Du lịch Lào Cai

Review Tham Quan Khu đồi Hoa Tam Giác Mạch Lử Thẩn

Đồi hoa kiều mạch Lử Thẩn ở đâu?

Cánh đồng hoa kiều mạch Lử Thẩn thuộc xã Lử Thẩn, huyện Si Mai Cai, cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 80km. Lử Thẩn hiện có khoảng 4ha trồng hoa kiều mạch.

Giờ mở cửa Khu đồi hoa kiều mạch Lử Thẩn

Đồi hoa kiều mạch Lử Thẩn mở cửa từ 08h00 đến 18h00

Làm sao để đến Đồi hoa tam giác mạch Lử Thẩn?

Đường vào tam giác mạch Lử Thẩn không khó, từ ĐT 153 giữa Bắc Hà – Si Ma Cai bạn thấy biển chỉ dẫn Xã Lử Thẩn là rẽ vào, đầu đường có quán tạp hóa, đường đổ bê tông cho xe 4 bánh vào thoải mái. nên xe hai bánh dễ đi hơn, chỉ cần đi theo bên tay phải nếu gặp ngã ba

Khu đồi hoa kiều mạch Lử Thẩn

Thời gian di chuyển và giá vé tham quan Đồi hoa tam giác mạch Lử Thẩn

Cứ đến cuối thu, khoảng tháng 10, 11, nhiều bạn trẻ và những người thích du lịch lại đổ về huyện vùng cao biên giới Si Ma Cai (Lào Cai) để ngắm mùa hoa dã quỳ trải dài khắp núi rừng. Tuyệt. Cánh đồng hoa kiều mạch thuộc xã Lử Thẩn, huyện Si Mai Cai, cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 80km. Đây là một trong những cánh đồng hoa đẹp nhất và lớn nhất vùng cao Tây Bắc.

Những ngày này, hoa kiều mạch đang vào chính vụ, những bông hoa nhỏ li ti, có màu phớt hồng phủ kín các sườn đồi, tạo cho nơi đây một khung cảnh nên thơ, hùng vĩ như trong xứ sở thần tiên. Được biết, ở Lử Thẩn có trên 4 ha trồng hoa kiều mạch. Cánh đồng hoa này do người dân bản địa trồng và thu phí tham quan khoảng 20.000 đồng / lượt. Những cánh đồng hoa cải được trồng khắp các triền đồi và bạn phải mất hàng giờ đồng hồ mới có thể khám phá hết. Hoa kiều mạch nở đẹp nhất khi bước vào tháng 10 và kéo dài đến hết tháng 11.

Màu hoa theo thời gian ban đầu sẽ có màu trắng hồng nhạt, sau đó chuyển dần sang màu hồng tím rồi mới kết hạt. Hoa kiều mạch thường mọc chen chúc nhau, bất tận, trải dài trên sườn núi. Ở Lào Cai, ngoài cánh đồng hoa ở huyện Si Ma Cai, tam giác mạch cũng mọc rất nhiều ở huyện Bắc Hà. Khung cảnh thiên nhiên núi rừng tuyệt đẹp kết hợp với những thảm hoa đẹp như xứ sở thần tiên đã mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

 Tham quan Đồi hoa tam giác mạch Lử Thẩn

Tham quan Đồi hoa tam giác mạch Lử Thẩn

Đồi hoa này do người dân bản địa trồng và thu phí tham quan khoảng 20.000 đồng / lượt. Những cánh đồng hoa cải được trồng trên nương, đồi và bạn phải mất hàng giờ đồng hồ mới có thể khám phá hết. Từ Hà Nội, để đến đây, du khách di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy cá nhân đến thành phố Lào Cai trước. Từ đây, du khách hỏi đường đến thị trấn Bắc Hà, qua Lùng Phình rồi tiếp tục đi Si Ma Cai.

Xã Lử Thẩn nằm giữa trục đường từ thị trấn Bắc Hà đi trung tâm huyện Si Ma Cai, cách thị trấn Bắc Hà khoảng 10 km. Từ trung tâm xã, du khách chạy xe máy đến đồi hoa kiều mạch khoảng 4km. Hoa kiều mạch nở đẹp nhất vào tháng 10 và kéo dài đến cuối tháng 11. Do đó, đây là khoảng thời gian. Thời điểm thích hợp nhất để du khách đến thăm đồi hoa kiều mạch Lử Thẩn.

 Tham quan Khu Đồi hoa Tam giác mạch Lù Thần1

Đây là đồi hoa dã quỳ đẹp nhất Tây Bắc nên đến đây ngoài ngắm vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, du khách còn được chụp hình với đồi hoa yên bình bên những cây giáng hương. Gần đó, du khách thường kết hợp tham quan các địa điểm du lịch khác của Si Ma Cai như chợ Sín Chéng hay chợ Cán Cấu.

Học cách trồng hoa từ Hà Giang

Hoa kiều mạch hay còn gọi là kiều mạch là loài hoa đặc trưng cho vùng núi phía Bắc thường nở vào cuối thu đầu đông. Từ trục đường chính đi sâu vào xã Lử Thẩn khoảng 500m, bạn sẽ đến được “thiên đường” hoa kiều mạch với những triền đồi san sát nhuộm sắc hồng. Cánh đồng hoa rực rỡ, bạt ngàn màu tím hồng trải dài bất tận đến cuối chân trời khiến mọi du khách không khỏi trầm trồ, ngẩn ngơ.

Tấm thảm thiên nhiên rộng lớn ấy đã tạo nên bao điều kỳ diệu, khơi nguồn cảm xúc nghệ thuật cho tâm hồn nghệ sĩ. Xa xa, những hàng cây bách đứng kiêu hãnh và lặng lẽ, bao quanh vườn hoa kiều mạch như những người lính gác. Màu hồng của hoa nổi bật trên nền xanh thẫm của cây giáng hương tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Kiều mạch trồng ở Lử Thẩn thấp hơn và lá cũng rẻ hơn ở Hà Giang nhưng hoa nở đẹp, màu đậm hơn. Người dân trồng những luống hoa mới xen kẽ với những luống hoa đã nở để những cánh đồng thay phiên nhau nở hoa phục vụ nhu cầu tham quan của du khách khi đến với Si Ma Cai.

 Tham quan Khu Đồi hoa Tam giác mạch Lử Thần2

Ở đây, hoa kiều mạch không chỉ nở mỗi năm một lần, từ cuối thu như ở Hà Giang, mà còn có một vụ khác vào mùa hè. Do người dân trong xã gieo hạt kiều mạch vào các thời điểm khác nhau nên lúc nào cũng có hoa đẹp. Vụ đầu từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 10, 11, 12, thời kỳ hoa nở rộ nhất vào thứ 2/11. Vụ thứ hai vào tháng Năm.

Hiếm có loài hoa nào đổi màu nhiều như kiều mạch. Khi vừa chớm nở, những bông hoa khoe sắc trắng tinh khôi, rồi trước hơi thở của đất trời, chúng chuyển sang màu hồng pha ánh tím, cuối cùng chuyển sang màu đỏ sẫm. Dù “khoác lên mình” màu áo nào thì cả một sườn đồi rộng lớn với bạt ngàn hoa kiều mạch cũng khiến người ta ngây ngất, khó cưỡng trước vẻ đẹp mong manh nhưng đầy quyến rũ.

Có thể nói, không ở đâu có cánh đồng hoa kiều mạch rộng như ở Lử Thẩn. Tại đây, chúng tôi gặp anh Giàng Seo Chứ, người đầu tiên đưa hoa kiều mạch về trồng ở Si Ma Cai.

Vừa đưa chúng tôi đi thăm đồi hoa, anh Seo Chứ kể về những ngày đầu trồng hoa đầy khó khăn. Giàng Seo Chứ cho biết, vào tháng 10/2013, anh theo một người bạn đi chợ trâu ở Hà Giang, dọc đường đi anh thấy rất nhiều bông hoa li ti màu hồng, trồng cả cánh đồng bạt ngàn. Anh cũng thấy rất nhiều người chụp ảnh tự sướng trên cánh đồng hoa. Khi gặp một người bạn ở Hà Giang, anh hỏi mới biết đó là hoa kiều mạch, người dân trồng để làm dịch vụ du lịch.

 Tham quan Khu Đồi Hoa Tam Giác Mạch3

Người bạn còn nói với anh rằng trồng ngô trái vụ không có hạt, vất vả nhưng trồng hoa này cũng lãi, chỉ cần canh chừng, không để gia súc phá hoại. Nghe vậy, anh mừng thầm, trong đầu lóe lên ý định mang hoa về Si Ma Cai trồng thử. Sau đó, anh lên xã nói chuyện này với chúng tôi trong thôn, hỏi ý kiến ​​và được mọi người đồng ý cho trồng thử.

Vì vậy, tháng 11 năm đó, Giàng Seo Chứ lên Hà Giang mua hạt giống cây kiều mạch về trồng. Ban đầu anh chỉ trồng hoa ở sân nhà, ai đến cũng khen đẹp. Một vài cán bộ huyện về xã gặp, thấy hoa đẹp bèn xin chụp ảnh tự sướng khiến ông Chu động lòng. Năm sau, ở những ruộng đã thu hoạch ngô, Giàng Seo Chứ đều trồng cây kiều mạch. Cây kiều mạch phát triển tốt, màu sẫm giống như hoa ban ở Hà Giang.

Thấy hoa đẹp, nhiều người đã đến tham quan, chụp ảnh tự sướng. Vụ đó, anh Seo Chứ kiếm được gần chục triệu đồng từ việc thuê người chụp ảnh tự sướng và chạy xe ôm đưa khách đi ngắm hoa khắp đồi. Những vụ tiếp theo, anh trồng hơn 3ha kiều mạch. Đó là vùng trồng kiều mạch lớn nhất ở xã Lử Thẩn. Thấy được tác dụng của cây kiều mạch, gần trăm hộ dân trong xã cũng trồng cây, nâng tổng diện tích cây kiều mạch lên 20ha.

 Tham quan Đồi hoa tam giác mạch Lử Thẩn

Trở thành sản phẩm du lịch mới của Si Ma Cai

Lử Thẩn là người Hmong Hoa 100%. Trước đây, sinh kế của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với đó là trồng ngô và chăn nuôi gia súc. Vì vậy, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Trước “cơn sốt” hoa kiều mạch ở Hà Giang trong giới “phượt”, nửa cuối năm 2014, đồng bào Mông ở xã Lử Thẩn đã trồng một diện tích lớn hoa kiều mạch để làm du lịch.

Trồng hoa kiều mạch ở Si Ma Cai tuy mới phát triển nhưng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên hoa phát triển tốt, hoa màu hồng, mập mạp, lâu tàn. Nhờ đó, hàng nghìn lượt khách đã đến Lử Thần tham quan. Đáng chú ý, từ khi cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích người dân trồng thêm vụ xuân hè (hoa nở vào tháng 4, 5, 6) được coi là trái vụ để thu hút du khách, lượng người đến Lử Thẩn ngày càng đông.

Với lợi thế về giao thông, khách từ các điểm du lịch lân cận như Sapa, đỉnh Fansipan, Bắc Hà, cửa khẩu Lào Cai, Sín Chéng, chợ Cán Cấu có thể dễ dàng tiếp cận cánh đồng kiều mạch. Lữ Thần. Ô tô đã đến chân đồi hoa kiều mạch. Điều này đã mang lại thành công về tiếp thị thương mại và du lịch cho Lào Cai nói chung và cho vùng Si Ma Cai nói riêng.

Các bộ phận của cây xô bồ rất hữu ích đối với đời sống của người Mông. Ngoài ra, rượu chiết xuất từ ​​hạt mắc khén là sự hòa quyện giữa vị cay của cơm rượu và vị ngọt như rượu cần của vùng Tây Bắc, sẽ khiến ai đã uống rồi thì không thể quên và chỉ muốn uống thêm. .

 Tham quan Khu Đồi hoa Tam giác mạch Lù Thần5

Bà Giàng Thị Do giải thích: “Cây kiều mạch không kén đất, rất dễ trồng, ít phải chăm sóc hay làm cỏ vì hạt dày nên khi cây đã lớn, cỏ không còn chỗ để mọc nữa, thu nhập tốt hơn trồng trọt. Ngô. Trong khi đó, lượng khách đến Si Ma Cai tăng nhiều so với những năm trước nên số diện tích trồng hoa kiều mạch chuyển đổi phục vụ du lịch đã cho thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi phải chọn địa hình đẹp, có tầng cao hoặc đất dốc rộng để gieo hạt. Chỉ khi đó hoa mới đẹp, khách hàng mới thích ”.

Du khách có thể thoải mái tham quan và chụp ảnh selfie tại cánh đồng hoa kiều mạch khổng lồ với giá 20.000 đồng / người. Nếu bạn muốn trở thành thiếu nữ miền sơn cước trong trang phục người Mông xinh xắn múa may chụp ảnh thì thêm 20.000 đồng / người / bộ. Một số vườn còn hái sẵn hoa, kết thành băng đô để chị em tạo dáng với loài hoa này.

Ngoài ra, những khách hàng có nhu cầu đi xe ôm để tham quan hết cánh đồng hoa ở đây, có rất nhiều đội xe ôm trong làng túc trực sẵn sàng phục vụ. Bánh được làm từ bột và hạt kiều mạch được bán ở ven cánh đồng hoa với giá 10.000 đồng / chiếc để du khách có thể thưởng thức hương vị của loài hoa ngọt ngào này.

 Tham quan Đồi hoa tam giác mạch Lử Thẩn

Tạm biệt Lử Thẩn lòng tôi vẫn còn vương vấn những cánh đồng hoa kiều mạch tím hồng, ngỡ như mình đang đắm chìm trong không gian của một miền đất lạ dễ thương, những con đèo quanh co mờ ảo sương mù bao phủ, những tà áo dài hoa rực rỡ… Tôi mong rằng tam giác mạch mỗi mùa sẽ rực rỡ hơn để Lử Thẩn không còn là xã khó đi lại, đời sống của đồng bào Mông ngày càng ấm no.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button