Du lịch Kiên Giang

“ĐIỀU BẤT NGỜ” về ngọn núi đá vôi ở Hà Tiên – Hang Mo So

Hà Tiên không chỉ nổi tiếng với Thạch Động, hòn Phụ Tử, bãi biển Mũi Nai… mà còn nổi tiếng với hang Mo So huyền bí và thơ mộng. Mo So là một ngọn núi đá vôi được tạo ra từ nguồn gốc đá vôi với những hang động được hình thành do xói mòn trong hàng triệu năm khi vùng đất này bị ngập sâu hơn 2m dưới mực nước biển.

Động Mo So Hà Tiên

Động Mo So Hà Tiên (Ảnh ST)

1. Giới thiệu về Mo So. hang

Mo So theo tiếng Khmer có nghĩa là đá trắng, nằm cách Hà Tiên 27km về phía Tây Nam, thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, Kiên Giang. Về Kiên Giang, đến ngã ba Hòn trên đường Kiên Lương, Hà Tiên, rẽ trái theo đường Hòn Chồng – Bình An – Hòn Phụ Tử, du khách đi khoảng 7 km, đến gần Nhà máy Xi măng Holcim sẽ có một khu nhỏ, con đường nhựa phẳng dài khoảng 5 km dẫn vào Mỏ So.

Khám phá Mo So. Hang

Khám phá Hang Mo So (Ảnh ST)

Mo So là tên gọi chung của những hang đá ăn nhau, trong núi có nhiều ngõ ngách, vách núi đá vôi nên người Khơ me gọi là Mo So. Ngọn núi này cùng với núi Sơn Trà và núi Mây tạo thành một cụm núi nằm trong hệ thống núi đá vôi Kiên Lương – Hà Tiên.

Đường đến Mo So. hang

Đường vào hang Mo So (Ảnh ST)

2. Vẻ đẹp của Mo So. núi

Núi Mo So có dáng thấp, hình khăn xếp, ở giữa có một thung lũng nhỏ rộng hơn 2.000m2 với cây cối tươi tốt. Theo thời gian, nước biển cùng với sóng xâm thực xoáy sâu vào chân đồi tạo thành nhiều hang động. Sự tác động liên tục và kéo dài đã tạo nên những quần thể hang động khác nhau, những hang động trông rất lạ mắt và đa dạng nhưng thường có hình bầu dục, bóng và rộng rãi.

Nước biển và sóng biển xoáy sâu vào chân đồi tạo thành nhiều hang động

Nước biển và sóng biển xoáy sâu vào chân núi tạo thành nhiều hang động (Ảnh ST)

Núi Mo So có hơn 20 hang động lớn nhỏ và gắn liền với tên tuổi của một đơn vị hoạt động cách mạng trong kháng chiến như động Huyền Dơi, động Quân Y, động Kinh Tài, động Điện Đài, động Nước,… Động. chỉ có thể vừa một người đi qua, có chỗ phình to như một ngôi nhà lớn có sức chứa hàng nghìn người.

Vẻ đẹp của hang Mo So

Vẻ đẹp của hang Mo So (ảnh ST)

“Thạch đạo” này còn là một tuyệt tác thiên nhiên, chứa đựng nhiều giá trị độc đáo về mỹ thuật, địa chất, địa mạo… nghiên cứu khoa học.

Các vách đá bị xói mòn bởi nước trong hang động

Vách đá bị nước xói mòn trong hang (ảnh ST)

Bên trong động còn có một thung lũng độc đáo rộng khoảng 700m2, không gian thoáng đãng, du khách có thể đứng ngắm mây trời và lắng nghe những âm thanh lạ lùng phát ra từ gió. Chỉ cần men theo cây cầu về phía Tây của thung lũng, du khách sẽ bắt gặp một động nước cao hơn 20m, khung cảnh huyền ảo dưới ánh đèn vàng len lỏi vào những khe nứt trên tường.

Những con hẻm của hang động

Các lối đi nhỏ của hang động (Ảnh ST)

Đặc biệt, trong lòng hang Mo So còn có những dòng suối ngầm chảy, với nhiều nhũ đá đa dạng, cây trái xum xuê, xung quanh là những vách đá nhấp nhô.

Vách đá hình dạng tự nhiên do nước xói mòn

Các vách đá được tạo hình tự nhiên do nước xói mòn (Ảnh ST)

3. Lịch sử Núi Mo So

Nơi đây là căn cứ địa cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, có giá trị to lớn về lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng và lòng yêu nước cho toàn dân, nhất là thế hệ trẻ.

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp 1945 – 1954, Mỏ So là cơ sở của Xưởng Công binh 18 chế tạo, cải tiến vũ khí thu được của địch để cung cấp cho bộ đội ta chiến đấu ở chiến trường Tây Nam bộ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954 – 1975, Mỏ So là căn cứ địa cách mạng và là điểm quan trọng trên đường 1C cung cấp vũ khí, khí tài từ Bắc chí Nam. Mỹ – Ngụy mở nhiều đợt càn quét ác liệt nhằm xóa sổ căn cứ Mỏ So, nhưng với tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân và dân Kiên Lương, âm mưu của địch đã thất bại.

Động Mo So rất đông du khách

Hang Mo So tấp nập du khách (ảnh ST)

Hang động ở đây trước đây bị vây nhiều tháng, lực lượng tấn công bên ngoài rất đông nhưng không thể xâm nhập vào hang. Xé khí, súng phun lửa phun vào, nhưng một điều rất đặc biệt là chỉ khoảng một phút, lửa và hơi cay đã bị thổi ngược trở lại. Đó là nhờ gió được hút từ các lỗ và lỗ thông hơi trên vách đá.

Hang động lung linh hơn khi ánh đèn chiếu vào

Hang động lung linh hơn khi ánh đèn chiếu vào (Ảnh ST)

Trong hang có nước ngọt chảy ra từ các khe đá quanh năm nên quân trú phòng chiến đấu lâu dài. Khi đó, có nhiều đơn vị của Quân giải phóng đóng ở hang Mỏ So như quân y, hậu cần, tuyên huấn, thông tin …

Trong hang có nước ngọt chảy ra từ các khe đá quanh năm.

Trong hang có nước ngọt chảy ra từ các khe đá quanh năm (Ảnh ST)

4. Các hoạt động thú vị ở Mo So. hang

Hiện tại, trong hang đã có hàng quán bán đồ ăn, thức uống phục vụ du khách thập phương. Du khách có thể nhờ hướng dẫn viên địa phương dẫn vào hang để khám phá.

Không khí trong lành xung quanh Mo So. hang

Không khí trong lành quanh hang Mo So (Ảnh ST)

Với ánh sáng của chiếc đèn pin, bóng đèn trong hang được thắp sáng bằng máy phát điện đặt bên ngoài chỉ hoạt động khi có khách thuê. Du khách sẽ có cảm giác như đang đi trong lòng đất với không khí ẩm ướt, mát mẻ. Thỉnh thoảng có vài con dơi vỗ cánh bay sát mặt khiến du khách ngỡ ngàng. Sau khi lạng lách trong bóng tối âm u, bạn sẽ thấy ánh sáng hắt ra ở cửa chính của hang, đó là thung lũng Khỉ.

Hà Tiên tươi đẹp được thiên nhiên ban tặng

Thiên nhiên Hà Tiên tươi đẹp ban tặng (Ảnh ST)

Buổi sáng khi mặt trời mọc, du khách sẽ được hít thở bầu không khí trong lành với những làn gió mát lành từ biển thổi nhẹ vào. Du khách có thể đi vòng ra sau núi Mo So để tiếp cận và tìm hiểu sinh hoạt của người dân quanh vùng.

Buổi chiều Mo So rất đẹp và yên bình. Bạn sẽ gặp những đàn chim chao liệng vỗ cánh bay về dãy Bình An bên biển, hướng về Hòn Chồng, Hòn Trẹm, An Hải Sơn.

Địa điểm du lịch lý tưởng

Địa điểm du lịch lý tưởng (ảnh ST)

Về đêm, nơi đây sáng sủa, đông đúc và ấm cúng, du khách có thể ngồi trong hang động hoặc trong thung lũng tùy thích. Bạn sẽ có cảm giác như được trở lại ngày xưa giữa đất trời, núi non, hang động hùng vĩ mang vẻ thâm u, huyền bí.

Khám phá Mo So. Hang

Khám phá hang Mo So (ảnh ST)

Vào khoảng tháng 3, tháng 4 dương lịch, hàng trăm con sếu đầu đỏ bay về tìm thức ăn và giao phối với bạn tình. Khi đó, bạn sẽ được quan sát và thưởng thức những vũ điệu tuyệt vời của những chú sếu này nếu bạn có ống nhòm và chịu khó rình rập, ẩn nấp cùng với sự hướng dẫn của người dân địa phương.

Hang Mo So lung linh dưới ánh đèn

Hang Mo So lung linh dưới ánh đèn (Ảnh ST)

5. Khách sạn Hà Tiên

Du khách có thể lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn tại Hà Tiên như:

  • Khách sạn Bảo Tâm Hà Tiên

Địa chỉ: 139 Mạc Thiên Tích, Pháo Đài, Hà Tiên, Kiên Giang

Địa chỉ: Lô 2, TTTM Trần Hậu, Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang

  • Khách sạn Du Hưng 2

Địa chỉ: 83 Trần Hậu, Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang

Địa chỉ: 55 Lam Sơn, Bình San, Hà Tiên, Kiên Giang

  • Khách sạn Du Hưng 1

Địa chỉ: 27 Trần Hầu, Hà Tiên, Kiên Giang

Địa chỉ: 14 Phương Thành, Hà Tiên, Kiên Giang

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button