Du lịch Kiên Giang

Khu di tích Lăng Mạc Cửu – Thành Phố Hà Tiên – Kiên Giang

Khi du khách đến với Hà Tiên, thành phố biên giới yên bình, ai cũng muốn đến thăm đền thờ, lăng mộ của họ Mạc, khởi đầu là Mạc Cửu, người có công khai khẩn vùng đất Hà Tiên cách đây hơn 300 năm. Khu Di tích Lăng Mạc Cửu thuộc quần thể di tích Bình San đã được xếp hạng di tích danh thắng quốc gia từ năm 1989, nằm trên đường Mạc Cửu dưới chân núi Bình San, thuộc phường Bình San, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Theo sử sách, Mạc Cửu là người Quảng Đông, Trung Quốc, vì không chịu xõa tóc và tuân theo một số phong tục thời nhà Thanh nên đã bỏ xứ theo gia đình lên thuyền vào Nam. Năm 1680, khi đến Hà Tiên, ông đã dừng chân tại đây để xây dựng và phát triển vùng đất này. Đến tháng 8-1708, nhận thấy thế rất mạnh của nhà Nguyễn trong cuộc chiến mở rộng lãnh thổ phía Nam, Mạc Cửu đã nhường đất Hà Tiên cho nhà Nguyễn và được chúa Nguyễn là Phúc Chu chấp thuận, phong làm “Tổng trấn. của Việt Nam ”. Hà Tiên “. Dù đã trao Hà Tiên cho nhà Nguyễn nhưng chúa Nguyễn Phúc Chu vẫn giao quyền tự chủ cho Mạc Cửu ở vùng đất này, duy trì truyền thống cha truyền con nối. Trải qua 7 đời cầm quyền, họ Mạc đã biến vùng đất Hà Tiên hoang sơ. thành một trong những nơi buôn bán sầm uất nhất khu vực.

Khu di tích lăng Mạc Cửu bao gồm: đền thờ, lăng Mạc Cửu cùng với 59 lăng mộ lớn nhỏ khác là những người thân và gắn liền với sự nghiệp của họ Mạc trên đất Hà Tiên.

Lăng và đền thờ Mạc Cửu do Mạc Thiên Tích (con trưởng của Mạc Cửu) thiết kế và xây dựng từ năm 1735 đến năm 1739. Mặt trước của đền quay về hướng Đông, nơi có núi Tô Châu với dòng nước Đông Hồ. lưng tựa vào vách núi vững chắc hình vòng cung, bên trái là núi Bát Giác; Bên phải là Đại Kim Du.

Đền thờ họ Mạc

Đền thờ họ Mạc có tên là Trung Nghĩa Tự, nhân dân địa phương quen gọi là đền Ông Linh. Ngôi chùa ngoài giá trị lịch sử còn là một công trình có giá trị nghệ thuật cao, bởi cách bài trí hài hòa, chạm khắc tinh xảo, sắc nét đã trở thành điểm du lịch Hà Tiên không thể bỏ qua.

Cổng vào có 2 câu đối bằng chữ Hán Nôm

Trước đền là hai ao lớn trồng đầy hoa sen mà trước đây Mạc Cửu đã cho đào để lấy nước ngọt cho nhân dân trong vùng sử dụng vào mùa khô.

Ao sen trước chùa

Lăng được xây dựng theo kiến ​​trúc ba gian, phía trước có cổng Tam quan, hai câu đối bằng Hán Nôm do triều Nguyễn ban tặng:

“Chủ thể quan trọng nhất của gia đình trung tín
Thất Diệp Phiên Hàn được phúc “

Đã dịch:

“Một người trung thành với một cái tên tốt cho cả gia đình
Bảy hàng rào, được cả nước yêu quý ”

Bên trong cổng là một khoảng sân rộng với nhiều cây cối xanh tươi xào xạc quanh năm khiến không gian chùa luôn tĩnh lặng, trầm mặc dẫn đến một ngôi đình lớn nhỏ.

Bên trong cổng là khoảng sân rộng, nhiều cây xanh

Gia đình nhỏ

Nhìn ra từ bên trong

Nằm bên phải của đền là nhà tiền hiền thờ những người đi trước ông Mạc Cửu, bên trái là nhà hậu hiền thờ những người đến sau ông.

Cổng vào chính điện

Bên phải chùa là nhà tiền hiền, bên trái là nhà hậu hiền.

Ngay chính điện của chùa có tấm biển đề tứ đại tự: “Mở ra vương quốc“. Đây là sự ghi nhận công lao của dòng họ Mạc trong công cuộc khai phá và mở mang lãnh thổ Việt Nam về phương Nam. Đặc biệt, trên bức tường của đền có khắc 10 bài thơ nổi tiếng của Mạc Thiên Tứ,” Hà Tiên thập phương vịnh”.

4 chữ ‘Khai Trấn Trụ Quốc’

Bên trong chính điện, ban thờ chính giữa thờ ngai thờ ông Mạc Cửu và con cháu. Bên phải là bàn thờ các quan văn, võ dưới họ Mạc, bên trái là bàn thờ các bà vợ trong dòng họ.

Bên trong sảnh chính

Từ đền rẽ vào, bên tay trái sẽ có bảng chỉ dẫn vào lăng Mạc Cửu và dòng họ Mạc.

Bảng chỉ dẫn Lăng Mạc Cửu

Theo con đường bậc thang lên núi Bình San, băng qua “rừng” mai trắng được sản xuất từ ​​cây mẹ đưa từ Quảng Tây (Trung Quốc) về trồng từ năm 1720, du khách sẽ đến với lăng. Với hơn 60 ngôi mộ cổ được chia thành 4 khu riêng biệt: khu 1 là lăng của các tiểu vương họ Mạc, khu 2 là lăng các bà vợ, khu 3 là lăng các quan và khu 4 là lăng của các vị. Thành lũy. một thành viên khác của họ Mac.

Con đường dẫn đến lăng mộ

Lăng mộ lớn nhất của Mạc Cửu được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Trung Hoa, có hình bán nguyệt khoét sâu vào sườn núi, nơi chôn cất hài cốt được đúc bằng vôi và ngâm nước “dưới nước” trông giống như một con trâu đang nằm. Bên trái và bên phải là hai vị tướng, xung quanh mộ xây hai con rồng đang quấn lấy nhau. Bậc tam cấp được làm bằng đá xanh Quảng Tây, nhiều bậc dài hơn 3m.

Lăng mộ lớn nhất của Mạc Cửu

Trước mộ có tượng Mạc Cửu mặc áo nhung, tay cầm kiếm đứng trên bệ cao uy nghiêm. Hai bên lăng có hai vị tướng oai phong cầm kiếm, chạm trổ tinh xảo. Bia mộ được chạm khắc khá đơn giản, nội dung ghi: mộ họ Mạc được phong làm Trấn Quốc công, ban Nghi võ, tước Cửu Lộc hầu, bia do con trai là Thiên Tích lập năm Ất Mão (1735). tạo ra.

Được xây dựng theo kiến ​​trúc Trung Quốc

Từ lăng Mạc Cửu nhìn ra, phía trước có núi Tô Châu và bể Đông Hồ, lưng tựa vào vách núi vững chắc hình vòng cung, bên trái là núi Bát giác, bên phải là núi Kim Du. Cảnh biển, trời, mây, nước tạo thành một bức tranh phong thủy vô cùng đẹp mắt.

Men theo những lối mòn, bậc thềm rêu phong là đến phần mộ của các gia đình, tướng lĩnh họ Mạc.

Đường dẫn đến những ngôi mộ khác

Phía dưới lăng Mạc Cửu là mộ bà Nguyễn Thị Hiếu Túc, vợ ông Mạc Thiên Tứ (trái) và lăng Mạc Tử Hoàng (phải) và sau đó là mộ Mạc Thiên Tứ (tương tự như mộ cha ông nhưng với một bố cục khiêm tốn hơn).

Lăng Mạc Thiên Tứ

Những ngôi mộ khác trong dòng họ Mạc

Dù đã gần 300 năm trôi qua nhưng các đền, lăng của dòng họ Mạc vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc của thời kỳ đầu. Nếu có dịp du lịch Kiên Giang, bạn nhớ ghé thăm lăng Mạc Cửu ở thành phố Hà Tiên để nghe câu chuyện về dòng họ Mạc. Đến dâng hương, viếng mộ thể hiện tình cảm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công khai sáng vùng đất phương Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button