Địa điểm

Khám phá di tích lịch sử hang Thẳm Khẩu tại Cao Bằng

Cao Bằng – mảnh đất được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Không chỉ vậy nơi đây còn gắn liền với những di tích lịch sử nổi tiếng. Trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến quý du khách về địa điểm du lịch tại Cao Bằng – Hang Thẳm Khẩu. Đây là một trong 5 điểm di tích thuộc di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo. Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá địa điểm này nhé!

Hang Thẳm Khẩu nằm ở đâu?

Hang Thẳm Khẩu là một hang đá nằm ở lưng chừng núi thuộc phía Tây Bắc của làng Khai Phắt, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Hang có chiều sâu khoảng 3m, dài khoảng 12m. Trong hang rất khô thoáng, có nhiều mô đá nhỏ gồ ghề. Nơi đây có thể cư trú được khoảng 40 người. Đây là một địa điểm bí mật, thuận lợi cho việc quan sát và nhận thông tin liên lạc.

Hang Thẳm Khẩu tại Cao Bằng

Bên phải hang có một phiến đá to, bề mặt bằng phẳng. Nơi đây thường được sử dụng làm bàn để vẽ sơ đồ cho trận đánh đồn Khai Phắt, Nà Ngần. Từ năm 1941 -1944, hang Thẳm Khẩu được sử dụng để làm trạm liên lạc. Là nơi đưa cơm phục vụ cho các đồng chí hoạt động cách mạng. Và đây cũng là nơi tập trung của quân đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (VNTTGPQ) ngày 24/12/1944 để chuẩn bị cho cuộc đánh đồn Khai Phắt, Nà Ngần. Địa điểm này đã được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh vào năm 2010. Hang Thẳm Khẩu có ý nghĩa trong việc giáo dục lòng yêu nước, đấu tranh cách mạng cho các thế hệ.

Hang Thẳm Khẩu gắn với giai đoạn lịch sử nào?

Hang Thẳm Khẩu gắn với giai đoạn lịch sử thực hiện chỉ thị của vị lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Ngày 22/12/1944 VNTTGPQ được thành lập gồm 34 chiến sĩ do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng các phương án. Ban chỉ huy quyết định chọn đồn Khai Phắt mở màn cho trận đánh đầu tiên của đội VNTTGPQ. Sau đó là đánh đồn Nà Ngần.

Chiều ngày 24/12/1944 toàn bộ đội quân được tập trung tại hang Thẳm Khẩu. Nơi đây được chọn là nơi tập trung quân để chuẩn bị đánh trận mở đầu phải thắng. Hang nằm ở giữa lưng chừng núi cách làm Khai Phắt chỉ khoảng 500m. Địa điểm này vừa bí mật, vừa thuận lợi cho việc quan sát.

Ngày 25/12/1944 một số đội viên của đội VNTTGPQ đã đóng giả dân thường đi trinh sát đồn Khai Phắt. Trung đội vũ trang xã Thể Dục huyện Nguyên Bình được phân công phục kích con đường từ Nguyên Bình vào Khai Phắt. Trung đội xã Hoa Thám có nhiệm vụ canh gác đường từ Ben – Le Nà Ngần. Phụ nữ địa phương có nhiệm vụ tiếp tế cứu thương. Đội tự vệ được bố trí thành một mạng lưới xung quanh vị trí trú quân của Đội VNTTGPQ để đề phòng những bất trắc.

Chiều ngày 25/4/1994 toàn đội đã xuất pát đánh đồn Khai Phắt. Sáng sớm ngày 26/12/1944 quân ta tiến hành đánh đồn Nà Ngần. Cả 2 trận đán, quân ta đều giành được thắng lợi giòn giã.
Những địa điểm du lịch kết hợp tham quan cùng với hang Thẳm Khẩu

Hang Thẳm Khẩu nằm trong khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh hang Thẳm Khẩu là một trong 5 điểm di tích nằm trong khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo. So với các điểm di tích khác, di tích hang Thẳm Khẩu chưa được quan tâm khai thác du lịch nhiều. Không còn giữ được nguyên trạng như trước. Cây rừng to đã bị chặt, còn lại rừng tái sinh và những thông tin về di tích còn hạn chế. Tuy nhiên đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm thú vị trên hành trình tham quan hang Thẳm Khẩu. Lối dẫn lên hang là những bậc tam cấp, xung quanh được cây xanh bao phủ vô cùng mát mẻ. Khung cảnh núi non hùng vĩ nơi đây xứng đáng để bạn đặt chân đến một lần trong đời.

Khám phá địa danh này, du khách có thể kết hợp tham quan 4 điểm di tích còn lại như di tích khu rừng Trần Hưng Đạo, đồn Khai Phắt, Vạ Phá, di tích đồn Nà Ngần.

Di tích rừng Trần Hưng Đạo

Đây là một khu rừng nguyên sinh có diện tích 201,7 ha. Địa danh này có địa thế hiểm trở rất thuận lợi cho việc đánh du kích và rút lui. Cụm di tích này bao gồm 4 địa điểm như: Địa điểm thành lập Đội VNTTGPQ;địa điểm lán nghỉ và bếp ăn của Đội VNTTGPQ; Địa điểm mỏ nước phục vụ nước sinh hoạt cho đội; Đỉnh Slam Cao.

Đồn Khai Phắt

Đồn Khai Phắt thuộc xã Tam Kim, nằm ngay sát tỉnh lộ 202, giữa trung tâm làng Khai Phắt. Đây là nơi diễn ra trận đánh đầu tiên của đội VNTTGPQ. Hiện nay đồn được tu bổ và được sử dụng làm nhà trưng bày bổ sung của khu di tích. Tại đây có trưng bày hình ảnh, hiện vật tái hiện lại buổi lễ thành lập. Những hoạt động của Đội và tình cảm gắn bó, chân thành của người dân địa phương với cán bộ, chiến sỹ của Đội ngày ấy. Xung quanh đồn được xây hàng rào bảo vệ chắc chắn. Trong khuôn viên được trồng nhiều cây cảnh và cây ăn quả. Phía sau là dựng mô phỏng trạm gác để bảo vệ đồn.

Đồn Khai Phắt

Đồn Nà Ngần

Đồn Nà Ngần thuộc xã Hoa Thám huyện Nguyên Bình. Nơi đây ghi dấu trận đánh thứ 2 giành thắng lợi của Đội VNTTGPQ. Đồn Nà Ngần vốn là nhà của ông Nông Văn Pảo. Đồn nằm trên một đồi núi cao có địa thế hiểm trở vì thế địch biến thành đồn lính. Đây là ngôi nhà sàn gồm 3 gian, 2 chái lợp ngói máng kiên cố nhất trong bản. Xung quanh có hàng rào xây kín mất lớp.

Hiện nay ngôi nhà cũ đã không còn. Tại địa điểm này đã được xây dựng một nhà bia ghi dấu chiến công oanh liệt một thời của Đội.

Vạ Phá

Vạ Phá thuộc xã Tam Kim, đây là một thung lũng rộng, tương đối bằng phẳng, ngay chân đồi Slam Khẩu. Đứng từ đây có thể nhìn thấy cánh đồng của Bản Um và đường vào khu di tích rừng Trần Hưng Đạo. Phía sau là đồi Slam Khẩu, đường xuống xã Thượng Ân – Bắc Kạn. Nơi đây có vị trí khá kín đáo, xa dân vì thế “tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thử”. Tại đây, vào tháng 2/1944, Tổng bộ Việt Minh Cao Bằng đã mở lớp huấn luyện bồi dưỡng cán bộ cho toàn tỉnh. Lớp này do đồng chí Võ Nguyên Giáp và Lê Thiết Hùng phụ trách. Lớp huấn luyện này là bước chuẩn bị về lực lượng, góp phần tích cực vào việc thành lập đội VNTTGPQ.

Hiện nay, Vạ Phá còn lại dấu tích của lán trại lớp học quân sự. Với diện tích khoảng 150m2.

Hang Thẳm Khẩu tại Cao Bằng không chỉ là di tích lịch sử gắn liền với những chiến thắng vẻ vang của Đội VNTTGPQ. Khu di tích này còn sở hữu phong cảnh hữu tình, thời tiết ôn hoàn mát mẻ. Đây là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button