Du lịch Huế

Lăng Gia Long – Công trình kiến trúc độc đáo triều Nguyễn ở Huế

Lăng Gia Long không chỉ là nơi yên nghỉ của vị vua sáng lập triều Nguyễn mà còn là minh chứng cho lòng yêu thương trung thành của nhà vua đối với Hoàng hậu. Hai mộ đá cạnh nhau hàng trăm năm tượng trưng cho sự gắn bó, đồng hành trong cuộc sống cũng như ở bên kia thế giới.

Lăng Gia Long

Toàn bộ quần thể lăng có chu vi hơn 11.200m, với cảnh quan – kiến ​​trúc hài hòa (Ảnh: sưu tầm)

Khi đến du lịch Huế, nếu là người yêu lịch sử – văn hóa, hẳn bạn sẽ muốn ghé thăm nơi an nghỉ của các bậc tiên tổ. vị vua lập ra triều Nguyễn. Lăng Gia Long Huế không chỉ có vị trí phong thủy đẹp nhất trong các lăng tẩm của triều Nguyễn mà còn nổi tiếng với câu chuyện tình trớ trêu giữa Hoàng đế và Hoàng hậu Thừa Thiên Cao Đài.

“Lăng tẩm còn đây lưu hậu thế

Hoàng Đế Gia Long đấng khai triều

An nghỉ ngàn năm trong lòng đất

Theo vầng nhật nguyệt đá rong rêu

Một thuở gian sơn tay gầy dựng

Một thời bôn tẩu dấu binh đao

Đất Bắc Nhà Nam chung một mối

Ngôi trời Thiên Tử một vì sao

Băng hà đất mẹ Thừa Thiên ngự

Hậu tộc hương dâng khói lưng trời

Về ngang xứ Huế nghe niềm nhớ

Một đấng Tiên Vương tiếng để đời!”

Lăng Vua Gia Long còn gọi là Thiên Thọ Lăng, được xây dựng Trong 6 năm (1814-1820) gồm nhiều lăng trong hoàng tộc vua Gia Long, tổng thể lăng nằm trong một vùng núi non hoang sơ, hữu tình thuộc xã Hương Long, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long ở Huế khi nhìn từ trên cao (Ảnh: sưu tầm)

Toàn bộ quần thể lăng gồm 42 ngọn núi lớn nhỏ khác nhau, phía trước lăng là núi Đại Thiên Thọ nằm tựa lưng, phía sau là 7 ngọn núi làm hậu chẩm.

Lăng Gia Long

Lăng Thiên Thọ cách thành phố Huế khoảng 20km (Ảnh: sưu tầm)

Trước đây, để đến được Lăng Gia Long, chỉ có một cách duy nhất là đi đường thủy, đi đò hoặc xuôi theo dòng sông Hương qua chùa Thiên Mụ, HònCung điện Chen… Tuy nhiên, ngày nay du khách có thể đồng tôi đến đây bằng hai con đường:

  • Đi qua chiếc cầu phao do người dân bắc qua sông Tả Trạch;
  • Đi trục đường chính chạy qua cầu Tuần, lăng Minh Mạng và cầu Hữu Trạch bắc qua sông cùng tên.

Lăng Gia Long

Trên đường vào lăng Gia Long, du khách đi qua một rừng thông bạt ngàn, xanh mướt (Ảnh: sưu tầm)

.

2. Lịch sử Vua Gia Long và câu chuyện tình bất tử với Thừa Thiên Cao Hoàng hậu

Gia Long sinh năm 1762 với biệt hiệu là Nguyễn Phúc Ánh (tên thường gọi là Nguyễn Ánh), là vị vua sáng lập triều Nguyễn – Vương triều cuối cùng của người Việt. lịch sử phong kiến. Ông lên ngôi năm 1802 và trị vì đất nước cho đến khi qua đời vào năm 1802. Là một võ tướng, vua Gia Long vô cùng dũng mãnh, nhưng ít ai biết rằng vị vua này cũng có một tình yêu trung thành và đa tình. với Hoàng hậu Thừa Thiên Cao.

Bà Tống Thị Lan (Hoàng hậu Thừa Thiên Cao) là con gái của Chưởng môn Tống Phước Khuông. Cô không chỉ nổi tiếng xinh đẹp, dịu dàng mà cách cư xử cũng rất nề nếp, lễ phép. Vào cung năm 18 tuổi, bà trở thành phi tần họ Nguyễn và luôn phò tá, đồng hành cùng nhà vua trải qua bao thăng trầm, dâu bể của thời thế.

Lăng Gia Long

Khi còn là thê thiếp, nàng đã thề nguyện cùng chồng vào sinh ra tử, thu vén gia đình, khiến hoàng thượng ngưỡng mộ và kính trọng (Ảnh: sưu tầm)

Tình nghĩa vợ chồng son sắt giữa vua và hoàng hậu. khiến nhiều người cảm động, đặc biệt là qua những việc nhà vua làm sau khi hoàng hậu băng hà. Năm 1814, nhà vua rất thương tiếc Hoàng hậu nên đã quyết định xây dựng một lăng mộ mô phỏng lễ tang của người xưa để sau khi chết cũng được chôn cất bên cạnh người bạn tri kỷ của mình.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long là công trình “song táng” độc đáo nhất của triều Nguyễn (Ảnh: sưu tầm)

Khi còn sống, họ đã bao tháng ngày đồng cam cộng khổ, tình nghĩa mặn nồng nên khi chết được vua ban. vẫn muốn chết. một đời, một đời bên vợ. Đây là lý do khiến lăng Gia Long trở thành một công trình lăng tẩm độc đáo, khác biệt so với những lăng tẩm khác.

3. Khám phá kiến ​​trúc lăng Gia Long và các điểm tham quan nổi bật

Lăng Gia Long có 3 khu vực chính: Khu lăng mộ, Bi Đình và Dinh Minh Thành.

3.1. Khu lăng – Bửu Thành

Chính ở trung tâm của quần thể là hai ngôi mộ kép của vua Gia Long và hoàng hậu Thừa Thiên Cao Đài, tọa lạc trên đồi Chính Trung. Hai ngôi mộ đá cùng kích thước, cách nhau chỉ 1 gang tay, không chạm trổ hoa văn, không sơn son thếp vàng, đơn giản là tồn tại mãi với thời gian.

Lăng Gia Long

Lăng vua Gia Long và hoàng hậu thể hiện tài năng kiến ​​trúc kiệt xuất của tổ tiên (Ảnh: sưu tầm)

Điểm độc đáo là đứng từ phía sau nhìn vào chỗ hợp lưu giữa các mái của hai lăng sẽ thấy Đại Thiên Thọ. đỉnh cao. nằm chính giữa, chính xác đến mức “không sai một li”. Đây là chi tiết khiến lăng Gia Long trở thành lăng có kiến ​​trúc phong thủy độc đáo nhất Việt Nam.

Lăng Gia Long

Đỉnh Đại Thiên Thọ được tính nằm giữa mặt giáp ranh của hai lăng (Ảnh: sưu tầm)

Bên ngoài các lăng là hệ thống tường thành kiên cố gọi là “Bửu Thành”. Cổng Bửu Thành bằng đồng là nơi dẫn đến nơi an nghỉ của vua và hoàng hậu. Hàng năm, cổng này chỉ được mở vào các dịp lễ Tết, giỗ chạp … để quét dọn, sửa sang, vệ sinh.

Lăng Gia Long

Du khách đi qua 7 bậc của bệ thờ để vào lăng (Ảnh: sưu tầm)

Phía dưới là 7 bậc của sân tế lễ, trong đó có sân lát gạch Bát Tràng, hai hàng tượng đá tạc hình các quan, các quan võ đứng. , và tượng đá. Những chú voi chiến, những chú ngựa chiến oai phong lẫm liệt.

Lăng Gia Long

Những hàng quan văn võ, voi đá, ngựa đá canh giữ cho giấc ngủ vĩnh hằng của vua và hoàng hậu (Ảnh: sưu tầm)

3.2. Bi Đình – Nhà bia ghi công

Bên trái lăng là Bi Đình – Nhà bia ghi công. Đây là công trình quen thuộc có mặt ở hầu hết các lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn.

Lăng Gia Long

Bi Đình 2 tầng mái lợp ngói lưu ly được xây dựng giữa không gian xanh mát của rừng thông (Ảnh: sưu tầm)

Trong Bi Đình là tấm bia “Thánh Đức Thần Công” mà vua Minh Mạng dựng lên để ca ngợi vua cha ( nhà vua). vị vua đầu tiên của triều Nguyễn). Tấm bia được chạm khắc hoa văn tinh xảo và vẫn còn rõ ràng sau gần 200 năm.

Lăng Gia Long

Tấm bia ca ngợi công lao và ghi nhớ công ơn của các bậc tiền bối vua Minh Mạng (Ảnh: sưu tầm)

3.3. Điện Minh Thành – Nơi thờ vua và hoàng hậu Thừa Thiên Cao

Tổ bên phải lăng là cung điện với Minh Thành điện nằm ở khu trung tâm, nằm trên Bạch Sơn và có tường bao quanh. Đây là nơi thờ tự, thắp hương và thờ phụng Hoàng đế và Hoàng hậu.

Lăng Gia Long

Từ ngoài vào trong sẽ có Nghi Môn, tả hữu, Tống Từ, rồi đến Điện Minh Thành (Ảnh: sưu tầm)

Xưa nay, bên trong Điện vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ vật gắn liền với chiến tranh và chiến tranh của vua Gia Long. đời sống như:: thắt lưng, yên ngựa … Sau bao biến động của thời cuộc, những kỷ vật này không còn nữa.

Lăng Gia Long

Bên trong cung được bài trí đơn giản, không cầu kỳ (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài lăng Thiên Thọ, quần thể lăng Gia Long còn có các lăng mộ khác của các thành viên hoàng tộc nhà Nguyễn, bao gồm: lăng Thiên Thọ Hựu, lăng Quang Hưng. , Lăng Trường Phong, Lăng Vĩnh Mậu, Lăng Thoại Thánh, Lăng Hoàng Cô….

3.4. Lăng Thiên Thọ Hựu và dinh Gia Thành – Lăng và nơi thờ vua Minh Mạng

Trong số các lăng Gia Long, đáng chú ý nhất là lăng Thiên Thọ Hựu và dinh Gia Thành, là nơi chôn cất và thờ Thuận Thiên. Cao hoàng hậu – vợ thứ của vua Gia Long và cũng là mẹ của vua Minh Mạng.

Lăng Gia Long

Hồ sen tuyệt đẹp ngay trước Lăng Thiên Thọ Hựu (Ảnh: sưu tầm)

Lăng Gia Long

Điện Gia Thành là nơi thờ hoàng hậu Thuận Thiên Cao, nằm bên phải lăng của bà, có kiến ​​trúc tương tự như Điện Minh Thành (Ảnh: sưu tầm )

Lăng Gia Long

Dinh Gia Thanh là một công trình được nhiều người yêu thích bởi cảnh quan đẹp, hài hòa với tổng thể quần thể (Ảnh: sưu tầm)

Nếu có dịp đến thăm cố đô và khám phá các địa điểm văn hóa, du khách nên lựa chọn tại đây Là nơi lưu trú thuận tiện để di chuyển đến các điểm du lịch Huế nổi tiếng trong nội thành như: Cố đô Huế, Đông Ba sầm uất lăng Minh Mạng nghiêm

Vinpearl Hotel Huế là khách sạn 5 sao được nhiều du khách ưa chuộng lưu trú trong thời gian lưu trú. Huế. Khách sạn sở hữu hệ thống phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng và quầy bar sang trọng, bể bơi 4 mùa, phòng tập gym – yoga hiện đại… chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Lăng Gia Long

Khách sạn Vinpearl Huế tọa lạc tại trung tâm thành phố và sở hữu những dịch vụ tiện ích đẳng cấp.

Kiến trúc lăng Gia Long còn đơn sơ, giản dị so với lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức hay lăng Khải Định sau này. đây. Tuy nhiên, giá trị thực của lăng là sự phối hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và kiến ​​trúc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button