Du lịch Ninh Thuận

Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận – Đất "nở hoa" từ những bàn tay tài hoa

Làng gốm Bàu Trúc là một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở Ninh Thuận, nổi tiếng với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp mắt và kỹ thuật nấu nướng đặc sắc, đỉnh cao, đậm đà bản sắc văn hóa Chăm. Bàu Trúc cũng là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại đến nay. Hãy cùng Vntrip.vn đến thăm làng gốm Bàu Trúc và khám phá những tuyệt tác của “xứ phù hoa” nhé!

Lịch sử làng gốm Bàu Trúc

Nằm ven quốc lộ 1A, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km về phía Nam, Làng gốm bầu Trúc Ninh Thuận thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Ngôi làng này là một trong những ngôi làng lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Đây cũng là ngôi làng duy nhất làm gốm hoàn toàn thủ công. Cùng với làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Chăm Bàu Trúc nằm trong chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của người Chăm thành điểm du lịch Ninh Thuận nổi tiếng.

Làng gốm Bàu Trúc là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở Ninh Thuận

Làng Bàu Trúc trước đây có tên tiếng Chăm là Paley Hamu Trok, có nghĩa là Mả Trá hay “làng trũng” trong tiếng Việt, nguyên là một địa danh của làng Vĩnh Thuận dưới triều Minh Mạng vào năm 1832. Năm 1964, do một lũ lớn khiến dân làng phải di dời đến khu đất có nhiều tre, nứa cạnh ao lớn. Từ đó người ta gọi là làng Bàu Trúc.

Người thợ làng gốm Bàu Trúc

Theo dân gian, ông tổ của làng gốm Bàu Trúc là ông Poklong Chanh, vào thời hoàng kim của vương triều Poklong Garai, ông không chịu làm quan triều đình và về làng dạy phụ nữ Chăm cách nặn và nung đất sét. tạo ra các đồ vật phục vụ cuộc sống hàng ngày. Những người phụ nữ Chăm đã thổi hồn vào đất sét sông Quao, tạo nên những tác phẩm tài hoa và giữ lửa cho nghề gốm truyền thống hơn nghìn năm.

Làng gốm Chăm Bàu Trúc

Để tưởng nhớ công ơn của ông tổ nghề gốm, người dân nơi đây đã xây dựng đền thờ, đồng thời tổ chức cúng ông Poklong Chanh vào lễ hội Katê từ cuối tháng 9 đến tháng 10 theo lịch Chăm hàng năm tại Tháp Chàm Poklong Garai.

Khám phá làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận

Làng gốm Chăm Bàu Trúc có khoảng 400 hộ dân. Trong đó, trên 80% số hộ tiếp tục làm nghề gốm. Ngay trung tâm làng gốm là khu trưng bày với nhiều loại khác nhau từ lọ, ấm cho đến ấm, chum, vại… Đặc biệt, có những bức tượng cao chót vót mô phỏng vũ nữ Apsara rất độc đáo.

Làng gốm Bàu Trúc

Ở trung tâm làng, có một phòng trưng bày với nhiều tác phẩm thủ công từ xoong nồi, ấm cho đến chum vại hay những bước nhảy của các vũ công.

Điểm đặc biệt của nghề làm gốm ở Bàu Trúc là làm gốm theo phương pháp thủ công, mang tính nghệ thuật cao với sự tỉ mỉ, tinh xảo trong từng nét chạm khắc. Ở nhiều làng nghề, người ta thường dùng bàn xoay để nặn gốm. Tuy nhiên, ở đây, các nghệ nhân gốm sử dụng chính bàn tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

Điểm đặc biệt ở làng gốm Chăm Ninh Thuận là nghệ nhân không cần dùng bàn xoay để tạo hình.

Hoa văn trên gốm Bàu Trúc là những đường nét chạm khắc mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm như hình sông, chấm vỏ sò, hình móng tay,… Gốm Chăm Bàu Trúc có các màu đỏ vàng, đỏ hồng, đen, xám. xen lẫn những vệt nâu đặc trưng rất “độc nhất vô nhị”. Các sản phẩm luôn có sự khác biệt riêng bởi mỗi sản phẩm tạo ra nó đều mang trong mình cái hồn riêng từ quá trình nung đất đến những hoa văn. Đó là yếu tố quan trọng trong nghề làm gốm của người Chăm từ xưa đến nay và mai sau.

Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Gốm Bàu Trúc có màu vàng đỏ, đỏ hồng, vệt nâu đặc trưng.

Sản phẩm gốm sứ luôn chứa đựng cái hồn riêng

Đến thăm làng gốm Bàu Trúc, bạn còn được xem các nghệ nhân tạo hình, tạo hình cho gốm với bàn tay tài hoa, khéo léo cùng những thao tác kỹ thuật vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm tự tay mình làm những chiếc lọ, cốc gốm sứ, vẽ hoa văn và đốt lửa như một nghệ nhân gốm sứ thực thụ. Những sản phẩm gốm sứ handmade xinh xắn là đặc sản Bàu Trúc làm quà tặng ý nghĩa nhất cho người thân và bạn bè.

Đến khám phá làng gốm Bàu Trúc, bạn còn được theo chân những nghệ nhân làm gốm với bàn tay khéo léo và nghệ thuật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay trải nghiệm làm những món đồ gốm đơn giản như cốc, lọ gốm sứ… mang về làm quà.

Sản phẩm gốm Bàu Trúc giờ đây không chỉ là sản phẩm truyền thống mà đã vươn ra thị trường quốc tế trong khi một số làng nghề truyền thống của Ninh Thuận vẫn đang gặp rào cản trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. . Hiện nay, gốm Chăm Bàu Trúc được trưng bày tại California, Texas và Arizona thu hút một lượng lớn khách đến tham quan, tìm hiểu và mua sắm.

Sản phẩm gốm Bàu Trúc hiện đã được trưng bày tại một số showroom, gian hàng ở Mỹ, California, Texas, thu hút khách đến xem và mua sản phẩm bởi hoa văn tinh xảo, độc đáo.

Nếu có dịp đến với mảnh đất miền Trung đầy nắng gió và du lịch Ninh Thuận, bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm làng gốm Bàu Trúc – nơi “nở hoa” từ bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làng gốm, nơi đây. chứa đựng tâm hồn cũng như nét văn hóa đặc trưng của người Chăm xưa.

Related Articles

Back to top button