Du lịch Lạng Sơn

Khám phá khu linh địa cổ Mẫu Sơn

Nhắc đến Mẫu Sơn là nhớ tới những dinh thự Pháp cổ kính nép mình bên dãy núi hùng vĩ. Thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất này những tuyệt tác kỳ diệu. Du lịch Mẫu Sơn du khách không chỉ thưởng ngoạn cảnh đẹp mà còn tìm đến những chốn linh thiêng. Một trong những địa điểm hội tụ cả cảnh sắc lẫn văn hóa tâm linh đó là khu linh địa cổ. Mặc dù chưa được tôn tạo nhưng di tích đã thu hút du khách tới tham quan và khám phá.

Dấu tích còn sót lại của khu linh địa cổ

Vị trí khu linh địa cổ

Khu linh địa cổ được xây dựng trên ngọn núi Mẫu Sơn, thuộc địa phận thôn Lặp Pịa. Di tích này được phát hiện năm 2003 và nằm ở độ cao 1.190m so với mực nước biển.

Vị trí của khu linh địa có phong thủy tốt, thu hút vượng khí. Lưng dựa vào ngọn núi Mẫu Sơn, trước mặt là bồn địa Na Dương – Lộc Bình. Nhìn về phía Nam là mênh mông sông nước và những đồng ruộng thẳng cánh cò bay. Còn nhìn về phía Tây là ngọn núi Cha sừng sững. Phía Đông là những bạt ngàn những cánh rừng nguyên sinh.

Ngọn núi Mẫu Sơn

Muốn tham quan khu linh địa, du khách phải leo núi liên tục. Trên chặng đường gian nan đó du khách được chiêm ngưỡng những cảnh sắc tuyệt vời. Những rừng cây, núi đá sừng sững giữa bầu trời trong xanh.

Càng lên cao khung cảnh càng thơ mộng với những con suối trong vắt và thác nước mịt mù. Vượt qua khu rừng đập vào mắt du khách là khoảng không gian mênh mông, nơi đất trời bừng sáng. Đó là nơi tọa lạc của khu linh địa huyền bí, linh thiêng.

Khám phá ngôi đền và hầm mộ ở khu linh địa

Theo nghiên cứu, linh địa Mẫu Sơn được người Tày cổ xây dựng trong khoảng thế kỷ X. Địa điểm này là nơi thờ tự, cúng lễ và chôn cất gồm một ngôi đền và hai hầm mộ đá.

Theo quan sát các nhà khảo cổ cho rằng đền được xây dựng với quy mô lớn. Đền gồm có sân trước, tòa tiền tế, chính điện và hàng cột đá. Qua thời gian, ngôi đền đã bị tàn phá bởi thiên tai. Hiện tại chỉ còn những dấu tích sót lại đó là bậc thềm, cánh cửa đá, tường gạch…

Thần núi Mẫu Sơn là vị thần cai quản, coi sóc toàn bộ núi non ở đây. Vậy nên ngôi đền ở khu linh địa được xây dựng để thờ cúng vị thần này.

Việc thờ tự này thể hiện nét đẹp trong tín ngưỡng dân gian của người Tày cổ. Họ luôn suy tôn, biết ơn vị thần đã chở che, bảo trợ để cuộc sống của họ ấm êm.

Những tảng đá dùng để xây dựng ngôi đền cổ

Nằm cách ngôi đền khoảng 30m là hai hầm mộ khá lớn. Hầm mộ nằm ở bên trái đền có vòm che, được xây bằng những khối đá lớn. Hầm mộ nằm ở bên phải đền cũng xây bằng đá nhưng quy mô nhỏ hơn.

Tham qua khu linh địa du khách sẽ thấy những tảng đá lớn nằm theo cụm hoặc tách biệt. Những vết tích còn sót lại cho thấy đây là nơi chế tác đá để xây dựng đền. Mặt khác ở di tích còn có mỏm đất trống trên cao, nơi để làm lễ tế trời đất.

Qua những di vật tìm thấy, khu lịnh địa được đánh giá là lăng mộ, nơi hành lễ của người Tày cổ. Khu linh địa cổ là biểu tượng cho sức mạnh văn hóa và đời sống tâm linh phong phú của người Tày cổ.

Linh địa Mẫu Sơn vẫn luôn ẩn chứa những bí ẩn về nguồn gốc và ai là người xây dựng. Những câu chuyện và chứng tích còn sót lại sẽ dẫn đường để khám phá bí mật của linh địa.

Tiềm năng du lịch của khu linh địa cổ

Mặc dù đã bị đổ nát nhưng khu linh địa cổ vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Họ tìm đến di tích để hiểu thêm đời sống tinh thần của người tiền sử. Đồng thời tận hưởng không khí trong lành, thưởng ngoạn cảnh núi sông bao la, bất tận.

Đứng trên khu linh địa, xa xa là ngọn núi Phật Chỉ linh thiêng của người Dao. Đưa mắt xuống phía dưới là những ngọn núi hùng vĩ. Là cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với những loại gỗ quý như Trầm hương, Tùng la hán…

Phía chân núi là tre nứa và bát ngát hoa mua, hoa sim. Một cảm giác thật sảng khoái khi được ngắm nhìn giang sơn từ trên đỉnh núi cao. Được thả hồn giữa mây trời, gió núi.

Tham quan di tích du khách sẽ có cơ hội nhìn ngắm những loại động vật hoang dã. Du khách có thể bắt gặp những con lợn rừng, nai, hươu trên đường đến khu linh địa. Thỉnh thoảng còn có một vài chú chim sà xuống như chào đón sự hiện diện của du khách.

Du khách hành hương ở khu linh địa

Du khách tìm đến khu linh địa không chỉ để thưởng ngoạn cảnh đẹp, check in, sống ảo. Du khách đến đây còn để cúng lễ, dâng hương. Họ tin rằng với sự thành tâm của mình, thần núi sẽ giúp họ đạt được những ước mơ, nguyện vọng.

Tìm đến linh địa Mẫu Sơn bao muộn phiền, lo âu đều tan biến. Không gian quyến rũ cùng nét đẹp văn hóa tâm linh khiến hồn người trở nên an yên, thanh tịnh.

Năm 2013 khu linh địa được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tiềm năng du lịch của di tích được đánh giá rất cao. Nếu được đầu tư tôn tạo chắc chắn đây sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn thu hút du khách gần xa.

Khu linh địa cổ là một trong những di tích nổi tiếng của Mẫu Sơn. Tham quan di tích là cuộc hành hương tìm về với những giá trị tâm linh bền vững. Chắc chắn với những trải nghiệm trong chuyến hành trình sẽ không làm du khách thất vọng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button