Du lịch Hà Nội

Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long cẩm nang từ A đến Z

Hoàng thành Thăng Long l di tích lịch sử kinh thành Thăng Long xưa, Bắt đầu từ thời Tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua các triều Đinh – Tiền Lê, phát triển mạnh mẽ dưới các triều Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Đây là công trình kiến ​​trúc đồ sộ, được các triều đại trong nhiều thời kỳ lịch sử xây dựng và trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống di tích của Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Sau đây, hãy cùng Dulich360 khám phá di tích lịch sử này nhé.

1. Giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long nay thuộc phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng thành Thăng Long có tổng diện tích 18.395 ha, bao gồm di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn lại trong Kinh thành như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, kinh thành. Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cung điện thời Nguyễn.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long (ảnh sưu tầm)

Các khu di tích này nằm trên địa bàn quận Ba Đình và được giới hạn bởi các trục đường: phía Bắc giáp đường Phan Đình Phùng, phía Nam giáp đường Bắc Sơn và Tòa nhà Quốc hội, phía Tây Nam giáp đường Điện Biên Phủ, phía Tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, Nhà Quốc hội và cuối cùng phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương. Đây là một địa điểm tham quan mà bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội.

2. Đến Hoàng thành Thăng Long bằng cách nào?

Để tham quan Hoàng thành Thăng Long, bạn đến 19C Hoàng Diệu là cổng chính dành cho du khách. Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể dễ dàng đi đến Hoàng Thành bằng các phương tiện như xe máy, xe đẹp, ô tô, xe khách… Nếu đi xe khách, bạn có thể đi tuyến 22, tuyến xe này sẽ dừng tại điểm dừng. trước cổng Hoàng thành.

Bản đồ lộ trình tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Bản đồ lộ trình tham quan Hoàng Thành Thăng Long

3. Giá vé và thời gian mở cửa tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long Mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ Hai).

– Thời gian mở cửa:

  • Sáng: 8h00-11h30;
  • Chiều: 14h00 – 17h00

– Giá vé vào cổng khu di tích là: 30.000đ / lượt

– Đối với học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có thẻ sinh viên), người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên giá vé vào cổng là: 15.000đ / lượt

– Đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng hoàn toàn miễn phí vé vào cổng.

4. Các địa điểm tham quan tại Hoàng thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Khu di tích này gồm tầng dưới cùng là phía Đông thành Đại La dưới thời Cao Biền và nhà Đường, tầng trên là các cung điện thời Lý, Trần, tiếp đến là trung tâm phía Đông cung điện thời Lê và các triều đại. đỉnh là một phần của trung tâm thành cổ Hà Nội thế kỷ 19.

địa điểm khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu (ảnh sưu tầm)

Cột cờ hà nội

Cột cờ Hà Nội là một di tích được xây dựng vào năm 1812 dưới triều đại Gia Long. Cột cờ cao 60m, gồm đế, thân cột và tháp canh. Phần đế có dạng hình vuông với diện tích làh là 2007m² và bao gồm 3 cấp độ tăng dần. Mỗi cấp độ đều có một bức tường hoa và hoa văn xung quanh nó. Từ mặt đất đến chân của tầng 2, bạn phải leo 18 bậc thang ở hai phía đông và tây. Muốn đi từ cấp 2 lên cấp 3, bạn phải leo 18 bậc thang ở cửa đông và cửa tây. Cấp thứ ba có 4 cửa, cửa Đông, cửa Tây, cửa Nam và cửa Bắc.

Cột cờ hà nội

Cột cờ hà nội

Điện Kính Thiên

Đây là khu di tích trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể các di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên nằm ở trung tâm của khu di tích. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn, sau là cột cờ Hà Nội, phía sau là Hậu Lâu, Cửa Bắc, phía đông và tây có tường bao quanh và mở các cửa nhỏ.

Hiện nay dấu tích của Điện Kính Thiên chỉ còn là nền cũ. Mặt nam của cung điện có một dãy lan can cao hơn một mét. Mặt trước, hướng Nam của Điện Kính Thiên xây dựng hệ thống bậc tam cấp bằng những phiến đá hình hộp lớn. Nền điện gồm 10 bậc, 4 con rồng đá chia làm 3 lối bằng nhau tạo thành thềm rồng.

Rồng đá Hoàng thành Thăng Long

Thềm rồng đá ở điện Kính Thiên (ảnh sưu tầm)

Bốn con rồng đá được tạo ra vào thế kỷ 15 thời Lê. Tác phẩm điêu khắc rồng đá ở điện Kính Thiên là một kiệt tác di sản kiến ​​trúc nghệ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê sơ. Rồng được tạc bằng đá xanh, mình ngẩng cao, đầu to, mắt tròn, sừng dài bằng cành, bờm cong ra sau, miệng há ra, ngậm ngọc. Thân rồng uốn lượn mềm mại thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía bệ điện phía trên. Trên lưng rồng có những vây dài nhấp nhô như những đám mây và tia lửa. Hai bên cầu thang có hai con rồng cách điệu. Bối cảnh của Điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được vẻ bề thế, nguy nga, tráng lệ của Điện Kính Thiên xưa.

Hậu Lâu

Còn gọi là Tịnh Bắc Lâu (Tịnh Bắc Lâu) là một công trình được xây dựng phía sau cụm kiến ​​trúc Điện Kính Thiên, là hành cung của thành cổ Hà Nội. Tuy ở phía sau cung điện nhưng lại ở hướng Bắc, được xây dựng với dụng ý phong thủy để giữ sự bình yên cho phía Bắc cung điện. Đây cũng là nơi ở của hoàng hậu và các công chúa trong thời kỳ phong kiến.

Hậu Lâu

Hậu Lâu (ảnh sưu tầm)

Cửa khẩu phía Bắc

Đây là một trong năm cửa thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Tại Cửa Bắc hiện còn lưu lại hai vết đại bác do đại bác của Pháp bắn từ sông Hồng vào năm 1882 khi Pháp hạ thành Hà Nội lần thứ hai. Ngày nay, trên cổng thành là nơi thờ hai Tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Cửa khẩu phía Bắc

Cổng Bắc (ảnh sưu tầm)

Nhà D67

Đây là nơi Bộ Quốc phòng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đó là các cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, 1972 và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhà D67

Nhà D67 (ảnh sưu tầm)

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Hoàng thành Thăng Long Để hiểu thêm về lịch sử của thủ đô văn hiến nếu có dịp du lịch Hà Nội.

Related Articles

Back to top button