Du lịch Cao Bằng

Khám phá vẻ đẹp bí ấn miếu Vọng Tiên Cung tại Cao Bằng

Mảnh đất Cao Bằng sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú. Những danh lam thắng cảnh đẹp và nhiều di tích lịch sử nổi tiếng. Miếu Vọng Tiên Cung là một điểm dừng chân độc đáo trong hành trình khám phá Phia Oắc Cao Bằng. Tuy chưa được nghiên cứu tìm hiểu, khai thác và quảng bá xứng tầm với giá trị. Nhưng miếu Vọng Tiên Cung đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Cùng chúng tôi khám phá miếu Vọng Tiên Cung tại Cao Bằng trong bài viết dưới đây

Miếu Vọng Tiên Cung nằm ở đâu? Vài nét giới thiệu về miếu Vọng Tiên Cung

Miếu Vọng Tiên Cung là một địa điểm du lịch tại Cao Bằng, thuộc huyện Nguyên Bình. Nằm cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 66km.

Miếu Vọng Tiên Cung tọa lạc trên một ngọn núi cao

Miếu Vọng Tiên Cung được tọa lạc ở một địa thế cao trên một ngọn núi. Miếu có không gian rộng khoảng hơn 20m2. Bên ngoài và bên trong miếu đều có bức hoành phi, câu đối bằng chữ Hán với kiến trúc độc đáo. Bên ngoài có câu đối “Cung tiên vọng” có nghĩa là ngóng nhìn cung tiên. Ngoài ra còn có 2 cặp câu đối, 1 cặp ở cửa ra vào và một cặp phía ngoài 2 bên thành miếu.

Miếu Vọng Tiên Cung có thể là đền thờ vị tiên nữ và là nơi dành cho các từng lớp thượng lưu ngắm cảnh, đạm đạo làm thơ.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử và sự bào mòn của thời gian. Trong miếu chỉ còn sót lại một vài mảnh ván mục nát và lọ hương cũ kỹ rêu phong. Trong vài năm trở lại đây, cứ đến ngày rằm và mùng 1 du khách và nhân dân trong vùng về đây dâng hương, dâng lễ. Điều này làm tăng thêm vẻ ấp áp, thiêng liêng nơi vùng núi non nước hữu tình của Đông Bắc.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp miếu Vọng Tiên Cung tại Cao Bằng

Miếu Vọng Tiên Cung nằm ở vị thế vô cùng độc đáo. Miếu được tựa lưng vào khu rừng nguyên sinh trùng trùng điệp điệp. Nơi đây cỏ cây hoa lá xanh tươi, chim hót 4 mùa rộn rã cùng tiếng gió thổi rì rào.

Từ cửa miếu nhìn xuống là một thung lũng rộng lớn với những thửa ruộng bậc thang nối tiếp nhau. Những dòng suối mát lành đêm ngày rì rầm giữa đại ngàn. Phía xa xa là đỉnh núi Phia Oắc cao vút dường như chạm đến chân trời. Nếu đến đây vào một ngày trời quang mây tạnh. Bạn có thể nhìn thấy tháp anten phát sóng phát thanh truyền hình quốc gia, đài tiếng nói Việt Nam (VOV) ẩn hiện trong sương sớm. Gợi nhớ cho ta về một miền ký ức ảo huyền và mơ mộng.

Miếu Vọng Tiên Cung sở hữu phong cảnh hữu tình

Theo truyền thuyết của người dân trong vùng, trên đỉnh núi Phia Oắc có một chiếc bàn đá. Đây là nơi dành cho các tiên ông ngồi đánh cờ với nhau. Còn dưới chân núi có dòng suối trong xanh là nơi tiên nữ giáng trần xuống tắm. Miếu Vọng Tiên Cung vừa là nơi ngắm cảnh vừa là nơi ngắm tiên nữ giáng trần.

Trong tiếng vi vu của gió ngàn, tiếng suối chảy róc rách và tiếng chim chao liệng giữa từng không. Đứng giữa không gian mênh mông ấy, mới thấy sự kỳ vĩ của đất trời. Đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên xanh mát rộng lớn. Được thả hồn thư giãn hít hà hương vị của núi rừng. Du khách sẽ thấy tâm hồn mình trở nên an nhiên, tự tại.

Khám phá kiến trúc độc đáo của miếu Vọng Tiên Cung

Miếu được xây dựng theo phong cách kiến trúc độc đáo kiểu đền chùa Á Đông. Trước đền có một cái sân hình bán nguyệt, mặt hướng về núi Phia Oắc. Nơi đây trông giống như đồi vọng cảnh ở Huế.

Bên ngoài và bên trong miếu đều có bức hoành phi, câu đối bằng chữ Hán vô cùng độc đáo. Bên trong miếu có chữ Hán cổ “Tiên trung nữ” được dịch là “Nữ tiên trung”. Hai bên đều có câu đối. Câu đối bên trái là “Đức trí khôn trinh trọng sooc nam”. Câu này được dịch là “Có sức khôn trinh nặng cả bắc nam”. Bên phải có câu “Ân đàm đoái trạch truyên man động”. Dịch là “Ơ sâu đoái trạch, truyền động mán”

Cặp câu đối ở cửa ra vào: Bên phải là câu “Phong phong tại thượng bát ngôn nị tín bất nộ nhi thành”. Câu này dịch là: Phong thái cao sang, không nói cũng đã tin, không giận mà vẫn thành. Còn bên trái có câu “Diệu diệu chuyên linh hữu cảm tất thông, hữu tình tát ứng”. Câu này được địch là: Ngời ngời ánh linh có cảm có thông tình tất ứng.

Miếu được xây dựng theo phong cách kiến trúc đền chùa Á Đông

Hai câu đối bên ngoài thành miếu: Câu đối bên phải là “Đức hạnh đoan trang hiền hách tôn từ thiên…” Do bị mất chữ cuối nên được tạm dịch là ‘Đức hạnh đoan trang hiển hách là…” Còn câu đối bên trái là “Phong tư yểu điệu uy nghi chính thị nữ trung thần”. Dịch là “Phong tư yểu điệu uy nghi chính là nữ trung thần”.

Những địa điểm du lịch gần với Miếu Vọng Tiên Cung

Tham quan miếu Vọng Tiên Cung, du khách có thể kết hợp tham quan những địa điểm du lịch gần với địa điểm này. Trong đó phải kể đến như ngôi biệt thự cổ – nhà Đỏ, Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén hay vườn hoa cẩm tú cầu tại Phia Đén…

Trên đây là những thông tin về miếu Vọng Tiên Cung tại Cao Bằng. Nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch tại Cao Bằng thu hút du khách gần xa đến tham quan. Miếu Vọng Tiên Cung là điểm đến hấp dẫn thú vị không thể bỏ qua cho chuyến hành trình khám phá mảnh đất này. Chúc các bạn có chuyến đi đầy thú vị và ý nghĩa

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button