Du lịch Bắc Giang

Độc đáo Lăng Dinh Hương

(BGO) – Lăng Đình Hương ở thôn Đình Hương, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, là một quần thể kiến ​​trúc điêu khắc đá độc đáo thời Hậu Lê, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1965.

Hiệp hòa, lăng, đình hương, độc nhất
Cổng vào Lăng Đình Hương

Theo tài liệu lưu giữ tại Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hiệp Hòa, lăng được xây dựng vào năm 1727. Trong lăng còn lưu giữ thi hài của Quận công Lã Quý Hậu. Tên thật là Lã Doãn Trực (sinh năm 1688 mất năm 1749). Ông là người có công với 3 triều vua Hậu Lê, hai lần được cử sứ thần ra Bắc. Sau khi mất được truy tặng thụy là Phúc thần.

Hiệp hòa, lăng, đình hương, độc nhất
Khu vực thờ cúng có chạm khắc đá xanh hiếm thấy

Lăng tọa lạc trên một quả đồi hình tròn, rộng khoảng một ha, có tường bao quanh bằng đá ong (vừa được đầu tư tôn tạo). Bố cục kiến ​​trúc của lăng gồm ba phần chính: Lăng ở giữa, ban thờ ở bên trái, bên phải là nhà bia.

Hiệp hòa, lăng, đình hương, độc nhất
Đôi tượng quan âm trước mộ được coi là kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc đá.

Khu lăng mộ rộng khoảng 100m2, được xây bằng đá ong vuông vức, trước khu lăng mộ có hai vị quan dẫn ngựa đứng đối diện nhau. Đôi quan lại dắt ngựa được coi là kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc đá. Quan võ đeo gươm dắt ngựa bên phải có khuôn mặt to, hàm rộng. Quan võ đeo gươm dắt ngựa bên trái có râu dài, mặt nhỏ. Toàn bộ hình dáng của bức tượng được chạm khắc công phu để toát lên vẻ tôn nghiêm và bề thế.

Hiệp hòa, lăng, đình hương, độc nhất
Bức tường đá ong bên trong khu mộ

Khu thờ tự cũng được xây vuông vức như khu mộ, tường xây bằng đá ong, phía trước xây ba bậc tam cấp, trên đỉnh đặt ngai vàng, hai bên có tượng quan tài và một cặp vợ chồng lễ lạy. Phía dưới bàn thờ có lư hương, bàn đá, đôi ngồi, ngửa mặt lên trời. Toàn thân phủ vảy rồng, đầu đội một bờm dài chạm khắc rất đẹp. Xa xa là đôi voi đang quỳ xuống.

Hiệp hòa, lăng, đình hương, độc nhất
Nhà bia ghi công ..

Bên phải khu lăng mộ là nhà bia 4 cửa hình vòm cung, trong đó có bia đá ghi công đức của người được thờ. Chữ vẫn rất sắc nét.

Nhìn chung, vật liệu xây dựng kiến ​​trúc nghệ thuật Lăng Đình Hương chủ yếu là đá xanh, được đục đẽo, đẽo gọt tinh xảo. Tượng người và các con vật ở lăng được làm bằng đá xanh, chạm khắc rất sinh động.

Hiệp hòa, lăng, đình hương, độc nhất
Đây là điểm đến của nhiều người.

Theo ông Đồng Quang Khánh, Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hiệp Hòa, thời gian qua, qua nhiều nguồn vốn, lăng đã được đầu tư hơn chục tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo. Đây là điểm đến yêu thích của người dân, khách du lịch và các nhà nghiên cứu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button