Du lịch Bắc Ninh

Hội Lim – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Đầu xuân ai cũng háo hức và mong chờ những lễ hội diễn ra hàng năm ở nhiều nơi. Và một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng mà ai cũng biết đó là Lễ hội Lim ở Bắc Ninh. Lễ hội Lim là hội của các làng cổ nằm quanh núi Lim và bờ sông Tiêu Tương, là lễ hội lớn của vùng, thể hiện sâu sắc nhất văn hóa, nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của người dân Kinh Bắc.

Nguồn gốc của hội Lim

Lịch sử Hội Lim được truyền miệng với nhiều phiên bản khác nhau. Có quan niệm cho rằng: Hội Lim có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát của chàng Trương Chi, nhưng dấu tích xưa để lại là hình ảnh dòng sông Tiêu Tương khá rõ nét ở các làng quê vùng Lim. Thuyết này dựa trên sự tích Trương Chi – Mỵ Nương.

Lễ hội Lim có truyền thống lâu đời

Lễ hội Lim có truyền thống lâu đời (Ảnh: ST)

Hội Lim có từ rất lâu đời, phát triển lên tầm cỡ của một hội tổng (tổng Nội Duệ). Trên cơ sở lễ hội truyền thống của các làng xã Nội Duệ (gồm 6 xã, phường: Nội Duệ (Đình Cả, Lộ Bao), Nội Duệ Khánh, Nội Duệ Nam, Lũng Giang, Xuân Ổ và phường hát cửa Tiên. đình Đu (sau là Duệ Động) với nhiều loại hình rước, tế và các hoạt động nghệ thuật dân gian như: hát trống quân, hát chèo, ca trù, hát tuồng, hát quan họ …, huyện viên Quận công Đỗ Nguyên Thụy. – một người làng Đình Cả, Nội Duệ, tỉnh Kinh Bắc, đã hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho Tướng Nội Duệ để trùng tu đền chùa, mở hội, duy trì thuần phong mỹ tục, làm lễ nhập tịch cầu siêu. cầu may vào tháng Giêng hàng năm, theo truyền thống “xuân hạ thu nhị kỳ” Như vậy, Quận công Đỗ Nguyên Thụy là người phát tích từ lễ hội cúng thần và cầu may của các làng vùng Lim. đi lên Đại hội Nội Duệ ngày oc sắc thu tháng tám quy định chung, đồng thời ông cũng là người bước đầu xây dựng phong tục lễ hội vào mùa xuân và tháng giêng.

Rước ngựa trong lễ hội Lim

Lễ rước ngựa trong lễ hội Lim (Ảnh: ST)

40 năm sau, nửa sau thế kỷ 18, cũng chính người làng Đình Cả, danh tướng Nguyễn Đình Diễn tiếp tục phát triển và đổi mới. Hoi Lim. Ông đã cung cấp ruộng và tiền cho đại hội để chuyển đại hội từ mùa thu tháng tám sang mùa xuân tháng giêng. Ông cũng bỏ tiền mua nửa ngọn núi Hồng Vân (hay núi Lim) để xây lăng mộ cho mình trên đỉnh núi.

Hội Lim được duy trì trong suốt thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, hàng chục năm sau hội Lim vẫn chưa được mở cho đến những năm sau đổi mới. Ngày nay, lễ hội được mở vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Do sự mở rộng cả về diện tích và quy mô, phải nói rằng Lim Đó là một lễ hội lớn và được tổ chức công phu.

Hội Lim Bắc Ninh thờ ai?

Không gian lễ hội lấy đồi Lim làm trung tâm, có chùa Lim – nơi thờ ông Hiếu Trung Hậu – người sáng lập tục hát Quan họ và diễn ra ở 3 địa phương xung quanh: xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị trấn Lim. Lễ hội Lim thường kéo dài trong khoảng 3 ngày (từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm), trong đó ngày 13 là ngày hội chính với nhiều hoạt động tập trung. Chính vì vậy khách du lịch cũng tập trung Du lịch bắc ninh ngày 13 vào hội Lim ở hội chính.

Lễ rước tại Lễ hội Lim

Lễ rước tại hội Lim (Ảnh: ST)

Lễ hội Lim bắt đầu bằng lễ rước. Thành viên của đoàn rước là những người mặc trang phục cổ trang với nhiều màu sắc sặc sỡ. Vào ngày lễ chính (13 tháng Giêng) với các nghi lễ, lễ rước, tế các vị chúa làng, các danh thần, nữ thần của quê hương tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng Quận công Đỗ Nguyên Thụy, dâng hương thờ Phật, thờ Bà mụ tại Chùa Hồng Ân. Ngoài phần lễ, phần hội còn có nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đánh cờ, đu tiên, thi dệt vải, thổi cơm thi… và đặc biệt nhất là phần hát hội.

Quang cảnh lễ rước kiệu tại lễ hội Lim.

Quang cảnh lễ rước kiệu tại hội Lim (Ảnh: ST)

Tục truyền xưa để lại một phong tục đặc biệt hấp dẫn, say đắm lòng người mà chỉ Bắc Ninh mới có, đó là sinh hoạt văn hóa dân ca Quan họ – một loại hình dân ca đã trở thành tài sản văn hóa chung của nhân dân. dân tộc. Dân ca Quan họ diễn ra từ ngày 12 tháng Giêng ở hội Lim (sân chùa Hồng Ân và các trại Quan họ) và khắp các chùa, đình. Câu lạc bộ ca hát Quan họ Bắc Ninh diễn ra ở bất cứ đâu: trong đình, ngoài sân đình, trước cửa chùa hay lênh đênh trên những chiếc thuyền thúng giữa ao hồ – dấu tích xưa của dòng Tiêu Tương từng vang tiếng hát Trương Chi làm say đắm lòng người. cô ấy. Mỵ Nương xinh đẹp. Miễn là có anh chị em ở đó.

Liền anh, liền chị, áo the khăn xếp, đến gặp và chào nhau niềm nở, nồng hậu, tế nhị, tao nhã theo phong cách của người hát Quan họ, với những làn điệu dân ca đạt đến trình độ nghệ thuật cao, là sự kết hợp nhuần nhuyễn, nồng nàn của thơ và nhạc để thể hiện tình yêu trong sáng, hết lòng vì người kia, chung thủy và khao khát tình yêu. tình yêu đôi lứa. Nếu có dịp thưởng thức những làn điệu Quan họ do các nghệ nhân đất Kinh Bắc hát, chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm khiến bạn “nhớ mãi không quên”.

Lấy than, quạt nước, tiễn người ăn chè.

Chè này ngon quá anh ơi.

Anh ấy sẵn lòng ăn một cốc cho tôi.

Và đến lúc phải về nhà, cuộc chia tay thật khó dứt, bởi lời ca luôn như níu chân người khách lại:

Ồ, mọi người làm về…

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là nét đẹp truyền thống của lễ hội Lim

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là nét đẹp truyền thống của lễ hội Lim (Ảnh: ST)

Lim Là một lễ hội truyền thống, chắc hẳn những người yêu du lịch hay kể cả những ai yêu thích nét đẹp văn hóa dân tộc đều nên trải nghiệm. Những chiếc áo bà ba, những chiếc nón bà ba, quai thao, dải yếm lụa sồi, những chiếc hộp cộc, những chiếc khăn tay, những chiếc áo gấm… dường như chứa đựng cả sức sống mùa xuân của con người và sinh vật. Cách tổ chức lễ hội Lim của các nam thanh nữ tú cũng rất đặc biệt, từng biểu tượng, cử chỉ như mang một nét gì đó tinh tế khác thường của người Kinh Bắc. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Quan họ đã trở thành văn hóa phi vật thể, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh thiếu nữ trong trang phục Quan họ tại Lim 2017:

Cô gái từ hội Lim

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

Cô gái từ hội Lim

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

Related Articles

Back to top button