Du lịch Thanh Hóa

Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên: Nhiều dư địa phát triển du lịch

Dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đã tạo tiền đề để phát huy thế mạnh của khu vực này.

Biểu ngữ du lịch

Giá trị ban đầu được bảo tồn

Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên nằm ở thượng nguồn sông Chu, thuộc địa giới hành chính của 5 xã Bát Mọt, Yên Nhân, Lương Sơn, Xuân Cẩm và Vạn Xuân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam đầy đủ

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đã thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng. Qua đó, công tác bảo tồn thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn gen sinh vật, khu bảo tồn thiên nhiên… của đơn vị đã phát huy nhiều giá trị cho nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch.

Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên nổi tiếng với hệ động thực vật phong phú, đa dạng với những khu rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới đặc trưng cho miền Bắc Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên là khu rừng nguyên sinh với nhiều cây quý hàng nghìn năm tuổi, đã nằm trong kỷ lục cây di sản Việt Nam, đang được bảo vệ, gìn giữ nghiêm ngặt. nguồn gen quý hiếm. Ngoài những cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi được ghi vào Sách Đỏ, rừng nguyên sinh Xuân Liên còn có nhiều loài phong lan rực rỡ và hàng trăm loại cây thuốc quý khác.

Hệ thực vật của Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đã xác định được 1.142 loài, 620 chi và 180 họ. Trong đó, ngành thiết mộc lan là đa dạng nhất, chiếm 87,3% tổng số loài của khu vực nghiên cứu. Trong kết quả nghiên cứu hệ thực vật tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đã xác định được 3 loài mới cho hệ thực vật Việt Nam.

Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đã ghi nhận 80 loài thú thuộc 26 họ và 9 bộ. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu, tổng hợp, thống kê cho thấy, Khu BTTN Xuân Liên có 192 loài chim thuộc 41 họ, 15 bộ. Có 41 loài bò sát thuộc 11 họ và 2 bộ. Đáng chú ý, có 12 loài mới được ghi nhận cho KBTTN và tỉnh Thanh Hóa … Về lưỡng cư, kết quả nghiên cứu, tổng hợp, thống kê tại Khu BTTN Xuân Liên có 36 loài thuộc 7 họ, 2 bộ. Trong đó, có 9 loài mới được ghi nhận cho tỉnh Thanh Hóa…

Bên cạnh giá trị về tài nguyên rừng, tài nguyên mặt nước ở đây còn là một loại hình tài nguyên du lịch có giá trị, có sức hấp dẫn du khách lớn. Điển hình là hồ Cửa Đạt có diện tích mặt nước 2.828,6 ha, gắn với công trình Thủy lợi – Thủy điện Cửa Đạt và là một trong những hồ lớn nhất Việt Nam. Đồng thời có nhiều cửa sông đổ ra lòng hồ với nhiều thác nước đẹp tự nhiên.

Tài nguyên du lịch mặt nước này có tiềm năng vô tận cho các hoạt động vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng và có sức hấp dẫn du khách lớn. Trong vùng còn có nhiều thác nước đẹp, là cảnh quan thiên nhiên có giá trị chưa được khai thác như: thác 7 tầng, thác Tiên, thác Tát Mù… Trong số những thác này có thác nước. với độ cao lên tới 200m, được chia thành nhiều bậc tạo nên những hình ảnh thiên nhiên rất kỳ thú.

Bên cạnh thiên nhiên là yếu tố con người. Từ xa xưa, các dân tộc thiểu số sinh sống xung quanh khu bảo tồn chủ yếu là dân tộc Mường và Thái vẫn còn lưu giữ được nhiều phong tục tập quán, sinh hoạt truyền thống độc đáo, tốt đẹp … Tất cả những yếu tố quý giá về con người và tài nguyên thiên nhiên sẽ là cơ sở cho sự phát triển của du lịch sinh thái và các hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng.

Theo thống kê của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, trung bình mỗi năm khu bảo tồn đón hơn 2.500 lượt khách, chủ yếu là khách nội địa. Riêng năm 2019, đã có khoảng 4.200 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đây.

Cần một nhà đầu tư xứng đáng

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tại rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Dự án được triển khai trên toàn bộ diện tích 23.815,5 ha thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Mục tiêu của Dự án nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của cảnh quan thiên nhiên; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đa dạng sinh học, danh lam thắng cảnh, tín ngưỡng gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc; thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Từ đó, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương.

Cụ thể, Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025 thu hút trên 45.000 lượt khách du lịch, trong đó có trên 5.000 lượt khách quốc tế; Lượng khách lưu trú khoảng 16.000 lượt khách, tổng doanh thu trên 25.300 triệu đồng. Đến năm 2030 thu hút trên 110.000 lượt khách du lịch, trong đó khách du lịch quốc tế khoảng 10.000 lượt; lượng khách lưu trú trên 48.500 lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt trên 83.250 triệu đồng.

Để phục vụ hoạt động du lịch, một số công trình cần được đầu tư xây dựng gồm: Trung tâm du khách; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Điểm cứu hộ động vật hoang dã sông Khao; Khu nghỉ dưỡng cao cấp; Khu trình diễn mô hình rừng; Điểm danh dự; Điểm thác Hòn Yến; Điểm thác Thiên Thủy; Đỉnh Pù Gió; Rừng nguyên sinh – bản Vân.

Rõ ràng, để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng và lợi thế to lớn của vùng đất này, Thanh Hóa đang mở rộng cửa chào đón những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, xứng tầm và tâm huyết.

Nguồn: Báo đầu tư

Related Articles

Back to top button