Du lịch Bắc Giang

Review Tham Quan Đình Thổ Hà Bắc Giang

Đình Thổ Hà Bắc Giang ở xã Vân Hà (Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là một trong những ngôi đình cổ có giá trị kiến ​​trúc nghệ thuật nổi tiếng ở miền Bắc. Đình được xây dựng từ lâu đời và được tu sửa lớn vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa thứ 7 (1686). Một trong những hình tượng đặc sắc nhất trong nghệ thuật kiến ​​trúc của đình Thổ Hà là hình chạm khắc các tiên nữ.

Đền Thổ Hà

Về Đình Thổ Hà – Bắc Giang

Tọa lạc tại một vị trí hữu tình bên dòng sông Cầu thơ mộng, trải qua hàng tỷ năm, làng Thổ Hà vẫn giữ trong mình những nét trầm mặc của những giá trị văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo – nét đẹp cổ kính của một làng quê. Làng quê thuần Việt với một quần thể kiến ​​trúc, văn hóa truyền thống, cảnh quan vô cùng độc đáo. Nổi bật không thể không kể đến công trình kiến ​​trúc cổ Thổ Hà, được xây dựng từ thế kỷ XVI – XVII.

Đình Thổ Hà gắn liền với thành hoàng làng là Thái Thượng Lão Quân. Theo thần tích của làng, ông là người phương Bắc, đời An Dương Vương, họ Lý, hiệu là Đàm (còn gọi là Lão Đàm, Lão Tử). Ông có công diệt quỷ Xích Tý, mở trường dạy học trong làng. Ông được Vua phong là Thượng Đẳng thần và Thành Hoàng Thái Thượng, cho phép làng Thổ Hà lập đền thờ. Vì vậy, dân làng tôn ông là Thành hoàng, phù trợ cho cuộc sống bình yên, hạnh phúc của dân làng.

Đền Thổ Hà 2

Đình Thổ Hà là một trong số ít những ngôi đình có niên đại rõ ràng trên các bộ phận kiến ​​trúc. Theo văn bia và một số yếu tố kiến ​​trúc, đình Thổ Hà được khởi công xây dựng vào năm 1685. Đình được xây dựng vào thời Lê Hy Tông trên diện tích 3.000m2 với nhiều cây cổ thụ xung quanh.

Kiên định bước đi cùng dòng chảy của lịch sử, trải qua bao thăng trầm của thời gian, đình Thổ Hà vẫn sừng sững như một chứng nhân của lịch sử. Đình là nơi hội tụ bao thế hệ của dân làng Thổ Hà về đây, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tín ngưỡng toàn cầu của nhân dân địa phương, đình cũng là nơi lưu giữ những di sản. Những nét văn hóa truyền thống quý giá như bia cổ, dao sắc của các triều đại trước, …

Ngôi đình cổ không chỉ kết tinh những giá trị văn hóa truyền thống, lưu giữ và tỏa sáng bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống và phương cách cách mạng của nhân dân làng Thổ Hà nơi đây, mà còn góp phần làm nên bản sắc văn hóa của quê hương đôi bờ Bắc. sông Cầu.

Kiến trúc đền Thổ Hà – Bắc Giang

Đình Thổ Hà hiện nay gồm ba ngôi: Tiền tế, Đại đình và Hậu cung. Đền nằm song song với Đại Đình, cách Đại Đình một đoạn nhỏ. Đại đình nối với hậu cung bằng một gian gọi là chữ Công tạo thành hình chữ Công.

Tiền tế được làm theo kiểu bốn mái cong vút, lợp ngói ống, bờ nóc và dải ô gắn hình hoa chanh. Lễ vật gồm 3 gian, 2 chái. Khung được cấu trúc bởi 4 hàng cột. Thân cột được làm mỏng. Hai vì mái của gian giữa được làm theo kiểu giá chiêng, hai là vì mái của gian bên được làm theo kiểu xếp chồng. Đối với nách giữa được làm theo kiểu người ngồi, dưới người có bẫy để đỡ mái hiên. Vì nách hai ngăn được làm theo kiểu chồng rường.

Đền Thổ Hà 3

Đại Đình gồm 5 gian 2 chái, bộ phận chịu lực là khung gỗ gồm 48 cột, trong đó có 8 cột cái, 16 cột quân, 24 cột hiên. Liên kết chéo của 3 nave là 4 bộ vì. Vì mái được làm theo kiểu giá chiêng. Vì nách được làm theo kiểu người xưa. Dọc theo lòng nhà có ba hàng xà kép: thượng, trung, xà dưới.

Giữa các dầm được mang ván chắn gió. Để mở rộng lòng công trình, các nghệ nhân xưa đã đặt hai bộ gác lửng ở hai bên. Trên xà đùi nối cột chính và cột phụ ở hai giai đoạn người ta đặt cột trốn rồi đi lên vì trên cột trốn. Vì việc này được thực hiện theo kiểu vợ chồng. Các con đường được xếp chồng lên nhau qua các trận chiến và được chạm khắc.

Hậu cung gồm 3 gian kiến ​​trúc khá đơn giản. Vì mái làm theo kiểu giá chiêng, kết cấu giống gian Tiền tế. Không có trang trí trên các thành phần của hậu cung. Hậu cung làm theo kiểu “tường đầu hồi”, hai hồi trang trí hình lưỡng long chầu nguyệt, đôi bờ làm theo kiểu “long đình”. Đây là một công trình kiến ​​trúc cuối thế kỷ 19, phổ biến vào cuối thế kỷ 19.

Tại đình Thổ Hà, ngoài những trang trí trên phần kiến ​​trúc còn có những tác phẩm điêu khắc khác là những bức cửa võng ở gian giữa trước bàn thờ. Bộ cửa võng làm năm Chính Hòa thứ 13 (1692) được sơn son thếp vàng, đục đẽo và chạm trổ rất công phu. Chính diện cửa võng là 3 gian thờ.

Đình Thổ Hà 4

Với nghệ thuật kiến ​​trúc mang đậm phong cách kiến ​​trúc thế kỷ 16, quy mô và bề thế của công trình còn thể hiện trình độ xây dựng công phu của những người thợ năm xưa, mang lại giá trị kiến ​​trúc vô cùng độc đáo. độc nhất. Đồng thời, các tác phẩm điêu khắc trang trí ở đình Thổ Hà thực sự là những tác phẩm nghệ thuật. Các trang trí này có hai phong cách khác nhau thể hiện trên các cấu kiện của đình.

Với bố cục tuân theo quy luật truyền thống – quy luật đối xứng. Tuy nhiên, các nét chạm khắc được thể hiện một cách điêu luyện, đường nét đẹp và sống động hơn so với thời kỳ trước. Cùng với kỹ thuật bố cục chạm khắc cũng góp phần không nhỏ vào thành công của nghệ thuật trang trí đình Thổ Hà. Đây thực sự được coi là đỉnh cao của nghệ thuật trang trí đình làng thế kỷ XVII.

Phải chăng, khi đặt chân đến làng Thổ Hà, rồi bước chân vào ngôi đình cổ kính, lòng người như lưu luyến mãi một tiếng gọi khó thành tên… Như được nghe một giọng nói thân thương như lời ru của mẹ. , hãy lắng nghe nó. thấm đẫm vị ngọt của bánh tráng, của bún và chút say của rượu Vân còn đọng lại nơi đầu lưỡi, lắng nghe hương vị ngọt ngào của làn điệu dân ca Quan họ còn níu chân. Lắng nghe hồn đất Việt ôm từng nếp nhà, mái ngói, sân đình …

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button