Du lịch Lạng Sơn

Tham quan Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ

Nếu có dịp du lịch Lạng Sơn, du khách nên ghé thăm Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ. Tham quan nơi này du khách sẽ được quay lại quá khứ hào hùng của cha anh những năm chống Pháp. Được hiểu rõ về con người, sự nghiệp đấu tranh cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Từ đó biết giữ gìn và tiếp bước truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Toàn cảnh Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ

Vị trí Khu lưu niệm Hoàng Văn Thụ

Khu lưu niệm Hoàng Văn Thụ tọa lạc ngay tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng. Từ Lạng Sơn, du khách di chuyển theo hướng Bắc tầm 26km sẽ tới khu lưu niệm.

Du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện như xe khách hay ôtô, xe máy để đi đến di tích. Nếu lựa chọn xe máy thì đi khoảng 45 phút sẽ tới nơi. Còn bắt taxi sẽ nhanh hơn và giá giao động khoảng 200.000đ – 250.000đ/lượt.

Cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Hoàng Văn Thụ

Đồng chí Hoàng Văn Thụ là người con ưu tú của dân tộc Tày. Từ nhỏ ông là người hiếu học, lớn lên ông giác ngộ cách mạng từ rất sớm. Chứng kiến cảnh lầm than của nhân dân, ông đã vạch ra kế hoạch để đem lại bình yên cho dân.

Năm 1928 Hoàng Văn Thụ đã cùng bạn sang Trung Quốc để tìm đường đi cho dân tộc. Năm 1930, ông trở về nước và thành lập đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên ở Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động cách mạng ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng. Ông từng là Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ và được bầu vào Thường vụ trung ương Đảng.

Tháng 8/1943 ông bị thực dân Pháp bắt và tử hình vào ngày 24/5/1944. Mặc dù cuộc đời hoạt động cách mạng không dài nhưng ông đã nhiều đóng góp cho Đảng. Ông là tấm gương về tinh thần tự tôn, sự anh dũng, bất khuất mà thế hệ trẻ cần noi theo.

Sự hy sinh của Hoàng Văn Thụ là mất mát to lớn cho toàn Đảng, toàn dân.
Để tri ân người anh hùng, tỉnh Lạng đã xây dựng Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Đây là công trình mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Là nơi lưu giữ những dấu ấn của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Đồng thời là nơi để nhân dân và du khách đến tham quan, tưởng nhớ về người chiến sĩ cộng sản kiên trung.

Kiến trúc Khu lưu niệm

Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ được khánh thành vào năm 2009. Đặt chân đến đây ấn tượng đầu tiên với du khách đó là khung cảnh rất yên bình và thơ mộng.

Trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát được trồng nhiều cây xanh và hoa cỏ. Vườn hoa cây cảnh với những bông hoa đa sắc màu đã tô điểm thêm cho di tích. Hai bên đường đi vào là hai hàng thông cao vút đung đưa như chào đón du khách.

Khu lưu niệm được thiết kế gồm sân, vườn và nhà bia. Nhà bia được xây dựng theo lối truyền thống với hai tầng tám mái. Với hệ thống cột bê tông nên nhà bia rất vững chắc.

Cận cảnh nhà bia tại khu di tích

Bên trong nhà bia là nơi thờ tự và trưng bày hiện vật, tranh ảnh về đồng chí Hoàng Văn Thụ. Ở giữa nhà bia là tấm bia lớn chạm khắc hình búa lưỡi liềm. Mặt trước tấm bia ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của người cộng sản kiên cường.

Mộc mạc, đơn giản nhưng ấm áp là những cảm nhận khi du khách tham quan Khu lưu niệm. Đến đây du khách sẽ hiểu hơn về con người của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Thấy được sự hy sinh lớn lao của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng. Từ đó biết trân quý hiện tai, biết noi gương, cố gắng bảo vệ và xây dựng đất nước.

Một số điểm đến gần Khu lưu niệm

Khu lưu niệm cũng khá gần với những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Lạng. Du khách nên đặt tour và đến một số nơi lý tưởng để tham quan.

Tham quan Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ du khách nên ghé thăm Nhà 8 phố Chính Cai. Ngôi nhà nằm ngay ở phố Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ. Đây là nơi ông đã từng sinh sống khi học tại trường Pháp – Việt.

Chính tại ngôi nhà này ông đã soạn thảo truyền đơn và khẩu hiệu để tuyên truyền cách mạng. Ông vận động quần chúng nhân dân đấu tranh giành cơm ăn, áo mặc. Cùng nhau đoàn kết đấu tranh chống chế độ thực dân và phong kiến. Vào những dịp lễ Tết, di tích này mở cửa đón tiếp du khách gần xa đến tham quan, học tập.

Một địa điểm chúng tôi muốn giới thiệu đó là tượng đài của ông. Tượng đài nằm ngay cạnh Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn. Tượng được khánh thành năm 1994, đặt trong khuôn viên rộng lớn ngập tràn sắc xanh.

Đến đây du khách có thể ngắm cảnh, check in. Đồng thời dâng hoa, hương để tỏ lòng thành trước anh linh của đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ

Đền Mẫu Đồng Đăng là một điểm đến tâm linh hấp dẫn không thể bỏ qua. Di tích này chỉ cách Khu lưu niệm 13km. Đến đây du khách có thể vãn cảnh và dâng hương để cầu tài, cầu lộc. Nếu đến vào dịp lễ sẽ được hòa trong không khí náo nhiệt của lễ hội. Được tham gia các trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số vùng biên giới.

Cách di tích khoảng 16km là chợ Tân Thanh. Đây là ngôi chợ biên giới nổi tiếng của xứ Lạng. Đến đây du khách sẽ lạc vào “thiên đường giá rẻ”. Được thỏa sức mua sắm những món đồ mà không cần băn khoăn về giá cả.

Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ là di sản văn hóa cần được giữ gìn và phát huy. Đây là điểm đến văn hóa phục vụ cho nhân dân và du khách thập phương. Là nơi để học tập, nghiên cứu đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button