Du lịch Huế

Khám phá lăng Dục Đức : Nơi an táng của 3 vị vua triều Nguyễn tại Huế

Nơi chôn nhau cắt rốn của 3 vị vua: Vua Dục Đức (cha), vua Thành Thái (con) và vua Duy Tân (cháu. ), Lăng vua Dục Đức hay còn gọi là An Lăng có kiến ​​trúc rất đơn sơ, khiêm tốn và giản dị.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về Lăng Dục Đức, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong hành trình khám phá Huế và các lăng tẩm nơi đây.

lăng Dục Đức Huế. Toàn cảnh Lăng Dục Đức Huế. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Lăng Tự Đức ở đâu?

Lăng Dục Đức hay còn gọi là An Lăng, là nơi chôn cất vua Dục Đức, vị vua thứ 5 của triều Nguyễn. Lăng Dục Đức là một di tích trong quần thể di tích Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.

Địa chỉ: Khu lăng mộ hiện thuộc phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km.

Cách di chuyển đến Lăng Dục Đức

Vì cách trung tâm thành phố Huế không xa nên việc di chuyển đến Lăng Dục Đức tương đối dễ dàng. Từ đường Lý Thường Kiệt, du khách đi thẳng Trần Phú, rẽ vào Duy Tân, du khách sẽ thấy biển chỉ dẫn để đến Lăng Dục Đức.

lang duc duc hue 04

Thứ sử Lăng Dục Đức

Vua Dục Đức tên thật là Nguyễn Phúc Ứng Chân, sinh năm 1852. Năm 1883 lên ngôi. Nhưng chỉ 3 ngày sau, ông bị tàn phế (23/7/1883) và bị quản thúc tại Thái Y Viện, cuối cùng chết đói ở ngục Thừa Thiên sau 7 ngày không có cơm ăn. Mộ an táng tạm tại cồn Phước Quả, gần chùa Tường Quang.

Năm 1889, con vua Dục Đức là Nguyễn Phúc Bửu Lân được đưa lên nối ngôi, niên hiệu Thành Thái. Sau khi lên ngôi, Thành Thái liền cho xây dựng lăng mộ của cha mình một cách đàng hoàng và đặt tên là An Lăng. Nơi thờ tự là chùa Tường Quang cách 200 m.

Năm 1891, triều đình vua Thành Thái cho xây dựng đền ở phường Thuận Cát, gần bên phải Hoàng thành thờ vua Dục Đức, đặt tên là Tân Miếu

Vua ra lệnh xây Điện Long An gần lăng vua Dục Đức để thờ vua cha. Trong khuôn viên này đã xây dựng một số nhà phụ thuộc như Tả hữu bộ, Tả hữu bộ, Tả hữu bộ.

Cuối năm 1945, ngay sau khi vua Duy Tân mất trong một vụ tai nạn máy bay ở Châu Phi, lễ truy điệu được tổ chức tại Điện Long An và thờ vua tại đây. Năm 1954, khi vua Thành Thái mất, thi hài được đưa về an táng tại địa điểm hiện nay thuộc khu vực An Lăng và thờ tại đình Long An. Năm 1987, hài cốt vua Duy Tân được đưa về an táng bên cạnh lăng Thành Thái.

Lịch sử hình thành lăng Dục Đức

Lăng Dục Đức

Khu lăng rộng gần 6 ha, bao gồm lăng vua Dục Đức hoàng hậu và 42 lăng vua và hoàng hậu, và 121 mộ đất của các vị thuộc Đệ tứ chi tộc Nguyễn Phước ( tộc Nguyễn Phước). luật vua Dục Đức). Trong đó An Lăng nằm ngay trung tâm rộng 1 ha.

Vua Dục Đức tên là Nguyễn Phúc Ưng Ái (1852 – 1883) mới tại vị được 3 ngày thì bị phế truất. Sau đó Thành Thái, con vua Dục Đức lên ngôi năm 1889, là vị vua thứ 10 của triều Nguyễn, trị vì đến năm 1907, đã cho xây dựng An Lăng đàng hoàng cho vua cha. Về sau, lăng này còn là nơi chôn nhau cắt rốn của vua Thành Thái và vua Duy Tân (vị vua thứ 11).

Thuyết minh về lăng Dục Đức

Kiến trúc lăng Dục Đức

So với các lăng khác của các vua Nguyễn, lăng Dục Đức có kiến ​​trúc đơn giản và khiêm tốn hơn, gồm khoảng 20 công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ; chia làm hai khu: lăng tẩm và lăng tẩm, nằm cách nhau hơn 50 mét.

Vào khu lăng – diện tích 3.445m2 bằng cổng tam quan khá lớn xây bằng gạch, trên lợp giả ngói. Phía sau cửa Bái Đính không có tượng đá như các lăng khác mà chỉ có lan can bằng gạch, vôi để trang trí.

Khu trung tâm lăng nằm ngay sau cổng thứ hai, có nhà Huỳnh Ốc được xây dựng trên nền hình vuông, mỗi cạnh 8 mét. Ngôi đình được xây dựng giống như một ngôi đình với dạng nhà lầu cổ kính, lợp ngói lưu ly hoàng gia. Bờ nóc trang trí rồng phượng, bên trong trang trí giản dị.

Các công trình kiến ​​trúc nằm trong khu điện khí có diện tích 6.245m2. Tòa chính điện là Điện Long An là một tòa kép được làm theo kiểu cung đình Huế, với 6 bộ vì kèo mái 5 gian trước được kết cấu theo kiểu “chồng rường giả trúc”, trang trí rất lộng lẫy. mặt hổ tinh xảo. .

Đây là công trình kiến ​​trúc bằng gỗ có giá trị nghệ thuật trong hệ thống các công trình kiến ​​trúc cung đình triều Nguyễn ở Huế.

Kiến trúc lăng Dục Đức

Kinh nghiệm du lịch Huế – Lăng Vua Dục Đức

Lăng Vua Dục Đức mở cửa cho du khách tham quan nên bạn không khó để cảm nhận được sự trong lành và yên bình ở đó.

Theo kinh nghiệm du lịch Huế, thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm nơi đây là vào những tháng đầu năm, thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button