Du lịch Hòa Bình

Động Tiên Phi | Du lịch Thành phố Hòa Bình

Về Động Tiên Phi

Động Tiên Phi

Trải qua con đường dài ngoằn ngoèo trên đồi Thung Phi, hàng trăm bậc đá rộng khoảng 2m đưa chân du khách vừa đi vừa thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên núi đồi trong lành. Dọc đường đi, cây rừng vẫn nở hoa trắng, có giàn tím, có giỏ hoa luồng rủ xuống như tổ kiến. Lên đến đỉnh đồi là những hàng phi lao, bạch đàn cao vút đứng yên bình giữa núi rừng lộng gió. Nơi đây vẫn còn lưu giữ được những tảng đá lớn nằm sát mép đồi, là điểm thú vị ghi dấu chân của nhiều du khách khi đặt chân đến để thỏa trí tò mò, ngắm nhìn cảnh đẹp thành phố từ xa. Do ý thức tốt của người dân và du khách nên ở đây thiên nhiên vẫn còn nguyên sơ, trong lành, không có rác thải như các khu du lịch khác. Những khối thạch nhũ tự nhiên nằm sâu trong hang, từ cửa hang đến các hốc sâu, từng khối đá được tạo hình mềm mại, hội tụ đủ các vị tiên, tiên ông, sư tử, voi, rùa, hổ… muôn màu muôn vẻ. rừng, nhiều màu sắc của thiên nhiên. Nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến “ngọc nữ Tiên Phi giáng trần” gắn liền với câu chuyện về nàng tiên nữ dải áo như mây bay đi tìm tiên nữ nơi hạ giới.

Cửa hang được tạo nên từ những khối đá tựa vào nhau
Cửa hang được tạo nên từ những khối đá tựa vào nhau

Những năm gần đây, có thể nói gần chục năm nay, động Tiên Phi rất vắng khách tham quan, việc đầu tư cho cảnh quan gần như bị lãng quên. Lần gần đây nhất là vào năm 2003 khi Nhà nước đầu tư xây dựng đường vào chân núi. Đã nhiều năm trôi qua, khung cảnh nơi đây vẫn như xưa, chỉ có thêm phần hư hỏng, xuống cấp. Đặc biệt, các du khách đến đây đều rất thích thú với khung cảnh thiên nhiên rừng rú, đồi phi lao, không khí trong lành, đặc biệt là có tầm nhìn rất đẹp. Đứng ở đây, du khách có thể phóng tầm mắt ra dòng sông Đà trong xanh, quan sát một phần thành phố Hòa Bình đang phát triển.

 Nhiều nhũ đá đọng trong nước với hình thù độc đáo
Nhiều nhũ đá nước đọng tạo hình thù độc đáo

Trầm trồ trước cảnh tượng, nhiều người đã nán lại rất lâu để quay phim, chụp ảnh trước những bãi đá tuyệt đẹp. Dưới ánh đèn pin, hướng dẫn viên dường như đã cố gắng sử dụng càng nhiều ngôn ngữ hình ảnh để xóa tan điểm yếu trong trang bị. Bước chân vào hệ thống hang động chính, những quần thể đá được sắp đặt khéo léo như một tòa lâu đài nguy nga với từng giọt nước đọng trên đó, có khi rơi nặng giọt ngọt ngào. Trong ánh điện yếu ớt, cảnh đẹp hiện ra mờ ảo khiến nhiều người thầm tiếc, nếu có thêm những ngọn đèn nhiều màu, chiếu sáng ở độ cao trên cao, có lẽ sự phấn khích không dừng lại ở đó …

 Nơi nghỉ chân của khách là một căn lều dựng tạm với vài chiếc ghế cũ.
Nơi nghỉ chân của khách là một căn lều dựng tạm với vài chiếc ghế cũ.

Bác Đào Quảng Ninh – “người thổi hồn vào đá” – hướng dẫn viên nhiều năm tại động Tiên Phi chia sẻ: Du khách khắp nơi đến đây đều khen hang có nhiều thạch nhũ tự nhiên đẹp, độc đáo; Có rất nhiều người muốn dừng chân và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên nơi đây thêm vài ngày nữa, nhưng không có chỗ để ở. Việc đầu tư để phát triển du lịch ở đây còn yếu, ngày một giảm sút dẫn đến lượng khách ngày càng ít. Hiện nay, chúng tôi chủ yếu chào đón các nhóm bạn là sinh viên đi thực tập tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội vào các ngày giữa tuần. Khách ít nên các dịch vụ cũng bị “co lại”, hiện chỉ có ba nhân viên túc trực trông coi, bảo vệ và hướng dẫn tại đây.

Thực trạng đáng buồn trên là phản ánh của sự cải thiện gần như bằng không trong nhiều năm qua. Hiện nay, xu hướng giữ nguyên bản để thu hút du khách đang là hướng đi đúng đắn của nhiều khu du lịch. Động Tiên Phi còn nhiều vẻ đẹp nguyên sơ, nhưng vẫn còn thiếu một vài yếu tố tác động hợp lý của con người để nâng tầm “hang đá”. Hy vọng với những dự án khu đô thị mới và hai cây cầu được xây dựng cách đây không xa sẽ mở ra một triển vọng mới cho động Tiên Phi trong những năm tới.

Related Articles

Back to top button