Địa điểm

Khu du kích Ba Sơn – địa danh lịch sử nổi tiếng của xứ Lạng

Lạng Sơn là mảnh đất giàu ý chí quật cường trong đấu tranh đánh đuổi Thực dân Pháp. Nơi đây quân và dân đã đồng sức, đồng lòng để góp phần vào chiến thắng chung của dân tộc. Khu du kích Ba Sơn là một trong những căn cứ địa quan trọng của Lạng Sơn. Nơi đây đã ghi dấu biết bao chiến công hiển hách của quân ta trong cuộc chiến tàn khốc với quân xâm lược.

Khu du kích Ba Sơn nhìn từ trên cao

Vị trí khu du kích Ba Sơn

Khu du kích Ba Sơn đóng trên địa bàn ba xã: Công Sơn, Xuất Lễ, Cao Lâu. Như vậy có thể thấy khu di tích này trải dài ở hai huyện Mẫu Sơn và Cao Lộc. Tuy nhiên trung tâm chính là ở Xuất Lễ thuộc huyện Cao Lộc.

Đây là địa bàn có vị trí chiến lược, án ngữ toàn bộ phía Đông Bắc thị xã Lạng Sơn. Những thắng lợi tại khu du kích đã thể hiện ý chí quật cường của quân và dân Lạng Sơn.

Khám phá khu du kích Ba Sơn

Hành trình tìm đến Ba Sơn không quá vất vả. Từ thành phố Lạng Sơn, di chuyển khoảng 34km sẽ tới xã Xuất Lễ – trọng điểm của khu du kích. Đặt chân tới đây, du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sự cổ kính, mộc mạc của bản làng.

Dù trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc nhưng dường như nơi đây vẫn vẹn nguyên như thuở đầu. Những ngôi nhà lợp ngói đỏ tươi khoe sắc giữa núi đồi ngút ngàn khiến nơi đây tựa như tranh vẽ. Không gian nên thơ, yên bình, trong trẻo làm xao xuyến biết bao tâm hồn.

Khung cảnh Ba Sơn ngày nay

Trong cuộc chiến với thực dân Pháp, khu du kích Ba Sơn là nơi xung yếu của Cao Lộc. Đây là nơi đối đầu trực tiếp với chiến lược “vành đai sắt” của bọn thực dân.

Mục đích của chúng hòng biến Lạng Sơn thành trọng điểm để tập trung sức lực, vũ khí. Từ đó tiếp ứng cho mặt trận Thất Khê (Lạng Sơn), Đông Khê (Cao Bằng).

Trước tình thế đó, Ba Sơn trở thành căn cứ trọng điểm đối phó với những hoạt động của địch. Uy hiếp các cứ điểm địch đóng trên đất Lạng, lật đổ âm mưu xem Lạng Sơn là “hậu phương”.

9 năm kháng chiến ác liệt, khu du kích Ba Sơn đã chiến đấu hơn 100 trận lớn, nhỏ. Trong đó phải kể đến cuộc tấn công Đồn Nà Phia. Đêm 4/3/1949 quân và dân Ba Sơn đã nổ súng tấn công đồn. Đến chiều ngày 5/3/1949 hơn 100 tên địch đã đầu hàng. Quân ta đã làm chủ và giải phóng toàn bộ khu vực.

Những trận chiến ác liệt của du kích Ba Sơn

Trước sự lớn mạnh của du kích Ba Sơn, tháng 4/1949 địch đã mở cuộc càn quét vào Ba Sơn. Tuy nhiên quân ta đã chống trả quyết liệt, chặn đánh tất cả mũi tiến công của địch. Kết quả 30 tên bị tiêu diệt tại chỗ, vũ khí, xe cộ của địch bị tịch thu.

Du kích Ba Sơn mở rộng quy mô hoạt động, đã làm quân địch phải khiếp sợ. Trở thành biểu tượng đẹp cho tinh thần anh dũng, ngoan cường của các dân tộc Cao Lộc.

Những chiến thắng của khu du kích Ba Sơn đã đóng góp rất lớn cho chiến dịch Biên giới. Đồng thời cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lẫy lừng năm châu – chấn động địa cầu”.

Ngày 5/3/1949 (6/2 Âm lịch) là ngày giải phóng Đồn Nà Phia. Đất nước độc lập, nhân dân xã Xuất Lễ lấy ngày 6/2 Âm lịch làm ngày hội Ba Sơn. Đây là dịp để ôn lại truyền thống hào hùng của cha ông. Đồng thời cũng là cơ hội để viết tiếp lịch sử, nhắc nhở con cháu noi gương người đi trước.

Tham quan Ba Sơn vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc xuân nơi đây. Những bông đào, bông mận nở trắng trên những triền đồi làm không gian trở nên lãng mạn, bay bổng. Du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa. Hiểu rõ hơn về lịch sử đấu tranh của nhân dân Ba Sơn.

Những địa điểm nổi tiếng gần Ba Sơn

Tham quan du kích Ba Sơn, du khách có thể đặt tour để khám phá những địa danh nổi tiếng gần đó.

Địa điểm đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đó là cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Đây là nơi giao thương hàng hóa giữa hai Quốc gia Việt Nam và Trung Quốc. Tham quan nơi này du khách có thể thỏa sức mua sắm tại chợ cửa khẩu. Đồng thời có thể “vượt biên” để ghé thăm Bằng Tường, Trung Quốc.

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Một địa điểm du khách nên ghé thăm đó là Bia Thủy Môn Đình. Đây là tấm bia quý, là bảo vật Quốc gia đầu tiên của tỉnh Lạng. Những điều ghi lại trên tấm bia đã khẳng định chủ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Khu du kích Ba Sơn là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua nếu du lịch xứ Lạng. Hãy một lần đặt chân tới nơi đây để hít hà không khí trong lành của miền sơn cước. Đồng thời cũng là dịp để quay về với quá khứ hào hùng của dân tộc. Thấu hiểu và trân trọng những mất mát, đau thương của biết bao người đã ngã xuống.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button