Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn

Du lịch Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh xứ Lạng

Ca dao xưa có câu: “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”. Hình ảnh Động Tam Thanh – Chùa Tam Thành đã đi vào lòng người thật bình dị, thân quen. Và hôm nay đây, danh thắng đó đã trở thành một địa chỉ, điểm hẹn quen thuộc của bao người.

Di tích động chùa Tam Thanh

Vị trí của Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh

Tây Bắc thành phố Lạng Sơn, cách ngã 6 Pò Soài khoảng 600m. Đây là một danh thắng thuộc quần thể Nhị – Tam Thanh – Núi Tô Thị – Thành Nhà Mạc. Nằm trong lòng động có Chùa Tam Thanh hay còn gọi là chùa Thanh Thiền.

Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh thu hút khách du lịch thập phương bởi vẻ đẹp tự nhiên và giá trị văn hóa. Ở đây có thạch nhũ với những hình thù độc đáo kết hợp với văn bia, tượng pháp lâu đời. Chính những yếu tố đó đã làm nên nét riêng biệt cho danh thắng.

Khám phá Động Tam Thanh

Dãy núi có hình ảnh đàn voi phủ phục trên mặt cỏ dẫn lối du khách đến với Động Tam Thanh. Muốn lên động phải leo tầm 30 bậc đá, xung quanh là cây cối rậm rạp. Cửa động cao tầm 8m, nhìn về hướng Đông. Bước chân đến đây đập vào mắt du khách là bài thơ của Ngô Thì Sĩ (1726-1780). Những câu thơ đã vẽ nên khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng của nơi đây.

Chiều dài lòng Động Tam Thanh hơn 50m. Đi vào sâu bên trong, du khách sẽ ngỡ ngàng khi nhìn thấy những tuyệt tác của thiên nhiên. Rất nhiều nhũ đá vôi với hình thù đẹp mắt, kì bí như Tiên Ông, Sư Tử…Những hình thù đó đã kiến tạo một thế giới sống động, đa sắc màu.

Động càng trở nên linh thiêng, bí ẩn với hồ Cảnh, hồ nước trong xanh không bao giờ vơi cạn. Từ động, có con đường dẫn đến Lầu Vọng Thị. Đứng ở lầu du khách chìm đắm trước bức tượng đá nàng Tô Thị bồng con chờ chồng.

Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh là danh thắng nổi tiếng xứ Lạng

Ngay từ thời nhà Lê, người địa phương và người Minh Hương đã xây chùa trong động. Động là kỳ quan thiên nhiên do đất trời ban tặng, là nơi tạo nên những người hiền tài. Vẻ đẹp của động không bút mực nào có thể tả hết được.

Chùa Tam Thanh – điểm đến tâm linh của du khách

Động Tam Thanh – Chùa Tam Thanh là di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng nổi tiếng của xứ Lạng. Chùa Tam Thanh được xây dựng từ thời nhà Lê.

Có rất nhiều lý giải về tên của chùa. Nhiều người cho rằng, xưa kia chùa là nơi thờ tự Đạo giáo nên mới đặt tên như thế. Tam Thanh bao gồm Ngọc Thanh, Thượng Thanh, Thái Thanh.

Đây là ba cung cao nhất trong Đạo giáo, mỗi cung sẽ có một vị thần cai quản. Trải qua thời gian, Đạo giáo phai nhạt dần nên người địa phương thay thế thờ tự Phật giáo, thờ Thánh.

Hiện nay, di tích là nơi thờ tự nhiều loại hình tín ngưỡng, tôn giáo. Đi sâu vào trong chùa Tam Thanh là những cung thờ rất trang trọng và linh thiêng.

Một số cung thờ nổi bật đó là cung Tam Bảo, cung Sơn Trang, cung Thánh Mẫu…Ở những cung thờ này hệ thống tượng thờ phong phú, đa dạng và được khắc tạc rất hoàn hảo.

Dù lịch sử có đổi thay, thì chùa Tam Thanh vẫn vậy. Trầm lắng, uy nghi và là nơi chốn tâm linh ẩn chứa những giá trị bất biến. Đây là nơi lưu lại những văn bia của các văn nhân, thi sĩ qua các niên đại khác nhau.

Tấm bia được đánh giá là lâu đời nhất đó là bia Ma Nhai, có từ thời Lê Vĩnh Trị (1677). Trên tấm bia này ghi chép lại việc xây dựng và tôn tạo danh thắng chùa Tam Thanh.

Điểm nổi bật của ngôi chùa này đó là tượng A Di Đà mặc áo cà sa ở cung Tam Bảo. Bức tượng được tạc theo phong cách nghệ thuật thời Lê – Mạc. Tượng được tạc nổi vào vách đá theo thế đứng trong hình lá bồ đề. Tượng cao cao 202 cm, rộng 65 cm, được khắc với những đường nét tinh tế, điêu luyện.

Vẻ đẹp tự nhiên, tín ngưỡng, nghệ thuật…của Động Tam Thanh – Chùa Tam Thành đã níu chân du khách. Những bộn bề, lo âu của cuộc sống được tan biến khi du khách bước đến nơi đây.

Đặc biệt du khách sẽ được hòa mình trong không khí nô nức của lễ hội Chùa Tam Thanh. Lễ chùa Tam Thanh được tổ chức để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội được diễn ra vào ngày 15 tháng giêng với những nghi lễ mang bản sắc văn hóa xứ Lạng.

Lễ hội chùa Tam Thanh thu hút du khách thập phương

Nghi lễ đặc sắc nhất trong lễ Chùa Tam Thanh là lễ rước bài vị danh nhân Ngô Sĩ Liên. Đây là một trong những nét văn hóa tâm linh của người xứ Lạng.

Không khí của lễ rước rất náo nhiệt với những hồi trống rộn ràng và điệu múa lân uyển chuyển. Rất nhiều du khách đến đây tham gia nghi lễ để dâng hương, cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình.

Đến Lạng Sơn vào tháng giêng thì hãy ghé thăm danh thắng Động Tam Thanh – Chùa Tam Thành. Đây là thời điểm thích hợp để du xuân và cầu mong phước lành cho gia đình. Hãy đến di tích này để chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ và tâm trí được an yên bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button