Du lịch Hòa Bình

Du lịch Khu mộ cổ Đống Thếch

Khu mộ cổ Đống Thếch thuộc xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Từng là thánh địa bất khả xâm phạm của người dân Mường Động, ngôi mộ cổ Đồng Thếch với những câu chuyện ma quái được đồn thổi đã trở thành nỗi khiếp sợ của người dân. Từ bao đời nay, hàng trăm mộ đá nằm im lìm giữa núi rừng Tây Bắc là một bí ẩn lớn đối với bất kỳ ai từng đặt chân đến đây.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Khu lăng mộ Đông Thếch sau 400 năm trường tồn với thời gian

Khu mộ cổ Đống Thếch gồm những cột đá gần 400 năm tuổi, sừng sững giữa trời. Đó chính là điểm độc đáo của mộ cổ Đống Thếch, đồng thời được coi là “báu vật” đậm đà bản sắc văn hóa Mường Động.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Khu lăng mộ cổ Đống Thếch được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích khảo cổ học năm 1996

Căn cứ vào các sử liệu để lại, Mường Động xưa là một trong bốn xứ Mường cổ. Trong thời kỳ phong kiến ​​tồn tại thiết chế Lang Đạo do các gia đình quý tộc như Đinh, Quách, Bạch, Hạ cai trị. Người cai quản Mường Động là họ Đinh, đứng đầu là Đinh Như Lệnh. Trong hàng trăm năm, dòng họ Đinh từ đời này sang đời khác giữ chức Thổ Tù cai quản Mường Động.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Chữ khắc và đồ vật được chạm khắc trên bia mộ

Cho đến đời thứ 8, nhờ lập được nhiều công lớn, Đinh Công Kỷ (sinh năm 1582) được vua Lê sắc phong làm “Đại đô đốc, tước hầu”. Họ Đinh cũng được đổi thành Định Công. Tuy nhiên, với quyền hành trong tay, dòng họ Định Công ngày càng bộc lộ sự man rợ, tàn bạo. Đối với người dân Mường Động lúc bấy giờ, mọi thứ thuộc về họ Lang đều nhuốm màu huyền bí đáng sợ.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Ngôi nhà quản lý ngôi mộ cổ bị người dân nơi đây phá bỏ

Ngay cả cái tên Dong Thech cũng khiến bạn cảm nhận được sự huyền bí của nó. Những “đống” là nơi mồ mả, nơi hoang vắng ít người qua lại. “Thech” là địa danh đã có từ lâu đời, là địa danh độc đáo của người Mường. Động Thếch là một thung lũng nhỏ, cao, bằng phẳng, có hàng trăm bia mộ. Phía bắc Đồng Thếch giáp núi Chùa cũ, phía tây là đồi Ông Nội, phía nam giáp suối Nà Thech, phía đông giáp cánh đồng Pang Dong.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Một buổi sáng mù sương càng làm cho ngôi mộ cổ Đống Thếch thêm huyền bí

Được biết, những ngôi mộ cổ ở đây đều chôn xác những người họ Đinh, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều lời đồn đại rằng ngôi mộ cổ còn chôn thi thể của những người hầu cận của vua quan. Mỗi ngôi mộ có nhiều bia đá khắc chữ Hán ghi tên, tuổi, chức sắc của những người trong mộ, ghi ngày xây mộ và cũng có khắc hình các con vật.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Cảnh xanh tươi của mộ cổ Đông Thếch vào mùa xuân

Những tảng đá lớn nhô lên khỏi mặt đất gần 3m nặng tới hàng tấn, còn những tảng đá nhỏ chỉ nhô ra khoảng 0,5m. Kích thước của những tảng đá ám chỉ ý nghĩa riêng của chúng. Là nơi cất giấu thế lực của dòng họ Đinh. Giờ đây phiến đá đã phủ một lớp rêu xanh, hình các con vật và chữ khắc trên đó đã phai màu vì thời gian. Mỗi ngôi mộ được chôn ba tảng đá cao phía trước, ba tảng đá nhỏ hơn ở phía dưới, hai bên mộ được chôn các bia mộ cao thấp không đồng đều, số lượng cũng không giống nhau. Trong khu lăng mộ Đống Thếch có hàng trăm ngôi mộ với hàng trăm phiến đá.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Ngày nay, tại khu mộ cổ Đống Thếch được người dân sử dụng làm đất trồng cây nông nghiệp

Diện tích toàn bộ khu lăng mộ rộng khoảng vài nghìn mét vuông, xen lẫn cỏ cây um tùm, núi rừng bao quanh. Vì vậy, vùng đất ít ánh sáng và ngày càng trở nên hoang vắng, ít người qua lại. Nơi đây được chia thành hai dòng lăng mộ khác nhau cùng tồn tại song song trong cùng thời gian. Nhóm mộ trung tâm không có dấu vết quan tài, trong khi khu B cho biết chủ nhân của các ngôi mộ. Điều đó cho thấy, trong lễ tang của người Mường có hai thời điểm. Một là chôn cất thật và một là giả.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Cổng sau này được người dân xây dựng tại mộ cổ Đổng Thếch

Dân làng truyền tai nhau về những truyền thuyết kỳ bí xung quanh ngôi mộ cổ. Các già làng kể rằng, người vợ thứ ba của vua Hùng giận chồng bỏ đi khai hoang, sống ở đây cùng hai người con. Về sau vùng này trở thành vùng đất trù phú và dân cư đông đúc. Khi mất, cha mẹ họ hóa thành ba ngọn núi có hình dáng “rồng chầu” hướng về kinh đô. Thế đất có địa thế, hình miệng rồng – thế đất đẹp theo quan niệm phong thủy từ xa xưa nên từ lâu dòng họ quan họ Mường Động đã độc chiếm nghĩa trang, nơi an nghỉ cuối cùng của dòng họ.

Ngôi mộ cổ Đông Thếch

Hai trong số những tảng đá cao nhất ở lăng mộ cổ Đông Thếch

Bí ẩn về Dong Thech vẫn chưa được khám phá hết, nó vẫn còn là một bí ẩn. Vì vậy, nó cũng có sức hấp dẫn đối với những người quan tâm đến khảo cổ học. Nếu bạn tò mò và muốn khám phá sự bí ẩn của nơi đây, hãy một lần đến với Hòa Bình để chiêm ngưỡng hết sự bí ẩn của Lăng Đông Các.

Related Articles

Back to top button