Du lịch Cao Bằng

Khám Phá Di Tích Chiến Thắng Chiến Dịch Biên Giới 1950 tại Cao Bằng

Nhắc đến Cao Bằng người ta sẽ nghĩ ngay đến hang Pác Bó, suối Lê Nin hay núi Các Mác…Tuy nhiên đối với những người thích tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc. Di tích chiến thắng chiến dịch Biên Giới 1950 là điểm đến không thể bỏ qua. Đây là khu di tích gắn liền với những năm tháng hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh và quân đội nhân dân Việt Nam tại Cao Bằng. Khu di tích ghi dấu trang sử hào hùng với chiến thắng chiến dịch biên giới 1950 lừng lẫy. Khám phá địa danh này cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí của di tích chiến thắng chiến dịch biên giới 1950

Khu di tích chiến thắng chiến dịch Biên Giới 1950 nằm tại Nà Lạn, xã Đức Long, huyện Thạch An. Cách thành phố Cao Bằng khoảng 60km đi theo hướng quốc lộ số 4.

Di tích chiến thắng chiến dịch biên giới 1950 gắn liền với năm tháng hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh

Khu di tích gồm 19 cứ điểm được chia làm 4 cụm di tích. Các cụm di tích này được nằm rải rác trên địa bàn của 3 xã và 1 thị trấn thuộc huyện Thạch An. Cụm di tích chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Biên giới 1950 nằm ở xã Đức Long; Cứ điểm Đông Khê nằm tại thị trấn Đông Khê; Cụm di tích Khau Luông thuộc xã Đức Xuân; Cụm di tích Cốc Xả – Điểm Cao 477 thuộc xã Trọng Con. Trong đó các điểm quan trọng trong chiến dịch biên giới năm 1950 chủ yếu nằm tại Cụm di tích chủ tịch Hồ Chí Minh và cụm di tích cứ điểm Đông Khê.

Tháng 8 năm 1950, chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp ra mặt trận đánh đồn Đông Khê. Chiến thắng đồn Đông khê vang dội cùng với những tấm gương anh dũng đã đi vào sử sách. Trong đó phải kể đến như: La Văn Cầu, Trần Cừ, Lý Viết Mưu…Thể hiện sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong kháng chiến.

Khu di tích đã được xếp hạng vào di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch tại Cao Bằng thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Khám phá khu di tích chiến thắng chiến dịch Biên Giới 1950 tại Cao Bằng

Ngày nay khu di tích chiến thắng chiến dịch biên giới 1950 được bảo tồn và giữ gìn. Nơi đây mang một ý nghĩa to lớn trong giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau. Đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử của dân tộc. Khám phá khu di tích chúng ta sẽ tham quan 2 cứ điểm chủ yếu đó là: Cụm di tích Hồ Chí Minh và cụm cứ điểm Đông Khê. Không chỉ gắn liền với trang sử hào hùng của dân tộc. Khu di tích còn sở hữu phong cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình.

Khu di tích sở hữu phong cảnh hữu tình, mộc mạc

Cụm cứ điểm Đông Khê

Cụm cứ điểm Đông Khê cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng chừng 45km về hướng Nam. Địa danh này nằm trên quốc lộ 4A của thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An. Nơi đây gắn liền với chiến thắng Đông Khê. Là trận đánh mở đầu cho chiến thắng chiến dịch biên giới năm 1950. Tạo tiền đề cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Cụm cứ điểm Đông Khê bao gồm: Khu nghĩa trang và nhà bia tưởng niệm, Di tích Đồn Đông Khê, di tích nằm trong hệ thống bố phòng của địch để bảo vệ cụm cứ điểm Đông Khê. Di tích Đông Khê đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc Gia.

Cụm di tích chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Đức Long

Cụm di tích Hồ Chí Minh với chiến thắng biên giới 1950 nằm ở xã Đức Long, huyện Thạch An. Cụm di tích gồm nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh và cụm tượng đài Bác Hồ trên núi Báo Đông.

Tham quan nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí minh đã được xây dựng bởi bộ tư lệnh quân khu I, II và tỉnh Cao Bằng phối hợp. Công trình này đã được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 19/5/2004.

Nhà tưởng niệm được thiết kế theo phong cách nhà sàn hiện đại. Đây là nơi trưng bày những hình ảnh tư liệu liên quan đến hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh trong chiến dịch biên giới 1950. Một số hiện vật phải được kể đến như súng, đạn cối, sa bàn điện tử…vẫn còn nguyên vẹn.

Nhà tưởng niệm tọa lạc dưới một chân núi đá hùng vĩ với rừng cây xanh mát. Phía trước là những ngọn núi nhấp nhô trùng trùng điệp điệp xa tít tắt. Điểm tô thêm cho vẻ đẹp ấy là những cánh đồng lúa xanh trải dài vô tận. Khung cảnh nên thơ hữu tình nơi đây đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Chinh phục đỉnh núi Báo Đông với cụm tượng đài Bác Hồ

Tham quan khu di tích chiến thắng chiến dịch biên giới 1950 không thể bỏ qua cụm tượng đài Bác Hồ trên núi Báo Đông. Đây là nơi ngày trước Bác Hồ đã chọn làm đài quan sát trận đánh Đông Khê.

Cụm tượng đài Bác Hồ trên núi Báo Đông

Chinh phục ngọn núi Báo Đông du khách phải trải qua 846 bậc đá được chia làm 79 cung bậc. Con số này tượng trưng cho 79 mùa xuân của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trên cung đường chinh phục núi Báo Đông, du khách sẽ được hòa mình vào không gian xanh mát. Sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên phong phú. Những ngọn núi hùng vĩ trùng trùng điệp điệp nối đuôi nhau xa tít tắp. Dưới chân núi là những công trình đơn sơ của sở chỉ huy chiến dịch biên giới 1950. Bao trùm cả không gian là một màu xanh rộng lớn. Màu xanh của cỏ cây hoa lá, hòa quyện với màu xanh của bầu trời. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Cụm tượng đài Bác Hồ quan sát trận đánh Đông Khê được mô phỏng theo bức tranh của nghệ sĩ Vũ Năng An. Tượng được làm bằng vật liệu compozit giả đồng, cao 2,8m và nặng 418kg. Toàn bộ bức tượng được đặt trên một bệ đá lát hoa sạch sẽ. Men theo bờ núi đá hùng vĩ, sừng sững để chinh phục núi Báo Đông. Chắc chắn sẽ là hành trình vô cùng thú vị đối với du khách.

Giao lưu tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc với bà con trong vùng

Khám phá khu di tích chiến thắng chiến dịch biên giới 1950, du khách còn được trải nghiệm tham quan các bản làng dân tộc. Được giao lưu văn hóa với bà con người dân tộc Tày, Nùng. Đặc biệt là khám phá những ngôi nhà sàn, nhà trệt mang phong cách kiến trúc độc đáo. Đó là sự giao thoa giữa phong cách của nền văn hóa Pháp và văn hóa dân tộc địa phương. Đã tạo nên một kiến trúc nhà sàn riêng biệt thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Đặc biệt là các du khách Pháp thường xuyên đến đây tìm hiểu.

Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp

Không chỉ được tìm hiểu về đời sống bà con trong vùng. Đến đây du khách sẽ được hòa mình vào không gian thanh bình, mát mẻ. Được phóng tầm mắt vui thú với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp nơi đây.

Khám phá di tích chiến thắng chiến dịch Biên Giới 1950 tại Cao Bằng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên phong phú hấp dẫn và có bề dày về lịch sử. Cao Bằng là địa chỉ về nguồn, là điểm đến lý tưởng cho những ai thích tìm hiểu về lịch sử. Hãy sắp xếp thời gian và chuẩn bị cho hành trình khám phá mảnh đất tuyệt vời này thôi nào.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button