Du lịch Nam Định

Điều gì thú vị đang chờ tại khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn Nam Định?

Về khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn Nam Định, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ bức tranh thiên nhiên sinh động, sống động với hàng nghìn cá thể của nhiều loài chim quý sinh sống tại đây.

Không cần phải đi đến những khu rừng ngập mặn phía Nam xa xôi mới có thể nhìn thấy nhiều loài động vật quý hiếm. Tại đất Nam Định Tại đây còn có một khu sinh thái rừng ngập mặn rất nổi tiếng được đông đảo du khách đến tham quan đó là Cồn Lu – Cồn Ngạn. Và nếu bạn là người yêu thiên nhiên, muốn hòa mình với thiên nhiên và kết giao với nhiều loài chim mới lạ, quý hiếm thì hãy đến ngay với khu sinh thái rừng ngập mặn Cồn Lu.

Giới thiệu về khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn

Khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia ở Giao Thủy nói riêng và Việt Nam nói chung. Sở hữu diện tích vùng đệm cực kỳ lớn lên đến 10.000 ha cộng với 7.000 ha phân khu bảo vệ rất chặt chẽ. Nơi đây đã trở thành địa hình lý tưởng cho nhiều loài động vật về đây sinh sống. Và hàng năm, vùng lũ Cồn Lu – Cồn Ngạn đón hàng vạn cá thể trong đó có nhiều loài chim quý từ phương Bắc đổ về. Hèn chi nơi đây giống như một sân ga của nhiều loài chim.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, nơi đây quy tụ hơn 220 loài chim quý và có nhiều loài chim được ghi trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Năm 1989, UNESCO chính thức đưa khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn tham gia công ước RAMSAR về bảo tồn thiên nhiên. Và kể từ đó, nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng được đông đảo người dân địa phương và các nơi khác đến tham quan.

Khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn Nam Định ở đâu?

Địa chỉ nhà: Cồn Lu – Cồn Ngạn thuộc thị trấn Ngô Đồng – huyện Giao Thủy – tỉnh Nam Định

Đối với những ai muốn khám phá và thực hiện một chuyến du lịch sinh thái rừng ngập mặn thì chắc chắn không thể bỏ qua Cồn Lu – Cồn Ngạn, thuộc thị trấn Ngô Đồng – Giao Thủy. Đến đây, ngoài hít thở bầu không khí trong lành của làng quê, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên sống động với nhiều loại động thực vật quý hiếm. Và đây cũng là khu sinh thái ngập mặn của hệ thống Vườn quốc gia Xuân Thủy – Nơi cuối cùng của sông Hồng được phù sa bồi đắp hàng nghìn năm tạo nên hệ sinh thái độc đáo, phong phú và bền vững.

Đến Cồn Lu – Cồn Ngạn vào thời gian nào là tốt nhất?

Vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bạn đều có thể ghé thăm khu sinh thái rừng ngập mặn Cồn Lu – Cồn Ngạn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn 1 trong 2 thời điểm hợp lý để tham quan nơi này:

+ Nếu bạn đi vào mùa hè: Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được bức tranh thiên nhiên nơi đây vô cùng trong xanh, trời biển bao la, nắng vàng rực rỡ. Đi vào thời điểm này, bạn vẫn bắt gặp các loài chim di cư về đây, nhưng số lượng không nhiều và đa dạng. Chủ yếu là các loài chim bản địa như vịt trời, cò, cò, bói cá, chèo bẻo… Hoặc các loài chim có màu sắc sặc sỡ như chim cánh cụt bụng đỏ, chim sẻ ngực vàng…

+ Nếu đi vào mùa đông (tháng 11 – 12 đến tháng 3 – 4 năm sau): Lúc này khung cảnh thiên nhiên không còn trong xanh như mùa hè. Nhưng đây là thời điểm lý tưởng để bạn chiêm ngưỡng toàn bộ bức tranh thiên nhiên rực rỡ, sống động của hàng ngàn, hàng vạn loài chim quý hiếm từ phương Bắc. Đặc biệt vào khoảng tháng 11, 12, những đàn chim bay từ Hàn Quốc, Siberia,… về đây trú ngụ và mang đến nhiều màu sắc sinh động cho cuộc sống.

Làm sao để di chuyển đến Cồn Lu – Cồn Ngạn?

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 150km về phía Nam di chuyển về Hà Nội Khu du lịch sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn Bạn chỉ mất khoảng 2 giờ để đến nơi. Và tùy điều kiện, tùy sở thích tự do, khám phá đây đó, bạn có thể lựa chọn một trong hai phương tiện sau:

+ Di chuyển bằng xe máy: Với những ai yêu thích cung đường đẹp, thích rướn mình nhiều nơi thì chắc chắn xe máy là lựa chọn tốt nhất theo lộ trình Hà Nội-Ninh Bình / ĐCT01.

+ Di chuyển bằng ô tô khách: Nếu không thích đi xe máy bạn có thể đến Giáp Bát, Mỹ Đình chọn xe Giao Thủy – Hải Hậu với giá khoảng 100k / 1 chiều / 1 khách.

Khi đến Giao Thủy, hãy hỏi người dân địa phương và họ sẽ chỉ cho bạn đường đi đến khu Cồn Lu – Cồn Ngạn.

Tham quan khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn

Động thực vật đa dạng

Khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn thuộc hệ thống vườn quốc gia Xuân Thủy. Vì vậy, nơi đây sở hữu 120 loài thực vật cao cấp. Trong đó, có gần 20 loài thích nghi với điều kiện ngập nước, tạo nên khu rừng ngập mặn rộng hàng ha. Vì vậy, rừng đã góp phần cố định phù sa và là điều kiện để hình thành phù sa mới, ươm giống cũng như cung cấp thức ăn cho nhiều loài động vật thủy sinh và cân bằng sinh thái nơi đây.

Thực vật nổi: Có 111 loài, trong đó có nhiều loài tảo có giá trị kinh tế lớn, chưa kể đến sự hiện diện của rong biển vàng.

Sinh vật đáy và động vật phù du: Có trên 500 loài với nhiều loài có giá trị kinh tế cao như nghêu, tôm, cua biển, cá …

Động vật thủy sinh: Theo số liệu thu thập được ban quản lý chia sẻ, có 220 loài thuộc 41 hộ và 13 bộ. Có rất nhiều loài chim nước cực kỳ quý hiếm nằm trong sách đỏ của thế giới như chim thìa, ngỗng mỏ vàng, cò mỏ vàng, cò trắng Trung Quốc, cò thìa, mòng biển mỏ ngắn, v.v. phong phú như nhau.

Đi thuyền để khám phá

Đến Cồn Lu – Cồn Ngạn vùng ngập mặnDu khách sẽ được ngồi thuyền len lỏi vào sâu trong rừng ngập mặn để hiểu hơn về nhịp sống thường ngày của các loài chim nơi đây. Giữa rừng ngập mặn bạt ngàn, bạn sẽ có sự kết nối giữa thiên nhiên tươi đẹp. Tôi có cảm giác như đang lạc vào thế giới hoang dã của đảo Robinson.

Hòa nhập vào cuộc sống của người dân địa phương

Cư dân sống trong vùng đệm Khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn là biểu tượng của văn hóa đất của cộng đồng cư dân vùng đồng bằng sông Hồng. Trải qua gần 300 năm, nơi đây đã hình thành nên những vùng quê trù phú với rừng biển hài hòa, mang đến nhiều điều thú vị cho du khách khi đến tham quan. Đến với Cồn Lu, ngoài việc ngắm chim trời, cá nước, hệ thống rừng ngập mặn bạt ngàn, bạn sẽ được trải nghiệm nếp sống văn hóa độc đáo như: hát chèo, múa lân, bơi chải, đấu vật… Đặc biệt được thưởng thức hải sản đặc sản tôm, cua, cá… hay chả giò Giao Thủy đều ngon.

Và nếu bạn muốn khám phá, hãy trải nghiệm Khu sinh thái Cồn Lu – Cồn Ngạn Hay để chiêm ngưỡng toàn bộ bức tranh sinh thái sống động với hệ động thực vật phong phú nơi đây, bạn đừng ngần ngại lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Nam Định. Thật là thú vị!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button