Du lịch Hà Tĩnh

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 20km về phía Nam theo quốc lộ 1A, khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập thuộc xóm 8, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Với những gì nơi đây đang lưu giữ về tuổi thơ và hoạt động cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập, khu di tích đã và đang là điểm đến của nhiều du khách thập phương.

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sinh năm 1906 trong một gia đình nho học, một dòng họ có truyền thống khoa bảng nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Cha là Hà Huy Tưởng làm nghề dạy học và bào chế thuốc, mẹ là bà Nguyễn Thị Lộc làm nghề nông.

Lên 8 tuổi, Hà Huy Tập mồ côi cha, nghèo khó. Năm 1917, để có tiền học tiểu học, ông phải khăn gói xa nhà, vào tỉnh lỵ Hà Tĩnh, sống và làm gia sư cho con một gia đình công chức. Nhờ thông minh và nỗ lực trong học tập, hai năm liền anh Tập đều đạt thành tích xuất sắc và thi đỗ để giành học bổng vào Trường Quốc học Huế. Năm 1923, tốt nghiệp Cao đẳng Tiểu học, Hà Huy Tập vào Nha Trang dạy học. Năm 1926, ông về Vinh, tham gia lãnh đạo Tân Việt Cách mạng Đảng và tích cực tham gia phong trào cách mạng. Năm 1928, ông đến Sài Gòn và sau đó sang Trung Quốc. Từ năm 1929-1932, ông học tại Trường Đại học Phương Đông (Liên Xô). Năm 1935, Hà Huy Tập chủ trì Đại hội lần thứ I của Đảng Cộng sản Đông Dương tại Ma Cao (Trung Quốc), sau đó về nước hoạt động và có vai trò rất quan trọng trong việc khôi phục các tổ chức của Đảng. bị địch khủng bố tinh thần sau cao trào cách mạng 1930-1931. Năm 1936, Hà Huy Tập được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1938, Hà Huy Tập bị địch bắt và xử bắn vào ngày 28 tháng 8 năm 1941 cùng với các đồng chí lãnh đạo khác sau khi cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ thất bại.

Là người đàn ông 36 tuổi với 16 năm hoạt động cách mạng, 2 năm làm Tổng Bí thư và trước khi từ giã cõi đời, dưới họng súng của kẻ thù, ông vẫn hô hào. “Cách mạng Việt Nam muôn năm. Nếu tôi còn sống, tôi sẽ tiếp tục chiến đấu ”.

Đến với Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, du khách có thể hiểu rõ hơn về quá trình đấu tranh cách mạng của đồng chí qua những bức ảnh, hiện vật để lại. Khu di tích bao gồm Đài tưởng niệm và Lăng mộ. Khu tưởng niệm có diện tích 1.504 m.2 với ngôi nhà tranh là di tích gốc của gia đình cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập có từ trước năm 1906, nhà trưng bày, nhà thờ, các cụm tượng và nhà làm việc. Xung quanh khu di tích là những hàng cây xanh mát, không gian yên bình, thoáng mát.

Phòng trưng bày có hơn 80 bức ảnh và hàng trăm hiện vật miêu tả sinh động về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Hà Huy Tập như: cặp, đĩa men, một số đồ dùng cá nhân, các bài báo, bài báo lý luận chính trị cách mạng, bức thư viết cho anh trai- con rể Nguyễn Đình Cương trước khi bị địch xử bắn, những bài báo viết về đồng chí Hà Huy Tập … Trong khuôn viên gia đình đồng chí Hà Huy Tập, nơi đồng chí đã từng sinh ra. sinh sống, năm 2005, khu di tích được đầu tư tôn tạo, xây dựng nhiều hạng mục công trình khang trang, đạt tiêu chí của một bảo tàng lưu niệm danh nhân và là một trong những khu di tích trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng vạn lượt khách du lịch đến tham quan và học tập.

Khu lưu niệm với điểm nhấn là ngôi nhà tranh 5 gian về cơ bản được bảo tồn nguyên trạng. Đây là hiện vật gốc rất có giá trị vì không chỉ lưu giữ được nét kiến ​​trúc truyền thống đặc trưng của người dân quê Hà Tĩnh cách đây hơn một thế kỷ mà qua những vật dụng rất đơn sơ trong đình cũng được phục dựng. thể hiện nếp sinh hoạt thường ngày của gia đình Hà Huy Tập. Với ý nghĩa là nơi lưu giữ những kỷ niệm về đồng chí Hà Huy Tập, nơi trưởng thành của người chiến sĩ cách mạng kiên cường, Tổng Bí thư kiệt xuất của Đảng giai đoạn 1936-1938, năm 1991, ngôi đình được tu bổ lại. được xếp hạng di tích cấp tỉnh và năm 2004 được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Bên cạnh khu nhà tranh là nhà trưng bày, nhà thờ, các cụm tượng và các công trình phụ trợ, tạo thành một khối liên hoàn dẫn du khách đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ cảm xúc xúc động, thiêng liêng khi dâng hương trước bàn thờ đến sự mới lạ về hình ảnh xen lẫn yếu tố tâm linh trong quá trình tìm hiểu thân thế, sự nghiệp cách mạng và hành trình 8 năm tìm hài cốt của cố Tổng Bí thư. Thư Hà Huy Tập qua hàng trăm tư liệu, hiện vật được trưng bày.

Vùng đất này càng linh thiêng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước hơn khi sau 60 năm xa cách, hài cốt của đồng chí Hà Huy Tập đã được tìm thấy và đưa về an táng tại Đồi Đồng Lem, cách Khu lưu niệm 2km. , giữa đại ngàn cây xanh quanh năm gió hát. Công trình được xây dựng và lắp ghép hoàn toàn bằng các khối đá xanh. Từ đây, người ta có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng đồng bằng rộng lớn của huyện Cẩm Xuyên. Xa xa về phía đông là bãi biển Thiên Cầm (cách đó 13km) nổi tiếng thơ mộng với bãi cát trắng trải dài, sóng trong vắt với nhiều loại hải sản tươi ngon.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập từ bao đời nay là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống, ý thức cách mạng, là điểm du lịch hấp dẫn của du khách. Những ai đã từng đến khu di tích sẽ cảm nhận được sự linh thiêng và hiểu hơn về con người cũng như những đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đến thăm lăng, du khách hãy dâng lên một nén hương, lắng nghe âm thanh của đại ngàn như những nốt nhạc ngân vang để tưởng nhớ công lao và sự hy sinh của cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập cho nền độc lập, tự do. của dân tộc thể hiện ở tinh thần hiên ngang của đồng chí trước kẻ thù: “Tôi không hối hận. Nếu tôi vẫn còn sống, tôi sẽ vẫn hoạt động. ”

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button