Du lịch Cao Bằng

Review Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Mường Tè Lai Châu

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè nằm ở đâu?

Một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở Lai Châu là khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè nơi có hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt là hệ sinh thái rừng. Với hệ sinh thái rừng đa dạng và phong phú như vậy, khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè nằm trên địa bàn xã Tà Tơ và Mù Cả được đánh giá là khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học cao vào loại lớn nhất Việt Nam. Nam giới.

  • Địa điểm: Xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
  • Giờ kinh doanh: Mỗi ngày trong tuần.
  • Giá vé: Tự do
  • Làm thế nào để di chuyển: Cách bến xe Mường Tè khoảng 70km, bạn có thể bắt xe khách đến đây để di chuyển, theo trục đường chính giáp sông Đà bạn sẽ đến xã Mù Cả – nơi tọa lạc của Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè.
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Giới thiệu về Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Mường Tè là huyện cực Tây của tỉnh Lai Châu, Việt Nam. Mường Tè nằm ở phần đất này, tỉnh Lai Châu, trên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Phía bắc giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Về phía Tây và Nam, huyện Mường Tè giáp huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Phía đông Mường Tè là huyện Sìn Hồ. Diện tích tự nhiên của huyện Mường Tè ngày nay là 367.883 ha, tức là 3.678,83 km². Mường Tè là một huyện miền núi.

Diện tích tự nhiên của huyện là 367.883 ha, tức là 3.678,83 km². Địa hình là núi cao xen lẫn thung lũng, với các đỉnh núi: Pu Ta Tổng (cao 2.109 m), Pu Đen Đinh (1.886 m), Pu Si Lung (3.076 m), … Các sông chảy trên địa bàn huyện là: sông Sông Đà, sông Nậm Mã, sông Nậm Cum, sông Nậm Nhé thuộc hai hệ thống: hệ thống sông Hồng và hệ thống sông Cửu Long. Đất lâm nghiệp chiếm khoảng 90% diện tích đất tự nhiên của huyện. Dân số toàn huyện là 53.333 người (năm 2012), gồm các dân tộc: Thái, Mông, Hu, Hà Nhì, SiLa, Cống …

Huyện Mường Tè có 14 đơn vị hành chính, gồm các xã Bum Nưa, Bum Tở, Kan Hồ, Ka Lăng, Mù Cả, Mường Tè, Nậm Khao, Pá Ư, Pa Vệ Sử, Tả Bạ, Tà Tổng, Thu Lũm. , Vàng San, và thị trấn Mường Tè (huyện lỵ).

Đường có đường liên tỉnh Lai Châu (Mường Lay) – Mường Tè chạy qua, nối thị xã Mường Tè với thị xã Lai Châu cũ, nay là thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên, qua huyện Sìn Hồ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 1

Lịch sử Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Sau năm 1954, huyện Mường Tè có 17 xã: Bum Nưa, Bum Tở, Chung Chải, Hua Bum, Ka Lăng, Kan Hồ, Mù Cả, Mường Mô, Mường Nhé, Mường Tè, Mường Toong, Nậm Khao, Pá Ư, Pả Vệ Sử, Sín Thầu, Tà Tổng, Thu Lũm.

Tháng 2 năm 1987, xã Bum Tở được chia thành hai đơn vị hành chính lấy tên là xã Bum Tở và thị trấn Mường Tè (huyện lỵ của huyện Mường Tè).

Trước khi chia tỉnh Lai Châu (cũ) thành hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, huyện Mường Tè gồm thị trấn Mường Tè, và 13 xã hiện nay, trừ xã ​​Nậm Hàng (chuyển từ huyện Mường Lay cũ (tức Mường Chà)). Tỉnh Điện Biên) đến năm 2004), và 4 xã cũ (trước đây thuộc huyện) là: Mường Toong, Mường Nhé, Chung Chải, Sín Thầu (các xã này nay thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên).

Diện tích tự nhiên của huyện Mường Tè cũ lúc bấy giờ là 5.042,8 km², từng là huyện lớn nhất của tỉnh Lai Châu và cũng là huyện cực Tây của Việt Nam, theo số liệu thống kê năm 1999, dân số khoảng 44.800 người. Ngày 02 tháng 01 năm 2004, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định chia tỉnh Lai Châu cũ, huyện Mường Tè trực thuộc tỉnh Lai Châu mới và có quy mô như hiện nay (Nghị định số 01/2004 / NĐ-CP).

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 2

Tháng 1 năm 2002, 4 xã: Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong chuyển về trực thuộc huyện Mường Nhé.

Tháng 11 năm 2003, Quốc hội ra Nghị quyết chia tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu (mới) và tỉnh Điện Biên; Huyện Mường Tè thuộc tỉnh Lai Châu mới.

Tháng 1 năm 2004, xã Nậm Hàng thuộc huyện Mường Lay chuyển về huyện Mường Tè. Tính đến thời điểm này, huyện Mường Tè có 367.883 ha diện tích tự nhiên và 47.406 nhân khẩu, có 15 đơn vị hành chính, gồm các xã Bum Nưa, Bum Tở, Mường Mô, Mường Tè, Mù Cả, Ka Lăng và Thu Lũm. , Nậm Khao, Kan Hồ, Hua Bun, Tà Tổng, Pá cu, Pá Vệ Sử, Nậm Hàng và thị trấn Mường Tè.

Tháng 4 năm 2008, chia xã Nam Hàng thành xã Nam Hàng (mới) và xã Nam Manh.

Tháng 10 năm 2011, thành lập các xã Tà Bạ, Vàng San và thị trấn Nam Nhơn thuộc huyện Mường Tè.

Tháng 11 năm 2012, xã Nậm Chà thuộc huyện Mường Tè được thành lập. Cùng năm, thị trấn Nậm Nhơn và 5 xã: Hua Bum, Mường Mô, Nậm Chà, Nậm Hàng, Nậm Manh chuyển về trực thuộc huyện Nậm Nhùn. Tính đến thời điểm này, huyện Mường Tè có 267.934,16 ha diện tích tự nhiên và 39.921 nhân khẩu.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 3

Khám phá Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu

Theo kết quả điều tra, có tới 542 loại thực vật quý hiếm. Trong đó, có 57 loài thực vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 7 loài trong Sách đỏ thế giới, hầu hết là các loài dược liệu quý hiếm; 22 loài hẹp đặc hữu vùng Tây Bắc, 7 loài nằm trong Nghị định số 32 của Chính phủ và 6 loài đặc trưng cho vùng Tây Bắc: Trám đen, dương xỉ, bìm bịp, bọ cạp nâu, cỏ ba lá, báo đốm, lát hoa. .

Nhìn từ trên cao, cảnh núi rừng Mường Tè đẹp như một thảm thực vật khổng lồ của hệ sinh thái. Những hàng cây chen chúc vươn cao ngút trời nằm xen kẽ những con đường đất đỏ, để lộ ra những ngôi nhà lớn nhỏ nằm rải rác hai bên đường. Tháng 8, 9, 10 cũng là thời điểm lý tưởng nhất để bạn khám phá vẻ đẹp của núi rừng nơi đây.

Khí hậu ở đây mang đặc trưng của vùng núi cao Tây Bắc, ít chịu ảnh hưởng của bão. Thời tiết quanh năm chia thành hai mùa rõ rệt: mùa đông lạnh, ít mưa và mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. nguồn chính của sông Đà. Với tổng diện tích rừng khá lớn, mạng lưới sông suối khá dày đặc nên hệ động thực vật trong khu bảo tồn rất phong phú và đa dạng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè Lai Châu 4

Ngoài cảnh sắc đa dạng giữa bạt ngàn núi rừng, nơi đây còn có những con người thân thiện, gần gũi và mến khách. Đến Mường Tè, bạn cũng không thể bỏ qua ẩm thực nơi đây như: Thịt trâu khô Mường Tè, xôi tím, cá Pa Ping Top của người Thái, …

Với những món ăn đặc sản mang hương vị núi rừng bình dị, bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác thân thuộc không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Ngoài ra khu bảo tồn thiên nhiên Mường Tè còn rất nhiều địa điểm để bạn khám phá như: đỉnh Pu Si Lung, Mốc 17 – Thượng nguồn sông Đà, suối khoáng nóng Pắc Ma, v.v.

Hãy tạm gác lại những ngày bận rộn với công việc, những tiếng còi xe ồn ào nơi thành phố, hãy xách đồ lên và đi khám phá những vùng đất mới, cảnh quan mới, con người mới trên mảnh đất hình chữ nhật này. S thân yêu này!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button