Du lịch Thanh Hóa

Hồ Cửa Đạt – điểm đến hàng đầu của hành trình du xuân xứ Thanh

Hồ Cửa Đạt là một quần thể di tích nằm trên dải đất cao, phía trước là núi Ngân và sông Chu. Hằng năm, cứ từ đầu tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch, hàng nghìn người dân và du khách thập phương lại hành hương về đền Cửa Đạt để dâng hương cầu may mắn, tài lộc.

Du lịch nghỉ ngơi ghé thăm ngôi chùa ở hồ Cửa Đạt vào dịp đầu Xuân
Du khách đến thăm đền ở hồ Cửa Đạt nhân dịp đầu xuân.

Đền Cám Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Cửa Đạt. Theo sử sách, danh nhân Cầm Bá Thước, quê ở huyện Thường Xuân, một trong những thủ lĩnh của Phong trào Cần Vương, mất ở tuổi 37. Theo truyền thuyết, Bà Chúa Thượng Ngàn, sinh vào thời nhà Trần, có có công lao cứu dân nên được phong thánh. Ghi nhớ công ơn của Danh nhân Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn, Nhân dân đã lập 2 ngôi đền tại đây để thờ tự.

Trong lòng hồ Cửa Đạt còn có Đền Thượng – nằm trên ngọn đồi cao cạnh lòng hồ để thờ những công nhân đã hy sinh trong những năm tháng xây dựng nên công trình kỳ vĩ này. Không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa linh thiêng, quần thể di tích Cửa Đạt còn có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, núi non hữu tình. Hồ Thủy điện Cửa Đạt là nơi để du khách vãn cảnh, câu cá, thưởng thức những món ăn dân dã, hòa mình vào thiên nhiên kỳ thú, hùng vĩ và yên bình.

Dọc theo lòng hồ là khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, được ví như Amazon của Việt Nam, bởi sự đa dạng và giá trị sinh thái cao, đặc trưng cho hai vùng sinh thái Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, nơi có nhiều hang động, thực vật được liệt vào Sách Đỏ Việt Nam và thế giới.

Đến với lễ hội Cửa Đạt, du khách sẽ hiểu thêm về lễ tế trong tín ngưỡng thờ thánh của người Thái ở huyện Thường Xuân, tham gia các hoạt động văn hóa khác như lễ rước Cám Bá Thước, các trò chơi, trò chơi. Các tiết mục dân gian như: Múa đàn, đàn tính, hát giao duyên, chơi đu, đánh khèn, v.v.

Khu di tích lịch sử văn hóa Cửa Đạt vừa chứa đựng giá trị lịch sử, vừa gắn với tín ngưỡng văn hóa dân gian bản địa và văn hóa tâm linh của người Việt. Đến với lễ hội, du khách có thể mang về những sản vật của núi rừng, người dân nơi đây gọi là may mắn, giản dị, mộc mạc như: Cành quế, bó chè, nắm gotu kola, ống nứa. .. Cửa Đạt nổi tiếng là nơi thu hút hàng vạn du khách đến tham quan, dâng hương hàng năm.

Đến với khu di tích này, du khách có thể thưởng thức những món ăn dân dã như: cơm lam, cá nướng, tiết canh, các loại dưa chua, nước chấm … được chế biến công phu từ những nguyên liệu tự nhiên sẵn có. Đặc biệt là các đặc sản, như: cá Hiền, cá sứt mũi, rô phi, cá lăng, cá leo, lợn cỏ, gà đồi… Thưởng thức những món ăn dân dã đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào. Người Thái, người Mường cũng như tình cảm nồng hậu của người dân nơi đây khiến họ nhiều lần muốn quay lại sau khi rời xa.

Để phát huy lợi thế sẵn có, huyện Thường Xuân đã và đang tích cực quan tâm đầu tư để biến nơi đây thành du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với du lịch tâm linh. Đề án phát triển du lịch huyện Thường Xuân giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025, tập trung xây dựng quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết phát triển du lịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh. bản án cho từng thời kỳ. Huyện cũng xây dựng cơ chế khuyến khích, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch với mục tiêu bền vững. Từ đó, khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng du lịch hiện có gắn với bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button