Du lịch Thanh Hóa

Hòn Trống Mái | Du lịch Sầm Sơn | Dulich24Giới thiệu Hòn Trống Mái

Đảo Drum


Theo năm tháng, cù lao Trống Mái đã tàn lụi
Theo năm tháng, cù lao Trống Mái đã tàn lụi

Trên đường từ đền Độc Cước đến đền Cô Tiên, du khách sẽ bắt gặp hai phiến đá lớn, xếp chồng lên nhau trên bệ đá bấp bênh, dùng tay đẩy mà vẫn thấy run, vậy mà chúng đã đứng vững trước mưa gió. , không biết từ bao giờ.


Sự tích cảm động về hòn Trống Mái
Sự tích cảm động về hòn Trống Mái

Mặt trống mái có 3 tảng đá trồng chồng lên nhau. Một hòn đá có đầu nhọn xếp chồng lên nhau trông giống như một con gà trống; Hòn đối diện nhỏ hơn, có hình dạng giống như một con gà mái. Những khối đá có hình thù đẹp nên thơ gắn với truyền thuyết về một tình yêu chung thủy, cùng chết trong trận lũ và được đặt tên là hòn Trống Mái.


Hòn Trống Mái - Mái trường luôn kề bên nhau.
Hòn Trống Mái – Mái trường luôn kề bên nhau.

Chuyện kể rằng, ở vùng Sầm Thôn, có một chàng trai tên là Ngũ Phú, người khỏe mạnh, siêng năng. Một buổi chiều, khi thuyền đang cập bến bỗng nổi cơn giông tố dữ dội, giữa không trung, một con cò trắng đang kiệt sức lao vào bể Tiên. Thấy vậy, anh Ngư đã đem con cò về chăm sóc.


Một truyền thuyết đẹp trong trí nhớ của mọi người về tình yêu chung thủy
Một truyền thuyết đẹp trong trí nhớ của mọi người về tình yêu chung thủy

Từ đó về sau, con cò ở với anh. Như thường lệ, Người đánh cá ra biển quăng chài; Cò ở nhà một mình trong lòng rất vui vì hôm nay là hết ngày được mặc sức hóa trang của cò trở về với thế giới cổ tích. Con cò trở thành một thiếu nữ xinh đẹp nhưng không về trời làm tiên nữ mà nguyện ở lại trần gian.

Lão ngư trở về, ngạc nhiên khi thấy nhà cửa gọn gàng, cơm canh trên mâm nhưng vẫn vắng bóng cò như thường lệ. Chàng đang buồn, bỗng nàng bẽn lẽn bước ra cúi đầu …, định mệnh giữa chàng Ngư và một nàng tiên đã trở thành hiện thực. Ở trên thiên đình, hết kiếp cò hương mà vẫn không thấy con gái trở về, hay tin nàng gả cho người dưới trần gian, Ngọc Hoàng nổi giận sai người trừng trị.

Nhân Ngư khuyên cô quay trở lại thiên đường, nhưng cô nhất quyết ở lại với anh ta. Cô đã dùng phép thuật để biến cặp đôi này thành một đôi chim. Khi sứ giả vào bắt, chim non đã hóa thành đá, đứng trơ ​​ra.


Hòn đá ấy, dân gian gọi là hòn Trống Mái. Đó là biểu tượng của lòng chung thủy, khát vọng hạnh phúc, sống nghĩa tình mà người xưa đã khéo léo giao phó cho đất trời nơi đây.

Related Articles

Back to top button