Địa điểm

Khám phá Chùa Đống Lân – ngôi chùa cổ linh thiêng tại Cao Bằng

Không những sở hữu những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Cao Bằng còn có những ngôi chùa linh thiêng có tuổi đời từ rất lâu. Trong đó phải kể đến là chùa Đống Lân là ngôi chùa nổi tiếng thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan. Rời xa không khí ồn ào náo nhiệt của chốn thị thành. Du khách tìm về chốn bình yên của ngôi chùa vùng biên viễn này. Cùng chúng tôi khám phá ngôi chùa cổ Đống Lân linh thiêng trong bài viết dưới đây nhé!

Chùa Đống Lân – Ngôi chùa cổ linh thiêng tại Cao Bằng

Vài nét giới thiệu về chùa Đống Lân

Chùa Đống Lân là một địa điểm du lịch tại Cao Bằng. Tọa lạc tại huyện Hòa An, cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng chừng 10km.

Chùa nằm trên một gò Đống Lân, tiếng Tày là Đoỏng Lân, ở phía Tây Bắc của thành phố Cao Bằng. Cái tên gọi “ Đống Lân” nó gắn liền với nhiều giả thiết. Với những sự tích lịch sử qua nhiều thời kỳ. Trong đó phải kể đến như sự tích Thục Phán tổ chức cuộc thi “chín chúa tranh vua”. Đống Lân là nơi chúa đi lấy trống về đến đây mệt quá nên ngủ say. Dây trống bị chuột cắn đứt do đó trống lăn xuống đồi kêu vang khắp một vùng. Các chúa khác tưởng chúa đi lấy trống về đã thắng nên bỏ dở cuộc thi. Vì thế không ai giành chiến thắng. Vì thế trống lăn gọi chệch là Đống Lân.

Còn có một giả thiết gắn liền với tên gọi này là do chùa nằm trên một gò con Lân nên được gọi là Đống Lân.

Lịch sử hình thành và phát triển của Chùa Đống Lân

Chùa Đống Lân được xây dựng dưới thời nhà lý vào cuối thế kỷ thứ XI. Chùa được xây dựng để thờ Phật. Từ năm Tân Hợi, niên hiệu Càn Thống 19 nhà mạc, hoàng hậu nhà Mạc đã cho xây chùa theo hình chữ Đinh. Hai bên là hành lang và hậu đường, tăng phòng, sau chùa là Ly cung của nhà mạc. Chùa là nơi để hoàng hậu cùng công chúa tụng kinh niệm Phật.

Trước khi chùa được xây dựng, tại gò Đống Lân đã có đền thờ Trần Quý, Trần Kiên. Cha của 2 ông là Trần Triệu, vì ông lấy được vợ tiên nên 2 con đã được truyền phép lạ. Khi đến tuổi trưởng thành, mẹ tiên phải quay về trời. Cha cũng bỏ 2 anh em vào núi cầu học đạo tiên. Hai anh em lớn lên mang kiếm đi khắp trong vùng trừ yêu diệt quỷ trừ hại cho dân. Vì nhớ ơn công đức của 2 chàng trai, nhân dân đã lập miếu xuân thu phụng tự.

Chùa đã không còn giữ được nguyên vẹn nét kiến trúc ban đầu

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, chùa Đống Lân đã nhiều lần bị tàn phá và hư hại nặng. Và được tu sửa nhiều lần. Đến năm Thiệu Trị 1841- 1847 nhà Nguyễn, ngôi chùa đã được xây dựng lại toàn bộ. Nơi thờ Trần Quý và Trần Kiên được thờ riêng tại một ngôi miếu nhỏ sát hành lang bên phải của chùa. Còn gian chính điện vẫn để thờ Phật.

Năm 2004 chùa được nhà nước đầu tư xây lại khang trang, cải tạo khuôn viên, ngôi tam bảo…Kiến trúc ban đầu của chùa đã không còn giữ được nguyên vẹn.

Chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của chùa Đống Lân

Tham quan chùa Đống Lân bạn sẽ được hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ. Được chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của chùa.

Chùa sở hữu một khuôn viên khá rộng lớn. Cổng tam quan được xây dựng trang trọng và vững chãi. Chùa gồm nhà thờ chính với 5 gian tiền đường, 1 gian chính diện và một nhà thờ tổ 3 gian.

Mái chùa được lợp ngói máng có trang trí lưỡng long chầu nguyệt. Từ sân chùa, du khách phải bước qua 9 bậc tam cấp mới lên đến tiền đường. Các cửa đều được xây theo kiểu uốn vòm cung. Mang hơi hướng kiến trúc Pháp cổ.

Du khách đến thắp hương tại chùa Đống Lân

Tiền đường gồm 5 gian, gian giữa đặt 1 bệ thờ có tượng Phật quan âm nghìn tay, nghìn mắt. Gian bên phải là ban thờ của đức thánh Trần Kiên, Trần Quý và đặt tượng Đức ông. Gian bên trái là ban thờ Thạch Sanh.

Gian chính điện có 2 lớp bệ thờ. Lớp cao nhất đặt 3 pho Tam thế tượng trung cho chư Phật thuộc 3 đời: quá khứ, hiện tại và vị lai. Cả 3 pho Tam thế có hình dáng, kích thước giống nhau. Cùng được đặt trên tòa san. Lớp bệ thứ 2 có 3 pho tượng Di đà tam tôn. Ở giữa là tượng Phật A di đà, 2 bên là tượng Bồ tát, thánh tăng uy nghi và trang nghiêm.

Trong sân chùa có đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đá cẩm thạch trắng. Tượng cao 3m tay cầm bình nước cam lộ.

Lễ hội tại chùa Đống Lân

Đêm khai hội chùa sẽ diễn ra vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội được diễn ra theo nghi thức truyền thống của địa phương. Trở thành nét văn hóa truyền thống gắn liền với các giá trị chân – thiện – mỹ. Là niềm khát vọng của người dân địa phương hướng đến nơi linh thiêng.

Các trò chơi dân gian đặc sắc tại lễ hội

Lễ hội gồm nhiều hoạt động như: cầu tài, thắp hương hái lộc, tụng kinh niệm phật. Đặc biệt là tổ chức các trò chơi dân gian đặc sắc. Đây là dịp thu hút đông đảo các tăng ni phật tử cùng du khách thập phương đến trẩy hội.

Trên đây là những thông tin về chùa Đống Lân tại Cao Bằng. Đây là địa điểm du lịch tại Cao Bằng thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Đặc biệt là những người đam mê về lịch sử, về kiến trúc. Hay những người luôn có trái tim hướng về Phật thì chùa Đống Lân là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Cao Bằng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button