Du lịch Tiền Giang

Làng cổ Đông Hòa Hiệp – Cái Bè – Tiền Giang

Cái Bè – Tiền Giang từ lâu đã được nhiều người biết đến là vùng đất trù phú cây trái, rất phát triển loại hình du lịch sinh thái miệt vườn gắn liền với địa danh Chợ Nổi và các làng quê. Đông Hòa Hiệp cổ kính thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp thuộc xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, nằm ở hạ lưu sông Cửu Long. Từ Tp. Tại Mỹ Tho, bạn có thể di chuyển theo quốc lộ 1A đến ngã ba Cái Bè, rẽ vào Tỉnh lộ 875 khoảng 4 km là đến trung tâm thị trấn Cái Bè, đi thêm 2 km đến cầu 2 sẽ thấy bảng chỉ dẫn. hướng vào các nhà cổ: Bà Đức, ông Xoát, ông Tổng …

Làng cổ Đông Hòa Hiệp có tổng số 7 xóm, với gần 4.000 hộ dân, sinh sống chủ yếu bằng vườn cây ăn trái các loại: Xoài cát Hòa Lộc, cam đất, bưởi da xanh, nhãn, vú sữa Vĩnh Kim và các nghề thủ công truyền thống như: cốm làng nghề, bánh tráng, cuốn bánh tráng sữa

Theo các tài liệu lịch sử, vào thế kỷ 18 năm 1732, trong thời gian Thời chúa Nguyễn, một đơn vị mới được thành lập tại dinh Phiên Trấn, dinh Long Hồ và chọn thôn An Bình Đông thuộc xã Đông Hòa Hiệp ngày nay làm nơi đặt dinh Long Hồ. Năm 1757, trụ sở mới dời về làng Long Hồ, tức TP. Vĩnh Long thuộc tỉnh Vĩnh Long ngày nay. Trong suốt 25 năm làm trụ sở của Dinh Long Hồ (1732-1757), làng Đông Hòa Hiệp đã quy tụ nhiều quan lại, đại địa chủ đến sinh sống, khiến vùng đất này trở nên trù phú.

Từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, nhiều ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ quý lợp ngói, cao, rộng theo kiến ​​trúc phương Đông và phương Tây, ẩn mình bên sông nước, vườn cây ăn trái. quả mát, góp phần tạo nên diện mạo kiến ​​trúc, cảnh quan nổi bật so với các địa phương khác.

Cùng với làng Đường Lâm ở Hà Nội và làng Phước Tích ở Huế, làng Đông Hòa Hiệp là một trong ba làng cổ của Việt Nam được Tổng cục Du lịch và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chọn làm điểm tham quan. thực hiện dự án “Hỗ trợ phát huy vai trò của cộng đồng trong phát triển bền vững ở Việt Nam, thông qua du lịch di sản”.

Con đường bao quanh làng rợp bóng cây xanh, hai bên người dân trồng hoa và rau tạo nên hồn quê. Vẻ đẹp mộc mạc của vùng quê, cộng với nét thơ mộng của dòng sông Cái Bè và những con kênh uốn mình trước những ngôi nhà cổ kính khiến nơi đây càng thu hút du khách quốc tế đến tham quan và trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương. người miền sông nước Tiền Giang.

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân đến đây là hình ảnh những ngôi nhà cổ kính mang đậm nét kiến ​​trúc văn hóa miệt vườn Nam Bộ có niên đại hơn 150 năm. Những ngôi nhà cổ ở đây không san sát nhau như ở một số làng cổ khác mà nằm đan xen với những vườn cây ăn trái xum xuê tạo nên vẻ đẹp thơ mộng hút hồn du khách. Những ngôi nhà cổ ở Đông Hòa Hiệp nằm rải rác ở các ấp An Bình Đông, ấp Phú Hòa, ấp An Lợi, ấp An Thạnh … Một số ấp nối liền nhau như khu bàn cờ, trong bán kính khoảng 2km nên du khách chỉ cần a đi xe đạp hoặc đi bộ để có thể đi quanh làng…

Ngôi nhà cổ giữa vườn cây xanh

Đầu tiên là ngôi nhà cổ của ông Xoát (thôn An Thạch). Đây là ngôi đình cổ nhất ở Đông Hòa Hiệp, được xây dựng từ năm 1818, đến nay đã 200 năm. Ngôi nhà tuy nhìn từ bên ngoài với kiến ​​trúc phương Tây nhưng bên trong lại mang dáng dấp của nhà rường Huế kết hợp với kiến ​​trúc nhà dân gian Nam Bộ. Hiện nay, hậu duệ đời thứ sáu đang sinh sống tại ngôi nhà.

Nhà cổ ông Xoát

Vắng lặng như nhà cổ ông Xoát, nhà cổ ông Kiệt (ấp Phú Hòa) nhiều người ra vào, con cháu sống trong nhà cũng nườm nượp. đông đúc hơn, tràn đầy sức sống hơn.

Nhà cổ ông Kiệt

Ngôi nhà này mang dấu ấn của một làng cổ đồng bằng Bắc Bộ với 5 gian 3 chái và nhiều cột, kèo bằng gỗ quý …, được xây dựng từ năm 1838. Ngôi nhà còn lưu giữ nhiều cổ vật quý. như: bộ lư khảm xà cừ, bộ bàn ghế hoa văn tinh xảo, đồ dùng bằng sứ… được mệnh danh là “chín đại mỹ nhân” của Việt Nam.

Bên trong ngôi nhà

Tọa lạc trên diện tích hơn 20.000m² và được bao bọc bởi vườn cây trái quanh năm, ngôi nhà cổ của ông Phan Văn Đức có lối kiến ​​trúc kết hợp hài hòa giữa hai nền văn hóa Nam Bộ và Pháp.

Nhà cổ Bá Đức

Nha được xây dựng vào năm 1850, trên nền cao 0,5m so với mặt đất, gồm hai ngôi nhà trước và nhà sau, ngăn cách nhau bằng một sân Thiên Tỉnh (giếng trời). Hiện trong nhà còn lưu giữ được nhiều món đồ quý, đẹp, thể hiện thú chơi giàu sang, tao nhã của giới nhà giàu Nam Bộ ngày xưa. Ngoài vườn trái cây mà khách có thể tham quan và thưởng thức, trước nhà còn có những chậu hoa, cây cảnh rất đẹp. Thơ mộng và đáng yêu hơn là bến nước trước nhà thuận tiện cho du khách tham quan bằng đường thủy, hoa giấy nở hoa rực rỡ quanh năm.

Bên trong ngôi đình

Có nhiều ngôi nhà cổ trong làng. Mỗi ngôi nhà có một chữ ký riêng. Ngôi nhà cổ kính của ông Tòng ẩn hiện sau hàng rào hoa vàng rực rỡ và trước nhà có nhiều cây mai cổ thụ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng sông nước Nam Bộ. Ngôi nhà cổ của ông Tòng với mái ngói nâu, những chiếc ghế sofa đen bóng mang màu thời gian …

Nhà cổ của ông Tòng

Nhà cổ của ông Võ

Nếu muốn trải nghiệm nghỉ ngơi và ăn uống trong ngôi nhà cổ, bạn có thể liên hệ với ông gia đình trước. Gia đình ông Kiệt, ông Võ, ông Ba Đức… Những ngôi nhà cổ này đều có dịch vụ du lịch homestay. Du khách có thể trải nghiệm các hoạt động thường ngày cùng người dân địa phương: tham gia làm cốm, làm bánh tráng, cuốn bánh tráng sữa, chăm sóc vườn cây ăn trái, đi chợ nổi Cái Bè, tát mương bắt cá; nghe đờn ca tài tử; …

Hiện nay, làng cổ Đông Hòa Hiệp có 7 ngôi nhà cổ được xây dựng cách đây 150 – 220 năm và 29 ngôi nhà xây cách đây 80 – 100 năm. Với những giá trị to lớn về văn hóa, kiến ​​trúc, Làng cổ Đông Hòa Hiệp đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích cấp Quốc gia vào năm 2017.

Cùng với những ngôi nhà cổ, với vườn cây xanh mát, người dân Đông Hòa Hiệp vẫn gìn giữ và phát huy giá trị của lối sống giản dị, tạo nên hình thức du lịch cộng đồng mang bản sắc riêng. Du lịch Tiền Giang, đến với làng cổ, du khách sẽ cảm nhận được sự mến khách, chân chất của người dân miền Tây Nam Bộ.

Từ năm 2013, Lễ hội Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp được đầu tư và từ đó đến nay, lễ hội được tổ chức đều đặn 2 năm một lần, với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, văn hóa dân gian, lễ hội mùa thu. thu hút một lượng lớn du khách.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button