Du lịch Thanh Hóa

Hang cá thần Văn Nho – Thắng cảnh ẩn mình giữa non cao

Cách trung tâm xã Văn Nho chưa đầy 10km, hang cá thần Văn Nho được coi là một trong những thắng cảnh nổi bật nhất của huyện Bá Thước. Vẻ đẹp tự nhiên, những dấu ấn lịch sử và những giai thoại xung quanh hang cá này hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo.

Hang Cá Thần Vân Nho - Một thắng cảnh ẩn hiện trong núi

Hang Cá thần Văn Nho (Bá Thước). Ảnh: LG

Bá Thước, vùng đất ẩn mình trong bao la rộng lớn của xứ Thanh, không chỉ chứa đựng những trầm tích lịch sử văn hóa sâu sắc mà còn mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí. Nếu kiến ​​tạo địa chất qua hàng nghìn năm đã ban tặng cho Bá Thước nhiều cảnh quan thiên nhiên; Người dân nơi đây với trí tưởng tượng phong phú đã dệt nên bao huyền thoại, tô điểm thêm vẻ đẹp của thiên nhiên, khơi dậy lòng ham tìm hiểu, khám phá của du khách thập phương về quê. màu xanh lá cây tuyệt vời này.

“Đến Bá Thước mà không thăm hang cá thần thì coi như chưa đến”, ông Trương Văn Kin, nguyên cán bộ Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bá Thước vui vẻ kể. chúng ta. Anh tình nguyện làm hướng dẫn viên, đưa chúng tôi đi thăm hang cá thần Vân Nho – một trong ba hang cá thần nổi tiếng của xứ Thanh (cùng với các hang Cẩm Liên, Cẩm Lương của huyện Cẩm Thủy).

Từ trung tâm huyện, men theo con đường trải nhựa, chúng tôi vào Văn Nho. Vùng đất Văn Nho xưa thuộc vùng Mường Ông, Mường Ký – vùng đất Mường thần thoại, nơi sản sinh ra nhiều giá trị văn hóa lịch sử đặc sắc của dân tộc Mường. Cái tên Văn Nho được đặt theo tên Hà Văn Nho – người con ưu tú của Mường Kỳ – một trong những thủ lĩnh của phong trào Cần Vương.

Theo ông Ken, trước đây, đường vào hang cá Văn Nho nhỏ hẹp, gập ghềnh. Để đến được hang, du khách phải đi bộ một quãng đường dài. Hiện tại, đường đã rộng, ô tô có thể vào sát cửa hang nên việc tham quan trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Hang cá thần Văn Nho hiện ra trước mắt chúng tôi với vẻ đẹp hoang sơ độc đáo. Động nằm dưới chân núi, phần lộ thiên là một hồ nước nhỏ hình bán nguyệt, tựa lưng vào núi đá. Nước từ lòng núi chảy ra trong vắt. Khi chúng tôi đến, trong hồ chỉ có vài con cá, khiến cả đoàn thất vọng.

Anh Hà Văn Kin tươi cười rắc một nắm ngũ cốc xuống nước. Ngay lập tức, trong hang ngầm nối hồ với núi, hàng trăm con cá lao ra, tranh mồi rồi tung tăng bơi lội; tạo ra một cảnh đặc biệt thú vị. Những con cá đủ kích cỡ lớn nhỏ đều tỏ ra rất dũng mãnh. Người dân địa phương tin rằng những con cá lớn nhất vẫn đang ẩn náu đâu đó trong núi, không bao giờ xuất hiện. Trước đó, một đoàn thám hiểm đã lặn qua các hang động ngầm sâu vào lòng núi. Bên trong có một hồ nước rộng khoảng 50 m2, là nơi tập trung nhiều cá nhất. Sở dĩ hang cá Văn Nho có thể tồn tại đến ngày nay là do xung quanh thắng cảnh này có nhiều câu chuyện dân gian mang đậm màu sắc thần thoại.

Theo người dân Mường Kỳ, hang cá gắn liền với số phận của người con gái bản Chiềng Ban. Nàng nổi tiếng xinh đẹp, dịu dàng, làm ruộng và dệt vải giỏi. Một ngày nọ, cô đến hang động để chơi. Khi đang đi dạo bên ngoài, cơn gió bất ngờ nổi lên và cuốn cô vào lòng núi. Người làng cho rằng nàng bị bắt xuống suối làm vợ. Ngày mẹ mất, vợ chồng chị về chịu tang mẹ. Chồng cô bị biến thành một người đàn ông khôi ngô tuấn tú khác thường. Sau khi đi thăm mẹ, một cơn bão lại nổi lên, cô và chồng mất tích, và từ đó không trở lại làng. Truyện có nhiều dị bản, nhưng đều kết luận rằng, “cá hoàng hậu” trong hang đã hóa thân thành con gái của Chiềng Ban. Thậm chí, có người còn khẳng định đã nhìn thấy “cá hoàng hậu”, với lớp vảy màu vàng lấp lánh ở gần mang, giống như chiếc nhẫn vàng mà cô đeo trong quá khứ.

Cũng vì câu chuyện linh thiêng đó mà người dân địa phương tôn sùng loài cá sống trong hang. Người ta tin rằng, nếu ai làm hại cá, họ chắc chắn sẽ gặp rắc rối lớn trong cuộc sống. Có lẽ vì thế mà hàng trăm năm nay, khắp vùng Mường Kỳ không ai dám bắt cá về ăn. Hang cá Văn Nho được lưu giữ qua năm tháng, trải qua bao thăng trầm của xứ Mường, hiện đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Bá Thước.

Từ hang cá thần, anh Trương Văn Kin dẫn chúng tôi đi theo những bậc thang lên lưng chừng núi, chỉ cách mặt đất vài chục mét. Ăn vào vách núi là một hang cạn, nơi đặt một chiếc bàn thờ nhỏ thờ các thủ lĩnh của phong trào Cần Vương. Điểm đặc biệt nhất ở hang này là có một hòn non bộ nhỏ nhô ra, bên trong rỗng, chỉ vừa đủ một người ngồi. Theo lịch sử địa phương, đó là nơi thủ lĩnh phong trào Cần Vương Tống Duy Tân ẩn náu. Khi phong trào khởi nghĩa Hùng Lĩnh do Tống Duy Tân lãnh đạo bị thất bại, thực dân Pháp đàn áp dữ dội, cho quân bao vây vùng Mường Ký truy lùng Tống Duy Tân. Ông đến đây, ẩn mình trong hang đá, trong sự đùm bọc, che chở của nhân dân Mường Kỳ, chờ thời cơ khôi phục cuộc khởi nghĩa. Nhưng vì sự phản bội của Cao Ngọc Lễ, cuối cùng quân Pháp cũng lần ra được nơi ẩn náu của ông. Bắt được Tống Duy Tân, chúng tìm mọi cách để khuất phục nhưng không thành nên đã xử tử.

Trong không gian tĩnh lặng của núi rừng Mường Kỳ, khói hương trầm lắng như muốn nhắc mãi cho con cháu về những anh hùng năm xưa đã không quản ngại hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc và quê hương. Di tích hang cũ Tống Duy Tân góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp lịch sử hào hùng, bi tráng của hang cá Văn Nho, tạo nên một quần thể du lịch nổi bật và ý nghĩa trên vùng đất Mường Ký, Văn Nho.

Ngày nay, cùng với thác Muốn, thác Hiêu, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, động Cô Sinh, di chỉ Mái Đá … hang cá thần Văn Nho đang trở thành điểm nhấn du lịch đặc biệt của Bá Thước. Vẻ đẹp của thiên nhiên, nền văn hóa lịch sử và tình cảm nồng hậu của đồng bào các dân tộc thiểu số đã tạo nên sức hút đặc biệt cho vùng đất này. Điều đó hứa hẹn, trong một tương lai không xa, Bá Thước, vùng đất với vẻ đẹp kỳ thú ẩn mình trong núi rừng bạt ngàn sẽ trở thành viên ngọc quý trên bản đồ du lịch xứ Thanh.

Lam Giang

Related Articles

Back to top button