Du lịch Bắc Kạn

Động Tiên | Du lịch Na Rì

Động Tiên

Du lịch Động Tiên Tỉnh Bắc Cạn

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có một điểm đến được nhiều du khách yêu thích, đó là Động Tiên. Tọa lạc tại núi Phja Tráng, xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Đây là động đá tự nhiên có từ lâu đời, đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1999.

Từ xa xưa, Động Tiên đã đi vào tâm hồn của người dân vùng cao Na Rì, Bắc Kạn, bao đời nay người ta truyền tụng câu chuyện về động Tiên.

Theo truyền thuyết, ngày xưa, có 7 nàng tiên từ trên trời xuống trần gian thưởng ngoạn cảnh sắc bên dòng suối dưới chân núi Phja Tráng. Vì mải mê ngắm cảnh hữu tình, hái hoa bắt bướm, không biết trời đã tối, các nàng tiên không kịp bay về trời, đành chạy vào bìa rừng ẩn náu. Thấy vậy, ông trời đã thương xót và tạo một hang động cho các tiên nữ ở lại qua đêm. Từ đó, người ta đặt tên động là Động Tiên.

Ngoài câu chuyện về bà tiên, người dân xã Lương Hạ, huyện Na Rì còn lưu truyền một câu chuyện khác. Chuyện kể rằng “khi bảy nàng tiên ở trong hang, một ông tổ họ Lý vác búa vào rừng tìm cây cày, khi đi qua động thấy các nàng tiên đang ngồi đánh cờ. một phần vì đam mê cờ vua, một phần vì say mê vẻ đẹp của các tiên nữ, anh Lý đã cầm cây búa đi xem các tiên nữ đánh cờ, trời tối mịt mù không báo trước, anh Lý mới về nhà.

Đi tìm ngày này qua ngày khác không thấy nên làm ma làm ma, còn cụ tổ họ Lý, sau khi xem hết ván cờ, cầm búa về nhà thì cán búa bị mối mọt tấn công. Về đến nhà, thấy rất đông, tôi hỏi thì mới biết gia đình làm ma để tang anh vừa tròn ba năm, ngày anh về đúng vào ngày tang lễ.

Bên ngoài hang động thần tiên
Bên ngoài Động Tiên

Nhìn từ xa, động giống như một cô gái đang say ngủ, còn bên trong động thì lung linh huyền ảo.

Hang sâu trong lòng núi khoảng 60m, cửa vào cao 6m, rộng 6m, trần hang cao khoảng 30-50m. Mỗi bậc đá đến cửa động là cả một bầu không khí mát lạnh. Vào cửa hang, du khách sẽ có cảm giác hang rất ngắn và đầy ánh sáng.

Du khách có thể chọn tham quan hang động bằng thuyền
Du khách có thể chọn tham quan hang động bằng thuyền

Tuy nhiên, qua một ngách nhỏ mà người lớn phải cúi đầu, một không gian rộng lớn của hang mới mở ra khiến ai đến đây cũng không khỏi ngỡ ngàng bởi vòm hang rộng mênh mông như một nhà hát lớn, sức chứa lên đến vài nghìn người. . hàng trăm người và không khí vô cùng mát mẻ, dễ chịu.

Bước vào bên trong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp được tạo nên bởi các nhũ đá, cột đá, măng đá. Khung cảnh tiên nữ, rồng bay, phượng múa bên những nhũ đá bạc lung linh huyền ảo rất hấp dẫn. Những thửa ruộng bậc thang có dòng nước mát rượi chảy xung quanh được mệnh danh là ruộng tiên, suối tiên nhìn rất thích mắt.

Trong hang có nhiều ngách nhỏ dài hàng chục mét đến hàng nghìn mét dẫn vào sườn núi khiến Động Tiên càng thêm huyền bí và thơ mộng. Mặc dù có những nét độc đáo như vậy nhưng sức hút của hang động. Điểm du lịch này chưa phát huy hết tiềm năng vốn có.

Bởi lẽ, du khách đến đây mới cảm nhận được sự hoang sơ kỳ bí, trong khi đường vào hang còn khó khăn, hệ thống đèn chiếu sáng trong hang còn thiếu khiến hang tiên chưa thể níu chân. khách hàng sau mỗi lần ghé thăm. Đây là điều đáng tiếc và cũng là khó khăn chung mà ngành du lịch tỉnh Bắc Kạn gặp phải trong thời gian qua.

Bên trong động thần tiên có vẻ đẹp lạ thường
Bên trong động thần tiên có vẻ đẹp lạ thường

Vượt qua những trở ngại về giao thông, du khách hãy một lần đến với huyện vùng cao Na Rì, Bắc Kạn, ghé thăm động Nàng Tiên để khám phá vẻ đẹp huyền bí, tận hưởng trọn vẹn tuyệt tác của thiên nhiên. đã hiến tặng cho mảnh đất này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button