Du lịch Hậu Giang

Khu di tích Chiến Thắng Chương Thiện ở Vị Thanh – Hậu Giang

Khu di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện, nơi ghi lại những thăng trầm của lịch sử tỉnh Hậu Giang trong chiến tranh với những mất mát, hy sinh vì cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Di tích Chiến thắng Chương Thiện đã được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt và trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Hậu Giang.

Toàn cảnh Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện – Ảnh: Lý Anh Lâm

Trước đây, khu di tích này được gọi là Tượng đài chiến thắng 75 lần đánh địch của quân và dân khu 9. Hiện nay, di tích được phân bố tại 2 điểm: Phường V (TP. Vị Thanh) và xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, là nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử của quân và dân Khu 9.

Chương Thiện là tỉnh được chính quyền Sài Gòn thành lập năm 1960, được coi là đầu mối giao thông quan trọng đi Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, U Minh, Rạch Giá. Chiến thắng Chương Thiện đánh tan 75 tiểu đoàn địch năm 1973 đã tạo tiền đề cho sự chuyển hướng của cách mạng miền Nam, dẫn đến thắng lợi vĩ đại trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Tại thành phố Vị Thanh, Tượng đài Chiến thắng Chương Thiện được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2014 trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tìm hiểu về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân vùng sông nước Nam Bộ. .

Phòng trưng bày hiện vật

Khu di tích có diện tích 144.000m2 tọa lạc tại Phường 5, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với các hạng mục: khu nhà trưng bày, trưng bày ngoài trời, cụm tượng đài, sân hành lễ và một số hạng mục phụ trợ.

Hơn 100 bức ảnh tư liệu quý giá

Khu di tích có nhiều hiện vật liên quan như hơn 100 ảnh tư liệu về một số trận đánh tiêu diệt chi khu Cái Nai, chi khu Quang Phong, diệt đồn Rộc Dừa, Cái Sơn, Cái Cao… 117 hiện vật gồm các loại vũ khí, khí tài. , quân trang, xe tăng, máy bay .. đã được tiếp nhận và lưu giữ tại bảo tàng tỉnh Hậu Giang.

Du khách đến thăm các hiện vật

Máy bay trưng bày ngoài trời

Tại đây, ngoài những hình ảnh, hiện vật về cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nơi đây còn trưng bày nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang.

Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang

Nổi bật nhất là cụm tượng đài thể hiện 3 đạo quân, 3 mũi tấn công và khắc họa nhiều sự kiện tiêu biểu khác của chiến tranh nhân dân, phía sau tượng đài là hình ảnh lá dừa cách điệu, biểu tượng của vùng. Quê hương Hậu Giang và các tỉnh lân cận.

Toàn cảnh cụm tượng đài chiến thắng

Cận cảnh tượng đài chiến thắng

Cùng với cầu Xà No, kè Xà No, Khu hành chính UBND tỉnh, Tượng đài Chiến thắng Chương Thiện nổi bật với kiến ​​trúc độc đáo, hài hòa với tổng thể xung quanh, rất thuận tiện cho du khách tham quan.

Tượng đài hoàng hôn – Ảnh: Lý Anh Lâm

Vào những dịp như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Chiến thắng 30/4, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc khánh 2/9, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam …, tại Khu di tích Chiến thắng Chương Thiện luôn nhộn nhịp người qua lại. đến để tham quan, tìm hiểu lịch sử truyền thống và ghi nhớ công lao to lớn của thế hệ đi trước để lại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button