Dòng sông Cầu không chỉ chở nặng phù sa màu mỡ cho đôi bờ mà còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Đình Đẩu Hàn được xây dựng với quy mô rất lớn vào thời Lê Trung Hưng, đến thời Nguyễn được trùng tu và từ đó đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp của kiến ​​trúc, những tác phẩm điêu khắc “tứ linh, tứ quý” lộng lẫy. nghệ thuật thủ công. Là một ngôi đình lớn kiểu chữ Đinh, các góc mái cong. Khung gỗ lim chắc chắn, trên tất cả các bộ phận kiến ​​trúc như mái, cống, bẫy, đầu dư đều được chạm khắc tinh xảo. Các đầu dư được chạm khắc hình đầu rồng bằng ngọc, đầu rồng bằng tóc và bờm bị thổi bay trở lại bởi những nét của lưỡi kiếm Dài và đây là dấu ấn nghệ thuật thời Lê Trung Hưng. Cửa võng ngăn cách Tiền Sa và Hậu cung được chạm khắc đề tài “Tứ linh, tứ quý” một cách tinh xảo, nghệ thuật với các hình tượng “rồng bay”, “phượng múa”, “lan châu”, “đội rường” rất tinh xảo. bậc thầy nghệ thuật. Gian giữa Tiền tế có 2 bức tranh chạm bong với các chủ đề “Lưỡng long chầu nguyệt” và “Phương hàm thư” rất nghệ thuật. Đặc biệt cửa võng ngăn cách Tiền Sa và Hậu cung được chạm trổ “tứ linh, tứ quý” bằng sơn son thếp vàng rực rỡ. Các mái hiên được chạm trổ hoa lá cách điệu. Đỉnh mái đắp nổi “Hai con rồng chầu mặt nguyệt”, các đầu đao chạm nổi hình đầu rồng, các bờ dải là gầu, hai đỉnh là hai con kìm.

Căn cứ vào thần phả và sắc phong của đình Đậu Hàn, người được thờ là “Thánh Tam Giang” có công đánh giặc Lương thế kỷ VI và 3 vị thần nổi tiếng trên núi Tản Viên thời Hùng Vương đã có công. các dịch vụ giúp đỡ đất nước. Thờ những người có công với dân, với nước là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta.

Đình Đầu Hán còn lưu giữ được nhiều tư liệu, cổ vật quý như: di vật, sắc phong, ngai vàng, bài vị, hoành phi, câu đối và nhiều đồ thờ khác, đặc biệt là 10 sắc phong có niên đại như: Hậu. Cảnh Thịnh 3 (1795), Gia Long 9 (1810), Tự Đức 6 (1823), Tự Đức 33 (1880), Đồng Khánh 2 (1886), Duy Tân 3 (1903), 4 sắc Khải Định 9 (1924) . Đây là những di sản văn hóa quý giá, không chỉ là chứng tích của ngôi đình trong lịch sử mà còn cung cấp những thông tin quý giá về quê hương làng xã nơi đây.

Giá trị của đình Đậu Hàn còn được thể hiện qua các lễ hội truyền thống. Theo thông lệ hàng năm, cứ đến ngày mùng 10 tháng 8 (âm lịch), đình làng Đậu Hàn lại mở hội. Trước đây, để tổ chức lễ hội ngay từ năm làng đã họp dân, bầu cử các quan, giao nhiệm vụ lên biên giới (giáp Đông, giáp Tây) và bàn bạc công việc. Các quan, giáp được giao ruộng công để lo việc đình đám. Trong lễ hội, ngay từ mùng 9, đình đã được mở hội để sắp đặt đồ thờ, cờ sắc, quạt. Vào ngày chính hội mùng 10, dân làng tổ chức rước thần từ các đền Nghè (chơi Bãi Mía, Bái Nông) về đình làng để cúng tế, tế lễ và hành lễ. Vật tế thần là một con lợn đen được cắt thành 6 miếng. Sau khi tế xong, gia tài được chia đều cho giáp và đinh. Trong những ngày diễn ra lễ hội, sau phần lễ là phần hội với nhiều truyền thống dân gian và vui chơi giải trí như tuồng, chèo, đánh vật, đu cây, bắt vịt và đặc biệt là tục hát quan họ. Đậu Hán cũng là một trong 49 làng Quan họ gốc của Kinh Bắc-Bắc Ninh. Ngày nay, lễ hội đình Đậu Hàn vẫn giữ được những nghi thức cổ xưa, phần hội có thêm nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ vui tươi, lành mạnh.

Đình Đậu Hàn là công trình văn hóa tín ngưỡng cộng đồng gắn liền với bề dày lịch sử, văn hóa của cộng đồng làng xã nơi đây, góp phần làm nên văn hóa Kinh Bắc-Bắc Ninh.

Related Articles

Back to top button