Du lịch Bạc Liêu

Đồng Nọc Nạng là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc Gia

Khu di tích cánh đồng là lăng mộ lưu niệm do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu xây dựng để ghi lại những chiến công không ngừng của người nông dân Nọc Nạng.

Bạc Liêu là vùng đất có bề dày truyền thống đấu tranh cách mạng với bao cuộc đấu tranh của giai cấp nông dân đã viết lên những trang sử hào hùng, ở đâu có áp bức, có đấu tranh. Cuộc khởi nghĩa của anh em ông Mười Chức năm 1928 tại cánh đồng Nọc Nạng, làng Phong Thạnh, huyện Giá Rai (nay là huyện Giá Rai), tuy mang tính tự phát nhưng sự dũng cảm, quyết tâm của người dân nơi đây đã gây được tiếng vang ở Bạc Liêu, gây chấn động dư luận khắp nơi.

Động Nóc Cang là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia
Di tích đúc đồng Nục Cang ở Bạc Liêu.

Trước đây, vùng đất này còn hoang vu, sình lầy với rừng tràm, lau sậy, cỏ dại đầy rẫy, người dân đến định cư phải chặt cây nọc xuống bùn rồi chống nạng làm nhà để tránh thú dữ, rắn độc. . Cái tên Crutches ra đời từ đó, đặt tên cho một con lạch và một cánh đồng. Cuộc khởi nghĩa làm nên lịch sử ấy đều là do nhân dân, vì bị áp bức bao trùm, đã tự giác đứng lên phá bỏ ách áp bức để làm chủ những gì thuộc về mình.

Khu di tích đồng Nóc Cang tọa lạc tại ấp 4, xã Phong Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu với tổng diện tích quy hoạch, tôn tạo là 35.000m2, trong đó diện tích bảo vệ là 10.279m2. Khu lăng mộ lưu niệm do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu xây dựng để ghi lại chiến công khởi nghĩa của nông dân Nóc Cang.

Tại đây, năm 1928 trên cánh đồng Nục Cang, làng Phong Thạnh, huyện Giá Rai, một sự kiện gây tiếng vang cả Đông Dương, đó là cuộc khởi nghĩa của gia đình anh em nông dân Mười Chúc chống lại chính quyền thực dân và bè lũ tay sai. Tên địa chủ Mã Ngân đã dùng nhiều thủ đoạn xảo quyệt với tên Phú Huân giúp sức chiếm đoạt lúa, đất của gia đình anh em Mười Chúc.

Động Nóc Cang là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

Cuộc đụng độ giữa anh em Mười Chức dùng giáo, gậy đánh bọn địa chủ Bang Tắc dưới chính quyền thực dân Pháp do hai tên Co Tournier và Bauzou cầm đầu và phó quản lý Danh Long chỉ huy bọn ác ôn, mật thám, một số tên Hương. Hội làng Phong Thạnh diễn ra vô cùng ác liệt tại cánh đồng lúa Mười Chúc vào sáng ngày 16 tháng 2 năm 1928. Bốn thành viên trong gia đình ông Mười Chức hy sinh trong một trận chiến không cân sức. Về phía chính quyền thực dân Pháp, Co Tournier hy sinh, những người khác bị thương.

Sự kiện cánh đồng Nục Cang càng làm cho nông dân Bạc Liêu sôi sục lòng căm thù, mâu thuẫn sâu sắc giữa nông dân với địa chủ phong kiến, giữa nhân dân Bạc Liêu và bọn đế quốc thống trị đã lên đến đỉnh điểm. Mở đường cho những người Cộng sản Việt Nam mang ánh sáng chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Nguyễn Ái Quốc đến với mảnh đất Bạc Liêu.

Sự kiện khởi nghĩa ruộng Nục Căng không chỉ đánh dấu cuộc đấu tranh giai cấp ở nông thôn lan rộng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long những năm đầu thế kỷ, mà còn nói lên đời sống tinh thần phong phú của người nông dân một vùng mà chính quyền của. đất nước đang sống trong nghèo đói. Sự hình thành lịch sử đó đã trui rèn đức tính truyền thống kiên cường, quật cường của dân tộc trên một vùng đất mới khai phá.

Ngày 30/8/1991, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng nơi diễn ra sự kiện là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Khu di tích có diện tích khoảng 3ha, gồm nhiều hạng mục công trình, được chia làm hai phần là sân phơi lúa và mộ cụ Tám Lương (cha mẹ ông Mười Chức) và các anh nằm cách nhau khoảng 300m.

Động Nóc Cang là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

Mộ ông bà Tám Luông do anh em ông Mười Chúc xây dựng sau khi ông bà mất. Nền lăng rộng khoảng 700m, cao 50cm, phía trên có nhà mồ. Nhà rộng 30m2, tường cao 1,20m, cửa hướng Nam. Tường của lăng được xây bằng gạch, chừa các khoảng cách giữa các tầng với nhau, tạo không gian rộng rãi. Khu thờ tự có mái cong được đúc bằng bê tông cốt thép 20 x 20. Bàn thờ cách mặt đất 50cm, bài trí đơn giản, lát gạch xi măng 20 x 20 màu vàng đỏ xen kẽ.

Mộ ông Tám Luông (tây) và bà Tám Luông (đông) quay mặt ra cổng (nam). Ngôi mộ có kích thước 2 x 0,8 x 1,05 m, nấm tròn là một khối hình thang, cạnh trên 0,80m, cạnh dưới 1m, mặt trước ghi tên, năm mất. Xung quanh lăng trang trí hoa văn đắp nổi chạy dọc gần 4 đường song song, hai lăng cách nhau 1,5m. Sau sự kiện Crutches, những người bị thảm sát đã nằm rải rác gần đó. Đến năm 1963, tất cả các ngôi mộ đều được quy tập về cùng một khu.

Năm 2008, nhân kỷ niệm 80 năm sự kiện cánh đồng Nục Cang, huyện Giá Rai đã trùng tu, mở rộng khu di tích. Công trình được khánh thành vào ngày 16 tháng 2 năm 2008. Khu di tích này có diện tích hơn 3.000m2, gồm các hạng mục trùng tu, mở rộng: Khu mộ dòng họ Mười Chức, nhà lưu niệm, nhà trưng bày, cụm tượng tái hiện trận đánh giữa Gia đình Mười Chức và người miền Tây. trộm lúa … với tổng vốn đầu tư hơn 8 tỷ đồng.

Hàng năm, vào ngày mồng 9 Tết, nhân dân huyện Giá Rai tổ chức lễ hội rất long trọng. Lễ hội được tỉnh Bạc Liêu chọn là hoạt động tham gia chương trình Năm Du lịch quốc gia Mekong Cần Thơ-2008. Lễ hội “Dấu ấn Đồng Nục Cang” với những nghi thức trang nghiêm, trọng thể nhằm tưởng nhớ một thế hệ đi trước đã trung kiên, trung dũng, anh dũng đứng lên bảo vệ hạt lúa, đồng ruộng cho vùng đất nông nghiệp Giá Rai ngày nay. nay càng phì nhiêu, phát triển trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Lễ hội “Dấu ấn Động Nục Cang” hàng năm thu hút hàng trăm lượt khách thập phương, đến đây vào dịp trẩy hội như tìm về cội nguồn, thắp nén nhang tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền nhân. tinh thần đấu tranh bất khuất trước khi Đảng ra đời đã làm chấn động cả lục tỉnh Nam Kỳ.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, tại Khu di tích lịch sử Nóc Cang diễn ra nhiều hoạt động phong phú như giao lưu ẩm thực, trò chơi dân gian, thi cờ tướng, kéo co, thả diều, gánh nước. làng, tứ hùng bóng đá, bịt mắt đập niêu, thi đấu bóng chuyền hơi và các hoạt động ôn lại quá khứ hào hùng của nông dân Giá Rai nói riêng, nông dân Bạc Liêu nói chung, góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu quê hương, đất nước của nhân dân và thế hệ trẻ. thế hệ.

Related Articles

Back to top button