Du lịch Lạng Sơn

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn trăm tuổi

Du lịch Bắc Sơn Nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch với cảnh đẹp mà còn có những di tích lịch sử nổi tiếng. Trong đó đình Nông Lục Bắc Sơn nổi tiếng với kiến ​​trúc độc đáo, gắn liền với câu chuyện lịch sử của dân tộc.

Địa chỉ Đình Nông Lục Bắc Sơn

Đình Nông Lục Bắc Sơn ở đâu? Đình Nông Lực thuộc xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, cách trung tâm thành phố khoảng 90km. Đây là ngôi đình cổ ở Lạng Sơn đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1962. Đình Nông Lục thu hút du khách mỗi khi đến xứ Lạng với kiến ​​trúc độc đáo và được coi là “địa chỉ đỏ” ở Lạng Sơn.

Bắc Sơn Nông Lục đình - ở đâu?Đình Nông Lục Bắc Sơn là một điểm thu hút khách du lịch

Đình Nông Lục Cách trung tâm Lạng Sơn khoảng 87km, để đến được địa điểm này bạn cần di chuyển đến Lạng Sơn. Tùy theo địa điểm khởi hành mà bạn nên lựa chọn phương tiện di chuyển cho phù hợp. Từ Hà Nội bạn có thể đi xe khách các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Lương Yên hoặc đi xe máy lên Lạng Sơn. Từ trung tâm Lạng Sơn, bạn đi theo quốc lộ 1B khoảng 2 tiếng là đến đình Nông Lục.

Bắc Sơn Nông Lục đình - du lịchCách di chuyển đến đình Nông Lục Bắc Sơn

Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo của đình Nông Lục

Điểm nổi bật của Bắc Sơn Nông Lục đình Là sự kết hợp độc đáo giữa kiến ​​trúc nhà sàn của người Tày và đồng bằng Bắc Bộ. Đình được xây dựng vào năm 1924 dưới triều Nguyễn, tọa lạc trên đỉnh đồi với hơn 100 năm tuổi. Nói đến đình làng người ta thường gắn với hình ảnh đình làng, cây đa, giếng nước. Nhưng đến với đình Nông Lục, du khách sẽ có một trải nghiệm hoàn toàn khác. Là sự kết hợp hài hòa giữa nhà sàn của dân tộc Tày và truyền thống đồng bằng Bắc Bộ. Trước đình có 2 cây đa lớn ngay lối vào, xung quanh là thảm cỏ xanh mướt. Toàn bộ diện tích xây dựng của đình Nông Lực là 180m2.

Bắc Sơn Nông Lục đình - kiến ​​trúcQuang cảnh bên ngoài đình Nông Lục

Tại khu vực thảm cỏ của đình Nông Lục đều có biển chỉ dẫn giúp du khách dễ dàng tìm hiểu đường đi lại khi đến tham quan. Nền của đình Nông Lục được làm từ ván gỗ, cao 0,7m, xung quanh được quây kín. Đây là nơi thờ thành hoàng của làng, người đã có công cai quản và giúp đỡ nhân dân làng Cao Sơn.

Đình Nông Lục Bắc Sơn - kiến ​​trúc độc đáoChiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo của đình Nông Lục

Nếu kiến ​​trúc đình làng tiêu biểu là mái cong thì Bắc Sơn Nông Lục đình được xây dựng bằng mái ngói âm dương của người Tày. Loại gạch này giúp thoát nước tốt, thông gió và có nhiều không gian thoáng. Nền nhà rông được làm từ loại đất đặc trưng của văn hóa Tày, nhưng mang nét kiến ​​trúc của đồng bằng Bắc Bộ. Khu chính của đình được bắc thang để thuận tiện cho việc di chuyển.

Bắc Sơn Nông Lục đình - thămBên trong đình Nông Lục

Đình Nông Lục được xây dựng từ 6 hàng cột hiên, 1 hàng cột quân và 2 hàng cột cái liên kết với nhau. Cùng với đó là các họa tiết đặc trưng của thời Nguyễn, với các hoa văn trúc vàng, tứ linh, Lý Ngư Vọng Nguyệt… Vì vậy, toàn cảnh ngôi đình mang đậm dấu ấn của họa tiết hai con rồng chầu mặt nguyệt. Trong đó, phần mái được chạm khắc hình các con vật linh thiêng và phần dưới được chạm khắc hình hổ.

Đình Nông Lục Bắc Sơn - điểm đến hấp dẫnKiến trúc đậm chất dân tộc Mường

Đình Nông Lục ở Láng gắn với một câu chuyện lịch sử

Đình Nông Lục ở Láng Không chỉ có kiến ​​trúc độc đáo mà còn gắn liền với câu chuyện lịch sử. Cụ thể, ngày 2-9-1940, các đồng chí đảng viên sau khi thoát khỏi nhà tù của chế độ thực dân đã kéo về đình Nông Lục họp. Cuộc họp được tiến hành với mục đích chọn thời cơ tiến hành khởi nghĩa đánh thực dân Pháp giải phóng đồn Mỏ Nhài.

Bắc Sơn Nông Lục đình - di tích nổi tiếngĐình Nông Lục ở Láng gắn liền với những cuộc chiến tranh của dân tộc

Ngoài ra, đình Nông Lục còn gắn liền với sự kiện tối ngày 27/9/1940 đã diễn ra cuộc họp để ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo khởi nghĩa. Có thể thấy, đây là những sự kiện lớn đánh dấu ý nghĩa quan trọng đối với cuộc khởi nghĩa giải phóng dân tộc của nhân dân Bắc Sơn.

Đình Nông Lục Bắc Sơn - Di tích lịch sửĐình Nông Lục điểm đến hấp dẫn ở Lạng Sơn

Các địa điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Sơn

Tham quan Đình Nông Lục Bắc Sơn, bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm nổi tiếng khác nằm trong cụm di tích Bắc Sơn. Trong số đó có những điểm tham quan không thể bỏ qua như:

– Đồn Mỏ Nhài: Là căn cứ do người Pháp xây dựng khi đến Bắc Sơn với diện tích rộng, xung quanh có hệ thống tường rào kiên cố. Đồn Mỏ Nhài là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa năm 1940 khiến thực dân Pháp phải tháo chạy khỏi Bắc Sơn. Hiện nay, tại ga Mỏ Nhài đang xây dựng tượng đài chiến thắng cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn để thu hút khách du lịch.

Bắc Sơn Nông Lục đình - đồn Mỏ Nhài
Pháo đài Mo Jasmine

– Núi Sa Khao: Được bao bọc bởi các núi Pô Nê, Sa Khao là nơi nuôi dưỡng cán bộ của ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Hiện nay ở Sa Khao vẫn còn dấu tích bằng đất và được trùng tu ngôi nhà tre rất thu hút du khách đến tham quan.

– Đồi Nà Kheo: Khu di tích danh thắng Bắc Sơn có tổng diện tích 4.463m2 nằm trên đồi và bao quanh là rừng. Na Khê Hill từng được thực dân Pháp cho xây dựng hệ thống tường rào lâu dài và kiên cố.

Đình Nông Lục Bắc Sơn - đồi Na Kheo
Na Khe Hill

– Pò Tát: Là dấu tích của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn rộng 15.798m2, xung quanh là những bụi tre, cây trái.

Đình Nông Lục Bắc Sơn Là một địa điểm tham quan nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có cơ hội đến Lạng sơn. Với kiến ​​trúc độc đáo và ý nghĩa lịch sử cấp quốc gia, đình Nông Lục hứa hẹn là điểm đến mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho chuyến du lịch của bạn. Cùng “bỏ túi” Kinh nghiệm du lịch lạng sơn để biết thêm thông tin hữu ích cho chuyến đi sắp tới của bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button