Du lịch Lạng Sơn

Đồn Mỏ Nhài –di tích lịch sử gắn liền với khởi nghĩa Bắc Sơn

Đặt chân đến Bắc Sơn du khách như lạc vào giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Mảnh đất này không chỉ đẹp như một bức tranh mà còn là nơi diễn ra những trận đánh oanh liệt. Nếu tham quan Bắc Sơn đừng quên ghé thăm Đồn Mỏ Nhài. Đây là một di tích lịch sử gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn lẫy lừng. Tham quan nơi này du khách vừa được ngắm cảnh vừa biết được quá khứ hào hùng của dân tộc. Từ đó có cái nhìn nhân văn sâu sắc về những gì cha ông ta đã trải qua.

Di tích đồn Mỏ Nhài

Vị trí đồn Mỏ Nhài

Đồn được xây dựng tại thôn Mỏ Nhài, xã Hưng Vũ vào thời kỳ Pháp thuộc. Đây là căn cứ quân sự vững chắc của Thực Dân Pháp khi đóng quân ở Bắc Sơn.

Dưới thời Pháp thuộc, xã Hưng Vũ là một thung lũng lớn, xung quanh là núi đá cao vút. Thấy được tầm quan trọng của vị trí này nên Thực dân Pháp đã tính toán và lập đồn.

Năm 1885 thực dân Pháp đã xây dựng một khu đồn rất kiên cố, đặt tên là đồn Mỏ Nhài. Chúng xây đồn trên một quả đồi cao, rộng. Tường đồn được xây bằng đá dày 60cm có hàng rào thép gai bọc xung quanh.

Đồn Mỏ Nhài là căn cứ quân sự của Thực dân Pháp

Đồn có các bốt gác, hầm hào rất kiên cố. Điều đặc biệt là chỉ có một con đường độc đạo để lên xuống. Đồn Mỏ Nhài là biểu tượng cho sức mạnh, vị thế của Thực dân Pháp.

Chúng biến nơi đây thành một nơi bất khả xâm phạm, thách thức mọi hoạt động của quân ta. Xây dựng đồn ở vị trí đó nhằm để dễ dàng quan sát dễ dàng hoạt động của quân ta. Từ đó hòng kiểm soát và đè bẹp những cuộc khởi nghĩa của nhân dân Bắc Sơn.

Trận đánh đồn Mỏ Nhài

Đồn Mỏ Nhài là cơ quan đầu não của Pháp trên đất Bắc Sơn. Muốn đánh đuổi Thực dân Pháp thì việc đầu tiên là phải tấn công đầu não chính trị của chúng. Vào lúc 20h ngày 27 tháng 9 năm 1940, quân Bắc Sơn chia thành ba đạo tiến đánh đồn.

Quân địch hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Ông Hoàng Doãn Thạch, nguyên là chiến sĩ du kích Bắc Sơn đã thuật lại trận chiến. Ông cho biết lúc đó lực lượng của ta rất yếu, vũ khí thì thô sơ. Thế nhưng với quyết tâm cao độ, quân ta đã chiếm được đồn chớp nhoáng, đánh đuổi được quân Pháp.

Tượng đài được xây dựng ở đồn Mỏ Nhài

Sau chiến thắng, quân ta thu được nhiều vũ khí, đạn dược và tài liệu. Trận đánh chiếm đồn là có ý nghĩa to lớn trong cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn. Được xem là phát súng mở đầu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc.

Chiến thắng đó đã cho thấy khí thế, sức mạnh của quân và dân ta. Đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang.

Ngày nay tại vị trí của đồn là nơi tọa lạc của tượng đài chiến thắng khởi nghĩa Bắc Sơn. Du khách đến đồn là tìm về với quá khứ vẻ vang của dân tộc. Từ đó giáo dục lối sống ân nghĩa, thủy chung. Cùng chung tay để xây dựng đất nước vững bền để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông.

Những địa điểm tham quan gần đồn Mỏ Nhài

Du lịch Bắc Sơn sẽ không trọn vẹn nếu bỏ qua di tích đồn Mỏ Nhài. Khi đặt tour tham quan du khách có thể kết hợp để tới những địa điểm gần đồn.

Một trong những nơi nên tới đó là di tích đình Nông Lục. Đình chỉ cách đồn Mỏ Nhài vài km. Đây là một ngôi đình cổ nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Sơn. Đình được xây từ thời nhà Nguyễn với kiến trúc gỗ kiểu nhà sàn.

Đình thờ thần Cao Sơn Quý Minh. Đặt chân đến đình, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật khắc chạm của đời Nguyễn. Được thỏa mãn văn hóa tâm linh và cầu mong bình an, hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Một trong những điểm du lịch gần đồn Mỏ Nhài đó là Khuổi Nọi. Di tích nằm trong một khu rừng được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi. Đây là nơi hoạt động bí mật của quân ta.

Tham quan Khuổi Nọi du khách mở mang tầm hiểu biết về lịch sử Bắc Sơn. Năm 2014 di tích được tôn tạo, đầu tư xây dựng. Ngày nay, đây là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch gần xa khi đến Bắc Sơn.

Cách đồn Mỏ Nhài không xa là suối Mỏ Mắm, thuộc thôn Quang Trung, xã Chiến Thắng. Đây là một địa điểm được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, nghỉ dưỡng.

Đến Mỏ Mắm du khách vô cùng ngạc nhiên trước cảnh nước non hùng vĩ. Đặc biệt được ngâm mình dưới làn nước mát rượi, trong vắt chảy ra từ các khe núi. Điểm nhấn ở đây là đài phun nước nhân tạo giữa thác đá. Đây là một vị trí lý tưởng để có những khung hình tuyệt đẹp.

Chiến thắng đồn Mỏ Nhài như một bản hùng ca về sự oanh liệt, dũng cảm của nhân dân Bắc Sơn. Đồn là niềm tự hào của Bắc Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung. Nếu có cơ hội du lịch ở mảnh đất này, hãy ghé thăm di tích lịch sử này bạn nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button