Địa điểm

Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – “địa chỉ đỏ” ở Tràng Định

Bác Hồ là vị lãnh tụ, là thiên tài vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trong 79 năm mùa xuân Bác đều dành tất cả cho dân, cho nước. Để tưởng nhớ đến Người nhiều tỉnh thành đã xây dựng khu di tích hay Quảng trường, tượng đài Bác. Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Lạng Sơn là một trong số đó.

Du khách đến tham quan Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguồn gốc ra đời Khu lưu niệm

Vào ngày 21/2/1961 Bác Hồ đã đến thăm nhân dân các dân tộc ở huyện Tràng Định. Khi tới đây Bác đã ân cần hỏi han đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con. Đồng thời Bác cũng chỉ ra những khiếm khuyết, sai sót mà Đảng và nhân dân cần khắc phục.

Cuộc gặp gỡ với Bác là niềm cổ vũ tinh thần cho Đảng bộ và nhân dân Tràng Định. Để lưu giữ những gì thuộc về Người, Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời. Khu lưu niệm được xây dựng tại thị trấn Thất Khê. Là nơi để nhân dân Tràng Định và du khách đến để tưởng nhớ, tri ân Người.

Khám phá Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đặt chân đến đây du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sự đầu tư bài bản, quy mô của tỉnh Lạng. Khu lưu niệm tọa lạc trên mảnh đất rộng, bằng phẳng có diện tích lên tới 2 nghìn m2.

Một góc nhỏ của Khu lưu niệm

Ấn tượng đầu tiên khi đến đây đó là không gian rất đẹp và khang trang. Xung quanh Khu lưu niệm là hệ thống cây xanh rợp bóng mát. Mặt khác hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt khắp nơi.

Không gian này giờ là nơi tổ chức những sự kiện, hoạt động văn hóa của huyện. Đứng ở đây du khách có thể thoải mái check in để có những bức hình tuyệt đẹp.

Tại khuôn viên của Khu lưu niệm gồm nhiều hạng mục, công trình. Cụ thể đó là Nhà bia di tích Đồn Thất Khê, cổng Đồn của thực dân Pháp. Ngoài ra còn có bức phù điêu ghi dấu chuyến thăm của Bác với nhân dân Tràng Định.

Tham quan Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh du khách không thể bỏ qua Nhà lưu niệm. Đây là công trình lớn và ý nghĩa nhất của Khu lưu niệm. Công trình này được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 19/5/2020. Đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác.

Bước chân vào Nhà lưu niệm du khách sẽ mãn nhãn với cách sắp xếp nơi thờ tự Bác. Sắp xếp rất khoa học, hợp lý và phù hợp với văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Tham quan công trình này, du khách sẽ được ngắm nhìn những kỷ vật của Bác. Đó là bộ quần áo ka ki, chiếc mũ cối, đôi dép cao su, chiếc gậy Trường Sơn…Ngoài ra những vật dụng mà quân ta đã dùng để chiến đấu cũng được trưng bày ở đây.

Bác Hồ nói chuyện với nhân dân Lạng Sơn

Tham quan nơi này du khách như được sống lại giây phút Bác về thăm nhân dân Lạng Sơn. Những bức hình ghi lại khoảnh khắc Bác nói chuyện với nhân dân Tràng Định.

Hay hình ảnh Bác thăm hỏi nhân dân các dân tộc xứ Lạng tại Sân vận động Đông Kinh…Tất cả tranh ảnh, hiện vật đều được trang trí, bày biện rất đẹp mắt.

Từ khi khánh thành Khu di tích, nơi đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện của huyện, tỉnh. Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện, Quốc khánh 2/9, Chiến thắng Biên giới 1950…Tất cả những sự kiện đều được tổ chức rất trang trọng, thể hiện lối sống ân nghĩa thủy chung của dân tộc ta.

Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang trở thành “địa chỉ đỏ”. Đây là nơi để nhân dân và du khách bày tỏ lòng thành kính biết ơn sâu nặng với Người. Đồng thời cũng là nơi để học tập, trau dồi kiến thức lịch sử. Từ đó biết noi gương Bác, biết phát huy truyền thống dân tộc để xây dựng đất nước giàu đẹp.
Những lưu ý khi tham quan Khu lưu niệm

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi đón tiếp rất nhiều du khách đến dâng hương. Đây là một nơi rất tôn nghiêm vậy nên khu tham quan du khách cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất ở khuôn viên di tích du khách có thể tự do tạo dáng để chụp hình. Tuy nhiên tham quan Nhà lưu niệm, du khách nên hạn chế, chỉ chụp hình khi cần thiết.

Thứ hai, Nhà lưu niệm là nơi thờ tự và lưu giữ lịch sử về Bác. Vậy nên du khách hạn chế nói to, tránh gây tiếng ồn làm ảnh hưởng tới không khí trang nghiêm. Nếu có trẻ em đi cùng nhớ bảo ban các con không chạy nhảy, cười nói.

Thứ ba, khi tham quan Khu lưu niệm du khách không được ngắt hoa, bẻ cành. Không làm hư hỏng tranh ảnh, hiện vật được trưng bày ở đây.

Thứ tư, du khách không mang theo đồ ăn vào Khu lưu niệm. Chỉ cầm nước uống , uống xong nhớ bỏ đúng nơi quy định để giữ vệ sinh chung nhé!

Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là điểm đến hấp dẫn của Tràng Định. Nếu có dịp du lịch ở mảnh đất này du khách hãy ghé thăm công trình văn hóa này nhé! Hãy đến đây để thắp nén hương thơm dâng lên người cha vĩ đại của dân tộc. Để trân trọng, biết ơn quá khứ từ đó vun xới cho hiện tại và tương lai.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button