Du lịch Vĩnh Long

Đình Long Thành – Nét đẹp trang nghiêm của kiến trúc trăm tuổi

Nói đến những công trình kiến ​​trúc cổ ở Vĩnh Long không thể không nhắc đến đình Long Thành, ngôi đình hàng trăm năm tuổi ngự trị vùng đất này. Cùng chúng tôi khám phá!

Đình Long Thành, hiệu là Long Thành Miếu Vũ (chữ Hán: 龍 清 廟宇), hiện tọa lạc bên bờ sông Long Hồ, thuộc khóm 4, phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long (Việt Nam); Cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 3 km. Ngôi đình này đã được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia ngày 25 tháng 3 năm 1991.

Đình Long Thanh - Nét đẹp trang nghiêm của kiến trúc trăm tuổi - BongTrip.vn

Lịch sử hình thành ngôi đình Long Thành

Theo những gì chúng tôi tìm hiểu được thì đình Long Thành có mặt vào khoảng năm 1754. Đến thời điểm này, nhiều người từ các nơi đến lập nghiệp. di dân khai phá, lập làng, lập làng sau đó xây dựng đình Long Thành để thờ thần làng (là vị thần cai quản toàn bộ làng xã, là vị thần hộ mệnh, che chở, bảo vệ cũng như phù hộ cho dân làng). Đình ban đầu được xây dựng đơn sơ bằng lá tại thôn Bùng Binh, tổng Hưng Long.

Năm 1844, nhận thấy vị trí của ngôi đình không thuận tiện, một nhà hảo tâm trong làng là ông Nguyễn Văn Khiêm đã hiến một khu đất rộng khoảng 2 ha bên bờ sông Long Hồ để dời đình về đây. Đình Long Thành lúc này được xây dựng bằng gỗ, gạch ngói đơn sơ, có vẻ vững chãi hơn ban đầu. Năm Tự Đức (1852), đình Long Thành được triều đình Huế ban sắc phong là Bổn Cảnh Thành Hoàng Chí Thần (nghĩa là một chức quan, một bề tôi) với niên hiệu là Quảng Hậu, Chánh Trực, Hữu. . tốt, Đồng dừng chi Thần. Năm 1913, nhờ sự đóng góp của dân làng và bà Nguyễn Thị Mai, đình Long Thành được xây mới bằng gạch ngói, cột trụ kiên cố, trang trí đẹp đẽ và đổi tên là Long Thành Miếu Vũ. Khuôn viên đình có nhiều cây cảnh xanh tốt quanh năm, khí hậu đặc biệt trong lành, mát mẻ, thích hợp cho du khách dừng chân, nghỉ ngơi sau khi vãn cảnh.

Kiến trúc đình Long Thạnh

Đình Long Thành được xây dựng theo kiểu kiến ​​trúc đình làng đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Ngôi đình này có kết cấu năm mái nhọn, được thiết kế theo kiểu hai mái chồng lên nhau, kiểu nhà rường hay nói nôm na là kiểu chữ ốc. Phía trước là đình Long Thành là võ ca, phía sau là nhà khách, chính giữa là điện thờ chính, bên trái là nhà bếp. Đền chính của đình được xây dựng theo kiểu tứ trụ, với tám vì kèo và tám vì kèo. Thành Hoàng là vị thần chính được thờ ở đình Long Thành. Bên cạnh đó, đình còn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, liệt sĩ Tạ Hữu Ban, thần Bạch Mã Thái Giám, các bậc tiền nhân, hậu hiền – những người có công lập làng. Trước đình có ban thờ Thần Nông và hai ban thờ Bạch Hổ và Ngũ Hành Nương Nương. Nội thất đình Long Thành được trang trí với nhiều bức hoành phi, câu đối, long đình với nhiều nét chạm tinh xảo, sơn son thếp vàng rực rỡ.

Đình Long Thanh - Nét đẹp trang nghiêm của kiến trúc trăm tuổi - BongTrip.vn

Đình Long Thanh - Nét đẹp trang nghiêm của kiến trúc trăm tuổi - BongTrip.vn

Lễ hội hàng năm

Với những giá trị tâm linh, kiến ​​trúc, văn hóa, lịch sử, đình Long Thành đã được Bộ Văn hóa – Thông tin quyết định công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào ngày 25.1. Tháng 3 năm 1991. Hàng năm, đình Long Thành có hai ngày lễ lớn là lễ Hạ Điền vào ngày 14 và 15 tháng 3 âm lịch và lễ Thượng điền vào ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch. Vào dịp lễ hội, đình Long Thành đón hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái và tham dự. Ngoài ra, đình Long Thành còn lưu giữ các nghi lễ truyền thống như tế Tục Yết, tế Tiền hiền, Hậu hiền, tế Châu, Đại Bồi, Hội Châu …

Đình Long Thanh - Nét đẹp trang nghiêm của kiến trúc trăm tuổi - BongTrip.vn

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button