Du lịch Thanh Hóa

Thăm khu lăng mộ Nhà Sử Học Lê Văn Hưu

Tấm bia dựng năm Tự Đức thứ 20 (1867), khắc tiểu sử và bài thơ ca ngợi tài năng và sự nghiệp của Lê Văn Hưu.

Hôm nay, có dịp trở lại nơi ở cũ, tôi đã đến thăm quần thể lăng mộ và đền thờ Lê Văn Hưu tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ngôi mộ cổ nay đã được trùng tu to đẹp hơn xưa, thể hiện sự quan tâm, ngưỡng mộ của hậu thế đối với những nhân vật tinh hoa của xứ Thanh. (Đầu tiên)

Lê Văn Hưu là nhà sử học thời Trần, tác giả của Đại Việt sử ký toàn thư – bộ quốc sử đầu tiên của nước ta. Bộ sách bị phát tán, thất lạc vì nhiều lý do, trong đó có việc các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc tìm cách tiêu hủy, thu giữ. Cho đến nay, hậu thế chỉ biết đến công trình lịch sử này qua ghi chép của sử gia Ngô Sĩ Liên khi khẳng định ông đã dựa vào bộ Đại Việt sử ký toàn thư (1272) để soạn ra Đại Việt sử ký hơn 400 năm sau. Biên niên sử của Bách khoa toàn thư (1697).

Lê Văn Hưu hoàn thành Đại Việt Sử ký vào tháng Giêng năm Thiệu Long thứ 15 đời Trần (1272). Trong thời gian ở Quốc sư viện, theo lệnh của vua Trần Thái Tông, Hàn lâm viện kiêm Quốc sử quán, nhà sư Lê Văn Hưu đã hoàn thành việc biên soạn Đại Việt Sử ký (大 越 史) – bộ quốc sử đầu tiên. Cuốn đầu tiên của Việt Nam – ghi lại những sự kiện quan trọng lớn trong một giai đoạn lịch sử dài gần 15 thế kỷ, từ Triệu Vũ Đế – Triệu Đà – đến Lý Chiêu Hoàng. Đại Việt sử ký toàn thư, 30 quyển, hoàn thành năm 1272, được Trần Thánh Tông khen tặng.

Ngày nay, Lê Văn Hưu được suy tôn là ông tổ của ngành sử học Việt Nam.

Lê Văn Hưu quê ở làng Thần Hậu, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nay thuộc làng Dị (làng Kẻ Ry), xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đã để lại nhiều giai thoại cho thế hệ mai sau noi theo (2)

Theo nhà sử học Trần Trọng Kim trong bộ Lịch sử Việt Nam, Đại Việt sử ký toàn thư hay Đại Việt sử ký toàn thư là bộ quốc sử đầu tiên của Việt Nam. Sau khi xâm lược Đại Ngu, nhà Minh đã đem sách từ phương Nam sang Trung Quốc, trong đó có 30 cuốn Đại Việt sử ký toàn thư, nhưng đã bị thất lạc.

Đến nay, bộ Đại Việt sử ký toàn thư của Lê Văn Hưu không còn, nhưng lời bình của ông vẫn được ghi trong Đại Việt sử ký toàn thư của Ngô Sỹ Liên, gồm 29 đoạn lặp lại: “Lê Văn Hưu viết…”.

Trong bài tựa của Đại Việt sử ký toàn thư, Ngô Sĩ Liên viết: “Văn Hưu đời Trần, Phù Tiên lão tổ của thánh triều ta, đều tuân lệnh biên soạn bộ sử. của đất nước, hãy tìm tất cả những tài liệu còn lại, biên soạn thành sách để những người xem sau này không phải hối tiếc, thế thôi ”. Lời này của vị thứ sử Ngô Sĩ Liên chép trong sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư cũng lặp lại nội dung trên.

Sau khi thi đậu, ông được giữ chức Thanh tra Hình luật, rồi Thượng thư Bộ Binh, rồi được phong Học sĩ kiêm Giám quốc sử. Ông cũng là thầy của Thượng tướng Trần Quang Khải.

Theo sách An Nam chí lược của Lê Tắc:

“Lê Văn Hưu vừa có tài vừa có đức, làm thầy của Chiêu-Minh-Vương, đổi làm Kiến-Pháp-Quân, hiệu đính sách Việt chí”.

Giai thoại về Lê Văn Hưu khi còn nhỏ:

Một hôm đi ngang qua lò rèn, thấy người ta làm dùi sắt, Lê Văn Hưu muốn xin một người về đóng sách. Khi người thợ rèn nhìn thấy điều này, anh ta đã phản đối:

– Than trong lò, sắt trong lò, lửa trong lò, thổi và luyện gang.

Lê Văn Hưu liền đối mặt:

– Tựa vào túi, bút trong túi, giấy trong túi, viết cẩu thả để lấy lại nguyên bản.

Thăm viếng, thờ cúng vị tổ nghề ghi công để tỏ lòng biết ơn công lao của ông … cũng là để cầu mong cho nghề cao quý này vượt qua bão táp của thời cuộc, giữ mãi bản chất trong sáng của nghề ghi lịch sử. dành cho lứa tuổi: –

Tác giả bài báo chụp tại lăng Lê Văn Hưu

Toàn cảnh khu lăng mộ Lê Văn Hưu


Ghi chú:

[1] Lê Văn Hưu mất ngày 23 tháng 3 năm Nhâm Tuất (9 tháng 4 năm 1322), hưởng thọ 92 tuổi. Ông được an táng tại ruộng Ma Giôm (lăng Quy Hướng Đình), thuộc địa phận xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây vẫn còn ngôi mộ với tấm bia dựng năm Tự Đức thứ 20 – 1867, khắc tiểu sử và bài thơ ca ngợi tài năng và sự nghiệp của ông. Tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa có nhà thờ Lê Văn Hưu.

[2] Năm Đinh Mùi (1247), niên hiệu Thiên Ứng Chính Bình dưới triều vua Trần Thái Tông; Lê Văn Hưu đi thi và đỗ Bảng nhãn năm 17 tuổi. Đây là kỳ thi đầu tiên ở Việt Nam có đề Tam Khôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button