Du lịch Hà Tĩnh

Review Khu Lưu Niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh Nơi Lưu Giữ Hồn Cốt Của Một Đại Thi Hào 2022

Nhà lưu niệm Nguyễn Du ở đâu?

Tượng đài Đại thi hào Nguyễn Du thuộc làng Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), nơi lưu giữ cuộc đời, sự nghiệp và những chứng tích của dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Nơi đây, hàng năm đón hàng nghìn đoàn du khách đến tìm hiểu, tham quan, học tập.

Khu di tích danh nhân cấp quốc gia Nguyễn Du tọa lạc trên diện tích hơn 4 ha, nằm trên quốc lộ 8B, thuộc xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân. Trong đó có quần thể di tích dòng họ Nguyễn với bề dày lịch sử hơn 400 năm.

Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh

Nguyễn Du là ai?

Nguyễn Du (1765 – 1820), hiệu là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê quán làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh ra trong một gia đình quyền quý, cha là Nguyễn Nghiễm, từng giữ chức Tể tướng dưới triều Lê – Trịnh.

Năm Nhâm Tý 1783, Nguyễn Du đi thi Hương tại Trường Sơn Nam và đỗ Tam trường (Tú tài). Tuy từng làm quan nhưng ông được hậu thế đánh giá cao về sự nghiệp văn chương với những tác phẩm thơ chữ Hán hay chữ Nôm, có thể kể đến như:

  • Thơ bằng tiếng Trung: Thanh Hiền đi thi, Nam Trung hỗn láo, Bắc Hạnh hỗn láo …
  • Thơ Nôm: Mục Trường Tân Thanh Trường, Văn chương thập loại chúng sinh, Văn chương Trường Lưu nhị nữ …
Khu di tích Nguyễn Du

Nguyễn Du mất năm 1820 tại Huế, đến năm 1824 cải táng đưa về quê ở Tiên Điền, Hà Tĩnh.

Lịch sử xây dựng Khu di tích Nguyễn Du

Nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng năm 1825 tại quê hương ông ở thôn Tiên Giáp. Hơn 400 người sinh sống trên địa bàn xã Tiên Điền, con cháu dòng họ Nguyễn Tiên Điền đã xây dựng một số đền, chùa, văn bia, cầu, đình …

Năm 1962, khi quyết định xây dựng khu di tích, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch truyền thống tỉnh Hà Tĩnh đã trùng tu, làm mới nhiều công trình. Khu di tích Nguyễn Du hiện nay có tổng diện tích khoảng 28.562m2, thuộc địa phận thôn Hồng Lam, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Khu di tích Nguyễn Du1

Những năm gần đây, khu lưu niệm Nguyễn Du đã được đầu tư theo hướng trở thành khu du lịch quốc gia và trở thành điểm đến thu hút du khách Điểm du lịch hà tĩnh về văn hóa – lịch sử truyền thống thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Cách di chuyển đến khu di tích Nguyễn Du

Khu di tích Nguyễn Du Hà Tĩnh được xây dựng để các văn nhân, học giả trong và ngoài nước yêu mến Truyện Kiều, Nguyễn Du đến thắp hương tưởng nhớ.

Cách di chuyển đến khu di tích Nguyễn Du như sau:

  • Từ Tp. Vinh: Theo quốc lộ 1A, qua cầu Bến Thủy là đến địa phận thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Du khách tiếp tục đi theo quốc lộ 8B khoảng 4km là đến tượng đài đại thi hào Nguyễn Du.
  • Từ Tp. Hà Tĩnh: Đi theo quốc lộ 1A về phía Bắc 45km, đến thị trấn Xuân An, rẽ phải theo biển chỉ dẫn, đi khoảng 6km là đến khu di tích Nguyễn Du.

Khám phá Đài tưởng niệm Nguyễn Du

Khu lưu niệm cụ Nguyễn Du được xây dựng để các nho sĩ, văn nhân, du khách trong và ngoài nước yêu Truyện Kiều, ngưỡng mộ cụ Nguyễn Du – Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa truyền thống thế giới. đã đến thắp hương tưởng nhớ. Đây là khu di tích văn hóa truyền thống nằm trong quần thể di tích dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền.

Quần thể di tích này là một quần thể bao gồm nhiều di tích như đền thờ Đại Vương Tiến sĩ Nguyễn Huệ; đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng; bàn thờ Nguyễn Quỳnh; 2 nhà Từ Vân; mộ đại thi hào Nguyễn Du, bảo tàng Nguyễn Du và nhà thờ Nguyễn Du.

Tượng đài Đại thi hào Nguyễn Du2

Nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng từ năm 1825, ngay trên khu vườn của nhà cụ ở thôn Tiên Giáp. Bên trong có một bệ thờ xây bằng cát và vôi, phía trên treo bức tranh đề bốn chữ “Hồng Sơn Thế Phả” do Hoàng Phủ Phái, người chồng hiếu thảo của nhà Thanh, năm thứ 55 triều Càn Long, ban tặng. (1790). cùng tấm bia đá khắc dòng chữ “Thánh hiền Nguyễn Tiên sinh”.

Di tích Đại thi hào Nguyễn Du3

Bên cạnh nhà thờ Nguyễn Du là bảo tàng Nguyễn Du – nơi trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật gốc quý giá liên quan trực tiếp đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du.

Đến với khu lưu niệm Nguyễn Du, du khách có dịp ngắm nhìn cảnh sắc nơi đây và hiểu thêm về những giá trị văn hóa lịch sử, nhân văn của quần thể di tích Nguyễn Tiên Điền. Đáng chú ý, nếu đến đây vào những ngày đầu xuân, du khách sẽ được thưởng thức những đêm thơ Nguyễn Du tại nhà Tử Văn trong Khu lưu niệm Nguyễn Du.

Nổi bật trong quần thể di tích này là nhà bảo tàng Nguyễn Du với nhiều tài liệu, hiện vật gốc có giá trị liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ.

Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh4

Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống mà Đại thi hào Nguyễn Du đã để lại cho quê hương, dân tộc và văn hóa truyền thống thế giới, hàng năm tại khu di tích, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức như: bình thơ, truyện Kiều. các bài bình, các vở diễn Kiều; tọa đàm văn học; trao đổi về tác phẩm Truyện Kiều; ..

Đáng chú ý, nếu đến đây vào những ngày đầu xuân, du khách sẽ được thưởng thức những đêm thơ Nguyễn Du tại nhà Tử Văn trong Khu lưu niệm Nguyễn Du.

Những ai từng say mê thơ lục bát của Truyện Kiều, hay đơn giản là ngưỡng mộ tài năng của vị đại thi hào dân tộc đều chọn đây là chốn dừng chân ổn định mỗi khi có dịp đặt chân đến mảnh đất Tổ quốc. Núi Hồng và sông La hùng vĩ và thơ mộng.

Tham quan bên trong tượng đài Đại thi hào Nguyễn Du

Khu di tích Nguyễn Du nằm trong quần thể di tích dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền. Quần thể di tích này bao gồm nhiều di tích như đền thờ Đại Vương Tiến sĩ Nguyễn Huệ; đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng; bàn thờ Nguyễn Quỳnh; 2 nhà Từ Vân; mộ đại thi hào Nguyễn Du, bảo tàng Nguyễn Du và nhà thờ Nguyễn Du.

Khu di tích Nguyễn Du5

Nổi bật tại khu di tích là tượng Nguyễn Du được đúc bằng đồng cao từ bệ tượng đến đỉnh tượng là 4m, bằng đồng, đầu đội khăn dài, tay cầm bút lông toát lên khí chất thanh tao. của đại thi hào dân tộc.

Khu di tích Nguyễn Du6

Tiếp đến là nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng vào năm 1825. Bàn thờ được xây bằng cát và vôi, bên trên là tấm bia đá khắc dòng chữ “Thánh hiền Nguyễn Tiên sinh” và bức tranh 4 chữ “Hồng Sơn thế gia”. gia phả ”do Hoàng Phủ Phái ban tặng vào thời nhà Thanh, triều Càn Long.

Khu di tích Nguyễn Du7

Đi sâu vào bên trong khu di tích là khu lưu niệm Nguyễn Du với nhà đón tiếp, bảo tàng. Nơi đây lưu giữ hơn 1.000 hiện vật, tư liệu về Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền: bản Kiều Nôm cổ, nghiên mực, ấm chén, móc treo mũ, v.v.

Khu di tích Nguyễn Du8

Đến thăm Khu di tích lịch sử Hà Tĩnh – Nguyễn Du, du khách trong và ngoài nước được nghe thuyết minh về Khu di tích Nguyễn Du và tìm hiểu những giá trị di sản văn hóa truyền thống to lớn mà Đại thi hào và Truyện Kiều để lại.

Khu trưng bày sách hiện có hơn 500 ấn phẩm nghiên cứu giúp ích cho cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du. Nổi bật hơn, có thêm 47 bộ Truyện Kiều bằng chữ Hán và chữ Nôm được số hóa từ bản Truyện Kiều năm 1866.

Khu di tích Nguyễn Du9

Bên trong khu lưu niệm Nguyễn Du còn lưu giữ 2 bức đại tự. Trên có bài tựa “Hồng Sơn phế tổ” do sứ nhà Thanh ban cho dòng họ Nguyễn Tiên Điền, nghĩa là dòng họ nổi tiếng dưới chân núi Hồng. Dưới đây là “Thiên môn tái đăng”, nghĩa là lên trời, do Nguyên Đế 24 đời Chu Công ban cho năm 1795.

Khu di tích Nguyễn Du 10

Về phần mộ cụ Nguyễn Du, nhiều người thắc mắc mộ cụ Nguyễn Du ở đâu. Sau nhiều lần di dời, con cháu nay đã cải táng đưa ông về Đông Cung, giữa một vùng đất cát rộng lớn.

Related Articles

Back to top button