Du lịch Hậu Giang

Khu du lịch sinh thái Tầm Vu – Di tích lịch sử cấp quốc gia

Khu du lịch sinh thái Tầm Vu – Di tích lịch sử cấp quốc gia

Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu gần cầu Tầm Vu, thuộc xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, Việt Nam; cách thành phố Cần Thơ khoảng 17 km về phía Tây Nam theo Quốc lộ 61.

Khu du lịch sinh thái Tầm Vu là khu du lịch sinh thái xanh, có bản sắc văn hóa nghệ thuật đặc sắc với nhiều nhóm động vật quý hiếm và một hệ sinh thái. Tại đây bạn cũng có thể tìm hiểu về chiến thắng lịch sử Tầm Vu và phong tục tập quán của người dân miền Tây Nam Bộ. Tầm Vu là nơi diễn ra nhiều trận đánh trong lịch sử cách mạng nước ta những năm đầu chống Pháp. Khi đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm tham quan nhiều dịch vụ vui chơi giải trí hấp dẫn như du thuyền câu cá, dạo bộ, tham quan đảo khỉ …

1. khu-du-lich-sinh-thai-tam-vu-vietintravel

Tượng đài Chiến thắng tại Khu di tích Tầm Vu

Đây là một di tích lịch sử nổi tiếng kết hợp với du lịch sinh thái của tỉnh Hậu Giang. Di tích đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định số 154VH / QĐ, ngày 25/01/1991, công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Tầm Vu thuộc xã Thanh Xuân ngày nay, là nơi diễn ra 4 trận đánh lớn trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp (1946-1948).

Trận đánh đầu tiên diễn ra vào ngày 20 tháng 1 năm 1946. Trong trận này, một đơn vị nhỏ do Nguyễn Đăng chỉ huy đã phá hủy một chiếc xe Jeep trên quốc lộ. Tầm Vu (nay là Quốc lộ 61, đoạn gần cầu Tầm Vu), diệt 4 quân Pháp, trong đó có Đại tá Dessert, một trong 5 đại tá chỉ huy các mặt trận trên toàn Đông Dương lúc bấy giờ.

2. khu-du-lich-sinh-thai-tam-vu-vietintravel

Trận thứ hai diễn ra vào ngày 12 tháng 11 năm 1946, bằng lực lượng vũ trang Cần Thơ được thực hiện và cũng xảy ra trên đường cao tốc Tầm Vu. Chỉ huy trận chiến là Mr Ngô Hồng Giới. Trong trận này, 3 xe quân sự của Pháp bị bắn cháy, hơn 60 lính lê dương bị tiêu diệt. Bộ đội Cần Thơ thu trên 60 khẩu súng các loại. Trận này chiến sĩ Dương Thanh Thuận hy sinh.

Trận thứ ba diễn ra vào ngày 3 tháng 5 năm 1947, do Khu Bộ Huỳnh Phan Hộ lệnh, và cũng xảy ra trên lộ Tầm Vu. Trong trận đánh này, quân kháng chiến (gồm bộ đội của khu phối hợp tác chiến với lực lượng vũ trang Cần Thơ) đã phá hủy 6 xe quân sự (mỗi xe chở khoảng 20 lính Pháp), thu 8 súng máy, nhiều súng trường, đạn dược, quân trang và quân trang … So với hai trận trước, quân số tham gia trận này đông hơn, súng đạn cũng ngày càng hiện đại hơn. Và bài hát Tầm Vu (nhạc: Đắc Nhân, lời: Quốc Hương) có câu mở đầu: Hùng thấy! Tầm Vu! ở đây và có những chiến công vang dội … ra đời sau chiến thắng này.

3. khu-du-lich-sinh-thai-tam-vu-vietintravel

Trận thứ tư diễn ra vào chiều ngày 19 tháng 4 năm 1948. Đây là trận phục kích đánh chặn đoàn xe quân sự của Pháp trong Tầm Vu do các phân đội 24, 25, 26 của bộ đội chủ lực Khu 4. Chỉ huy trận đánh là Quận trưởng. Trương Văn Giàu và Tham mưu trưởng Võ Quang Anh. Trong trận này, hơn 100 quân Pháp bị tiêu diệt (trong đó có 1 đại liên), phá hủy 14 xe vận tải quân sự, thu nhiều súng và quân trang, quân dụng khác. Nổi bật nhất là trong trận đánh này, quân kháng chiến lần đầu tiên thu được một khẩu đại bác 105mm vang dội khắp chiến trường. Đông Dương tại thời điểm đó (xem ảnh).

5. khu-du-lich-sinh-thai-tam-vu-vietintravel

Sự kiện này còn được nhắc lại qua giai thoại trâu kéo pháo, hình ảnh hào hùng của những chiến sĩ cách mạng chân đất đã làm nên lịch sử hào hùng của dân tộc và được khắc họa qua bài hát “Chiến thắng Tầm Vu”. nhạc Đức Nhân, lời Quốc Hương.

Để kỷ niệm, Tầm Vu đã được đánh thức Hậu giang đầu tư xây dựng khu di tích lịch sử (gồm tượng đài, nhà trưng bày và khẩu pháo 105mm) trong thời gian qua. Đây là khu di tích lịch sử kết hợp du lịch sinh thái phục vụ du khách gần xa…

4. khu-du-lich-sinh-thai-tam-vu-vietintravel

Tại đây, có tượng đài chiến thắng cao 8m nổi bật giữa cánh đồng lúa xanh mướt và vườn cây ăn trái bạt ngàn. Khu du lịch xanh với bản sắc văn hóa, truyền thống địa phương, nhiều nhóm động vật quý hiếm và hệ sinh thái cây ăn quả nhiệt đới phong phú. Tại đây bạn cũng có thể tìm hiểu về chiến thắng lịch sử Tầm Vu và phong tục của người dân trong vùng Tây nam. 90

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button