Du lịch Hà Tĩnh

Lắng đọng dòng La

Sông La – con sông “không nguồn, không cửa” nhưng đã khởi nguồn cho nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương Hà Tĩnh. Những giá trị này và khung cảnh bên bờ sông La còn ẩn chứa những tiềm năng chưa được khai thác của du lịch trải nghiệm.

Lắng đọng suối La

Lắng đọng suối La

Sông La – con sông “không nguồn, không cửa” nhưng đã khởi nguồn cho nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương Hà Tĩnh. Những giá trị này và khung cảnh bên bờ sông La còn ẩn chứa những tiềm năng chưa được khai thác của du lịch trải nghiệm.

Bắt đầu từ cuối sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố ở ngã ba Tam Soa, sông La chảy qua 15 km thôn, xóm, đến ngã ba Phủ (Nghi Xuân) thì hợp lưu với sông Lam rồi đổ ra biển. . Trên bản đồ, hầu như không có đoạn thẳng của sông La. Ngay từ điểm xuất phát, dòng sông đã uốn cong về phía Bắc thành hình vòng cung qua bãi Ngưu Chử rồi uốn thành hình vòng cung về phía Đông Nam, luồn lách dưới cầu Thọ Tường, ôm lấy những làng quê và cuối cùng uốn mình thành một làng quê xinh đẹp. một vòng cung nhỏ theo hướng Bắc để vào dòng Lam.

Có lẽ vì đặc điểm địa lý đó mà nước sông La được sử sách ghi lại là “Chảy không nhanh nhưng cũng không chậm, vị nước ngọt mà thơm, tính bình mà lợi, có cảnh. của tắm nước hóng gió, phong lưu văn nhân … ”. Và, Huy Cận trong bài thơ “Gửi người xứ Nghệ” cũng đã khái quát “Như dòng sông La chảy chậm Bao niềm vui nỗi buồn”. Trong những vòng cung uốn lượn theo các làng, bản, dòng sông La đã lắng trong dòng chảy và đã bồi đắp cho làng quê nhiều giá trị văn hóa đặc sắc.

Lắng đọng suối La

Trong suốt 15 km ngắn ngủi của mình, sông La luôn gắn liền với núi rừng, làng quê và con người Đức Thọ, tạo nên một Đức Thọ “gạo trắng nước trong”, khiến bao văn nghệ sĩ đi qua đều có nhiều cảm xúc. chạm. Ngay đầu non sông đã hòa vào núi tạo nên biểu tượng độc đáo của La Giang – Tùng Lĩnh. Núi Tùng Lĩnh có rất nhiều thông nên người dân thường gọi là rặng Thông. Ngọn núi được coi là Thiếu Tổ Sơn, nơi “cây cối um tùm, độc chiếm vẻ đẹp của cả một vùng, là vị tướng của 28 ngọn núi Việt Yên” (Bùi Dương Lịch). Núi còn được coi là “tiền đồn” trấn giữ ngã ba Tam Soa – nơi hội tụ của 3 nguồn sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, và sông La. Ở đó, linh khí của sông núi đã hội tụ, tạo nên một vùng đất học Tùng Ảnh, đóng góp cho đất nước nhiều nhân tài.

Đến nay, người dân Tùng Ảnh vẫn tin vào giai thoại nhờ bãi Ngưu Chử được bồi đắp hàng triệu năm, hình cây bút dưới dòng sông La thẳng vào làng mà làng “khai quang”. Vì vậy, từ đời này qua đời khác, làng Tùng Ảnh luôn có nhiều danh nhân, học giả, nhà khoa học nổi tiếng. Trong số đó có nhà văn hóa Bùi Dương Lịch, học giả Phan Đình Phùng, nhà cách mạng Trần Phú, luật sư Phan Anh, nhà phê bình Hoàng Ngọc Hiển, … và hàng trăm giáo sư, tiến sĩ thuộc nhiều lĩnh vực.

Lắng đọng suối La

Tượng đài cố Tổng Bí thư Trần Phú (Đức Thọ – Hà Tĩnh). Ảnh: Qinghai

Không chỉ ưu ái cho một mình Tùng Ảnh, trong suốt chiều dài của mình, sông La còn mang linh lực của mình để nuôi dưỡng nhiều nhân tài khác cho quê hương Đức Thọ như: nhà ngoại giao Nguyễn Biểu, nhà khoa học Hoàng Xuân Hãn, nhà toán học Lê Văn Thiêm, giáo sư sinh học Võ. Quý, nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị v.v…

Cùng với việc bồi dưỡng, nuôi dưỡng những người con thành tài trong học hành, sông La còn nuôi dưỡng những bàn tay, khối óc tài hoa trong lao động. Từ nhiều thế kỷ trước, đôi bờ sông La đã xuất hiện những làng nghề truyền thống gắn với đặc thù thổ nhưỡng của vùng. Trong đó nổi tiếng là làng nón, làng dệt lụa chợ Hạ. Làng nghề đan cào hến ở Trường Sơn. Làng đóng thuyền Trường Xuân. Xa bờ hơn một chút là làng mộc Thái Yên. Sự hình thành và phát triển của những làng nghề này thể hiện tài năng và tâm hồn phong phú của người dân đôi bờ sông La. Ngày nay, một số nghề đã mai một nhưng một số làng nghề đã phát triển lên tầm cao hơn, góp phần tạo nên “thương hiệu” cho quê hương Đức Thọ.

Lắng đọng suối La

Làng hến Trường Sơn (Đức Thọ) – làng nghề truyền thống gắn bó lâu đời với vùng sông nước La. Ảnh: Đức Thiện

Sông La, như tác giả Minh Khánh đã viết: “Sông dài bao lâu, dòng sông ấy chắc còn in bóng người qua”, ngày nay, hai bên bờ sông La hòa quyện giữa làng xóm, thôn xóm. vẫn là nhiều làng. các di tích lịch sử văn hóa gắn với các danh nhân nổi tiếng. Đó là đền thờ Nguyễn Biểu (Yên Hồ); Lăng và nhà thờ Phan Đình Phùng, khu lưu niệm Trần Phú, nhà thờ Bùi Dương Lịch (Tùng Ảnh) … Cùng với đó là nhiều di tích văn hóa gắn với nhiều thời kỳ lịch sử như chùa Am (Đức Hòa), đền thờ Ngô Thị Ngọc Dao ( Đức Thịnh), chùa Ven (Đức Tùng), chùa Đá (Tùng Ảnh)…

Khi viết về sông La, nhà nghiên cứu Võ Hồng Huy đã từng đánh giá: “Dọc hai bên sông, các di tích lịch sử cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, hữu tình, hòa quyện, đan xen, tạo nên một vùng văn hóa du lịch phong phú và đặc sắc không Quả thật sông La có rất nhiều tiềm năng để du lịch trải nghiệm và khám phá, chỉ cần vài chuyến du thuyền xuôi dòng với “đặc sản” dân ca, du khách vừa có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sông núi, vừa có thể khám phá và cảm nhận những nét văn hóa. và các giá trị lịch sử từ các di tích Văn hóa, lịch sử tại các làng quê, có thể trải nghiệm và thưởng thức đặc sản hến sông La… Rất tiếc, Đức Thọ chưa đặt mục tiêu và kế hoạch khai thác tiềm năng đó.

Lắng đọng suối La

Đôi bờ sông La. Ảnh: Huy Tùng

Related Articles

Back to top button