Du lịch Kiên Giang

Hòn Bờ Đập – hoang đảo đẹp và tình nhất phương Nam

Trong hành trình khám phá dải đất xanh hình chữ S, Dulich360 đã bắt gặp nhiều vùng đất mà có khi chúng ta chưa từng nghe đến. Nó hiện hữu với cuộc sống của một bộ phận dân cư, yên bình tránh ồn ào. Để bạn biết thêm nhiều vùng đất mới và có thêm cảm hứng với những chuyến đi của mình, hôm nay chúng tôi xin kể về một “hoang đảo”, nơi bạn có thể thoải mái nghịch nước, có thể lặn bắt hải sản. tay, đó là Hòn Bờ Đập.

Thanh niên nổi trên bãi đá Bờ Đập

Thanh niên nổi trên bãi đá Bờ Đập. -Ảnh: Hùng Duy Ly

Hòn Bồ Đáp mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là một hòn đảo nhỏ nằm trong quần đảo Bà Lụa, được mệnh danh là “Hạ Long phương Nam”, khác với hòn Bồ Đáp ở Nam Du. Sở dĩ nơi đây có tên là Bờ Đập vì hòn đảo này bao gồm một hòn đảo lớn nhỏ được nối với nhau bằng một con đường rải sỏi, trông giống như một con đập chắn ngang giữa đại dương bao la. Lúc thủy triều lên, lúc thủy triều xuống, con đường ẩn hiện khiến người ta như tò mò về mọi thứ dưới lòng đại dương.

Sóng vỗ bờ

Sóng vỗ vào bờ. -Ảnh: Nguyễn Tố Uyên

Cũng như nhiều hòn đảo nhỏ khác ở Kiên Giang, hòn Bờ Đắp có chúa đảo vì ở đây chỉ có một gia đình sinh sống. Hai mươi năm trước, gia đình bà Hai sinh sống trên cù lao Bờ Đập nhỏ. Không rõ quê quán của cô ở đâu nhưng có lẽ hòn đảo này sẽ gắn liền với phần đời còn lại của cô. Hiện chị Hải sống cùng 2 người con, số còn lại đã lập gia đình và đi nơi khác hoặc thi thoảng đi biển.

Nơi bình yên của cuộc sống.

Nơi bình yên của cuộc sống. -Ảnh: Tuổi trẻ

Để đến quần đảo Bà Lụa, bạn bắt xe đi Hà Tiên rồi xuống ngã ba Ba Hòn. Từ đây, bạn sẽ đi thuyền khách sang hòn Heo với giá 30.000 đồng, sau đó thuê tàu câu cá từ hòn Heo đến Bờ Đập. Ngoài ra, bạn có thể thuê tàu từ Hòn Ba hoặc Hòn Chồng để đến thẳng Bờ Đập bằng tàu cao tốc hoặc tàu đánh cá. Thường thì khách đến Đầm Bank sẽ liên hệ với anh Hên để đi tàu (Anh Hên: 0163 655 0767) hoặc gọi điện cho anh Tín để hỏi xem có đón được không (Anh Tính: 0169 375 8833).

Sóng vỗ ngoài biển xa.

Sóng vỗ ngoài biển xa. -Ảnh: Nguyễn Tố Uyên

Xem thêm: Các khách sạn ở Kiên Giang

Anh Tín, con chị Hai, anh không làm công việc đưa đón khách ra đảo vì anh là chủ chính trên đảo. Khi anh ấy giúp việc hoặc cần mua thêm một số đồ dùng, anh ấy có thể dễ dàng đón khách. Anh ấy nhiệt tình và thân thiện. Nhóm nào có hứng thú, anh liền dẫn đi tham quan quanh đảo, giới thiệu về vẻ đẹp hoang sơ gần như chưa được chạm đến của bàn tay con người.

Các chúa đảo thân thiện.

Các chúa đảo thân thiện. -Ảnh: Tuổi trẻ

Ở Đầm rất vui. Điều tôi cảm thấy thú vị nhất là được đi câu cá cùng ông Dù không quen sóng, ngồi lâu trên thuyền khiến người ta hoa mắt, nhưng cũng không ngăn được khát khao khám phá biển. Cảm giác lần đầu tiên được câu cá giữa biển thật lạ, vừa sướng vừa sợ nhưng không muốn dừng lại.

Một góc của cuộc sống

Một góc của cuộc sống sinh hoạt. -Ảnh: Tuổi trẻ

Thực lòng mà nói, từ trước đến nay, tôi chỉ có thể đi câu cá ở hồ. Hồi nhỏ, nhà tôi có xây hồ, tôi vác cần câu ra bụi chuối câu cá, mồi đã chuẩn bị sẵn, cần căng sẵn, chỗ ngồi đã có người chọn rồi, nhưng cả ngày chỉ. đánh bắt một vài loại tôm và ngao. đo, cân … đến giải sầu. Ra biển bắt cá với anh Tín thì khác, đủ loại tôm, cua, cá, ghẹ, sò, nhím … con nào mình biết và chưa từng biết cũng đầy thúng, mỏi tay chứ hải sản. tiếp tục nhận được nhiều hơn và nhiều hơn nữa tươi. .

Ốc tươi.

Ốc tươi. -Ảnh: Tuổi trẻ

Con cá vừa cắn câu.

Con cá vừa cắn câu. -Ảnh: Tiên Tiến

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang

Nhím biển (nhím thịt lợn).

Nhím biển (nhím thịt lợn). -Ảnh: Nguyễn Tố Nguyên

Đây có lẽ cũng là lần đầu tiên tôi được thưởng thức hải sản sống do chính tay mình đánh bắt. Tôi muốn chọn món gì thì tùy, chị Hai sẽ nấu trong lúc chúng tôi vui vẻ. Anh Tình phát cho mỗi em một chiếc kính lặn, biển xanh vẫy gọi, anh em thi nhau ngâm mình chơi, xem gì thì chơi, muốn chơi gì thì chơi. Tôi không biết bơi giỏi, không biết lặn biển nên tôi chỉ dám đeo kính cúi mặt uống nước để quan sát. Tuy không xa, nhưng đáy biển rất khác so với những gì tôi thường thấy, những con cá lấp lánh, đẹp một cách kỳ lạ.

Lang thang trên đá

Lang thang trên những tảng đá. -Ảnh: Nguyễn Tố Uyên

Đồ ăn mà chị Hai chuẩn bị cho chúng tôi không quá xuất sắc, rất ngon. Thêm vài chén rượu dứa do ông Tính ưu ái nữa là mọi người bay lên trời. Mọi thứ rất ấm ức, các bạn nói đủ thứ chuyện nặng nề bấy lâu nay mà không hay được.

Đêm yên bình, ấm áp.

Đêm yên bình, ấm áp. -Ảnh: Hùng Duy Ly

Ăn uống xong, chúng tôi lang thang trên bãi cát rồi nằm dài trên cầu cảng để ngắm nhìn bầu trời bao la. Nước biển thổi vào mát lạnh, mang theo chút muối xa xa. Thêm vài câu chuyện rồi anh em rủ nhau ngủ nhà kẻo ốm. Đêm ấy thật ấm áp, thật hạnh phúc, giờ nghĩ lại ai cũng thở dài tiếc nuối.

Tuổi trẻ lang thang về những điều đẹp đẽ

Tuổi trẻ rong ruổi những điều đẹp đẽ. -Ảnh: Hùng Duy Ly

Lang thang khắp đất nước Việt Nam cũng nhiều lần, nhưng càng đi càng thấy, cảnh đẹp là điểm thu hút đầu tiên, nhưng có trở về được hay không là do con người. Chúng tôi đến Bờ Đập khi nơi đây còn hoang sơ, có lẽ vài năm nữa nó vẫn thế, không thể thoải mái bằng những khu nghỉ dưỡng lớn, lộng lẫy. Vậy mà tình yêu dẫu có qua đi vẫn khiến người ta phải quay quắt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button