Du lịch Bạc Liêu

Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu – Bạc Liêu

Nhắc đến đờn ca tài tử Nam Bộ thì bài “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu có lẽ là bài hát nổi tiếng nhất. Vượt qua bao thăng trầm của cuộc đời, bao biến cố lịch sử vẫn sống mãi trong lòng người đời. Trong chuyến du lịch miền Tây, nếu có dịp dừng chân trên mảnh đất Bạc Liêu, bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu để nghe những câu chuyện về sự ra đời của bài hát.

Toàn cảnh khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu tại Phường 2, TP. Bạc Liêu. Đặc biệt, khu lưu niệm trước đây là khu mộ của gia đình nhạc sĩ, sau đó được cải tạo, xây dựng thêm công trình nhằm mục đích tổ chức các sự kiện trọng đại, đồng thời là nơi đón tiếp du khách phương xa.

Cổng vào

Với tổng diện tích hơn 12.000 m2, khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu được xem là điểm du lịch thú vị ở Bạc Liêu, nơi khẳng định vị thế của làng cổ Hoài Lang và tôn vinh tài năng của nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012.

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu (hay Sáu Lầu), sinh ngày 22 tháng 12 năm 1892 tại ấp Cái Cui, làng Chí Mỹ, huyện Vàm Cỏ, tỉnh Long An. Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình anh trôi dạt nhiều nơi rồi mới dừng chân ở Bạc Liêu. Được sự dìu dắt những bước đi đầu tiên của nhạc sĩ cổ điển Lê Tài Khí, tài năng của một nhạc sĩ lớn trong anh đã được phát triển.

Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu bao gồm nhiều công trình như mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu và thân nhân, tượng bán thân nhạc sĩ Cao Văn Lầu, khu trưng bày hình ảnh, hiện vật của các bậc tiền nhân giàu lịch sử. Nam lương, khu tượng cây đàn kìm, sân khấu ngoài trời, …

Ngay khi đi qua cổng chính, du khách sẽ thấy tượng đài ống tre hiện ra giữa khu lưu niệm, phía sau đài phun nước. Tượng đài này là cây đàn kìm – biểu tượng của Đờn ca tài tử Nam Bộ – gắn liền với hình ảnh nhạc sĩ Cao Văn Lầu – người con của tỉnh Bạc Liêu. Chiếc kìm được cách điệu từ những đốt tre, phần mũi kìm được đục đẽo tạo cảm giác huyền bí, linh thiêng, gợi lên sự hoài niệm, tưởng nhớ về những người đã khuất. Đây cũng là nơi du khách thắp hương tưởng nhớ.

Tượng đài là cây đàn kìm – biểu tượng của Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Điểm nhấn ở đây tạo thêm sự linh thiêng và huyền bí đó là các bậc thang lên đài ống tre được bố trí số bậc: 2,4,8,16,32 và 64, tượng trưng cho cung bậc, tiết tấu của các bài hát Cải lương cổ tương ứng. đến sáng tác của mỗi nghệ sĩ. Đó là: đánh 2 của Cao Văn Lầu, đánh 4 của Trịnh Thiên Tứ, đánh 8 của Lư Hòa Nghĩa, đánh 16 của Mộng Vân, đánh 32 của Trần Tấn Hưng và đánh 64 của Lý Khí.

Chiếc kìm được cách điệu từ cây tre trăm đốt

Dẫn lên thềm tre là lan can cầu thang làm bằng đá xanh Thanh Hóa được khắc họa hình rồng lên cầu thang kết hợp với mây tạo nên sức sống hài hòa bởi Bạc Liêu được ví như cái nôi của Đờn ca tài tử. Tài tử. , phát triển mạnh nhất của phương Nam, thế lực này được ví như một con rồng.

Xung quanh tượng đài ống tre được tạc trên đá 20 bài vị của tổ tiên như 3 làng Nam, 6 làng Bắc, 4 làng Oan, 7 làng lớn Bắc.

Xung quanh tượng đài ống tre có khắc trên đá 20 bài vị của tổ tiên.

Phía sau biểu tượng cây đàn kìm là tượng đài nhạc sĩ Cao Văn Lầu với bài hát Dạ Cổ Hoài Lang được khắc ngay phía sau.

Tượng đài nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Phía sau biểu tượng cây đàn kìm là công viên với các biểu tượng nhạc cụ trong nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ như sáo, đàn cò, đàn tranh, đàn bầu, đàn ghi ta phím lõm, … Điểm khác biệt của khu vườn âm nhạc này là các nhạc cụ hoàn toàn. được tạc bằng đá xanh, nhìn rất chắc chắn và có hồn.

Công viên biểu tượng nhạc cụ

Các nhạc cụ được tạc hoàn toàn bằng đá xanh, nhìn rất chắc chắn và có hồn

Bên trái là phòng trưng bày đồ lưu niệm của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; bên phải là các khối phục vụ; Cuối công trình là dãy nhà biểu diễn đờn ca tài tử được bố trí trên hồ sen.

Nếu muốn chiêm ngưỡng những tư liệu quý về nghệ thuật Đờn ca tài tử hay ngắm nhìn hình ảnh các nghệ nhân, nghệ nhân Cải lương tiêu biểu của Bạc Liêu thì khu trưng bày là địa điểm không thể bỏ qua của du khách. Tại đây, hiện diện trang phục sân khấu của nhiều nghệ sĩ Cải lương nổi tiếng, cảnh phục dựng Đờn ca tài tử bằng tượng sáp hay nhạc cụ cổ của các nghệ nhân.

Khu vực triển lãm

Tượng sáp cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu còn sống

Du khách sẽ được tìm hiểu về một thời kỳ hưng thịnh của nghệ thuật ca nhạc và cải lương Việt Nam, cũng như tìm hiểu đôi chút về bối cảnh lịch sử của bài hát “Dạ Cổ Hoài Lang”. Dạ Cổ Hoài Lang (Nghe trống đêm nhớ chồng). Bài hát được anh viết khi vợ chồng anh buộc phải ly thân sau 3 năm chung sống không con cái. Trong thời gian này, vì thương vợ, đêm đêm anh ôm đàn chơi đàn, những giai điệu, lời ca đều nói lên tấm lòng của anh dành cho vợ. Và anh tin rằng là phụ nữ, vợ anh vẫn nhớ anh nhiều hơn nên anh đặt tên cho ca khúc Trái tim này là Hoài Lang. Sau hơn 100 năm kể từ khi ra đời, bản tình ca bất hủ “Dạ Cổ Hoài Lang” của nhạc sĩ Cao Văn Lầu vẫn làm rung động hàng triệu trái tim Việt Nam bởi tình cảm sâu nặng và tấm lòng hiếu thảo.

Nhưng cùng với nhiều hạng mục trên, một trong những địa điểm tại khu lưu niệm cố nhạc sĩ không thể không nhắc đến, đó là khu mộ của gia đình cố nhạc sĩ. Khu mộ là nơi ở cạnh nhau của cha, mẹ và người vợ đoan trang của cố nhạc sĩ. Đến viếng mộ, tiếng nhạc nhẹ trầm buồn, không gian càng khiến lòng người thêm yêu mến, khâm phục trước tài năng của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Nghĩa địa của gia đình cố nhạc sĩ

Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu luôn là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi có dịp về Bạc Liêu. Không chỉ để bày tỏ tình cảm với người nhạc sĩ tài hoa mà còn là cách để những người yêu đờn ca tài tử Nam Bộ tìm hiểu sâu hơn những giá trị của bộ môn nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là Di sản. Văn hóa phi vật thể. Với khu lưu niệm này, Bạc Liêu tự hào là vùng đất “hiền tài” đã sinh ra và nuôi dạy những nghệ nhân, nghệ sĩ tài hoa.

Related Articles

Back to top button