Du lịch Hải Dương

Về làng gốm Chu Đậu cảm nhận nét văn hóa độc đáo mang giá trị truyền thống

Nếu Hà Nội có Bát Tràng thì Hải Dương cũng tự hào với làng gốm Chu Đậu. Làng nghề này là nơi được nhiều người yêu thích và tìm đến để khám phá dòng chảy lịch sử của một làng nghề truyền thống nổi tiếng đất Bắc.

Hải Dương là một trong những địa phương có thế mạnh về du lịch di sản và văn hóa, nơi đây có nhiều điểm đến mang đậm dấu ấn lịch sử và nét đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ. Làng gốm Chu Đậu Là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách bởi truyền thống làm gốm lâu đời và những giá trị, tinh hoa của làng nghề vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Du lịch Hải Dương và ghé thăm Làng gốm Chu Đậu Bạn sẽ có cơ hội khám phá những nét đẹp văn hóa của làng nghề lâu đời nhất phương Đông.

Du lịch làng gốm Chu ĐậuLàng gốm Chu Đậu là một điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Stock News

Thăng trầm trong dòng chảy lịch sử của làng gốm Chu Đậu

Làng gốm Chu Đậu thuộc địa phận xã Thái Tân, huyện Nam Sách của tỉnh Hải Dương bên tả ngạn sông Thái Bình. Làng nghề này được hình thành từ thế kỷ 14 và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 15-16. Sau đó do chiến tranh loạn lạc, nghề làm gốm ở Chu Đậu dần mai một và mai một.

Làng gốm Chu Đậu phát triển cực thịnh từ thế kỷ 14 đến 16Làng gốm Chu Đậu phát triển cực thịnh từ thế kỷ 14 đến 16. Ảnh: Đặng Công Mẫn Dương

Năm 1980, bí thư sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Makato Anabuki khi đến Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn thấy một chiếc bình gốm hoa lam ở bảo tàng Takapisaray có dòng chữ Hán “Thái Hòa tám niên Nam Sách Châu, tương bút Bùi Thị Hỷ. “nên yêu cầu bí thư tỉnh ủy Hải Dương lúc bấy giờ tìm ra nguồn gốc chiếc bình gốm. , phát hiện nhiều di tích của một trong những trung tâm gốm mỹ nghệ lớn ở xã Thái Tân, Minh Tân và từ đây công cuộc khôi phục làng gốm Chu Đậu nổi tiếng năm xưa được bắt đầu trở lại.

Làng gốm Chu ĐậuNghề làm gốm ở Chu Đậu một thời mai một. Ảnh: Dy Toàn

Những người con của Chu Đậu bắt đầu khôi phục làng nghề truyền thống của tổ tiên, thậm chí mở xưởng sản xuất để giúp sản phẩm của làng phát triển. Làng gốm Chu Đậu có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Làng Chu Đậu: không chỉ là một làng nghề truyền thống

Làng gốm Chu Đậu Được hồi sinh không chỉ giúp lưu giữ những giá trị truyền thống, tạo ra những sản phẩm gốm sứ nổi tiếng mà còn biến nơi đây trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Hải Dương.

Làng gốm Chu Đậu phát triển du lịchNgày nay, làng gốm đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Ảnh: @canviticoi

Chuyến thăm Làng gốm Chu Đậu, Du khách sẽ được hòa mình vào không gian yên bình của một làng quê Bắc Bộ, đồng thời tham quan, tìm hiểu quy trình tạo ra những sản phẩm gốm sứ nổi tiếng khắp thế giới.

Làng gốm Chu Đậu phát triển du lịchMột góc làng gốm cổ Chu Đậu. Ảnh: Thái Lộc

Gốm làng Chu Đậu được làm từ đất sét trắng của vùng Trúc Thôn thị xã Chí Linh. Sau khi lấy đất về, người ta sẽ đem ngâm trong nước lọc rồi cho phụ gia trộn đều vào nồi để làm gốm. Khi đất sét mềm, dẻo và đạt được độ mịn cần thiết sẽ được mài và nặn trên bàn xoay. Từ xưa đến nay, các sản phẩm gốm của làng Chu Đậu đều được làm thủ công, từ nặn, đúc đến vẽ tranh, trang trí hoa lá đều do những người thợ gốm tài hoa của làng nghề đảm nhận. Vì vậy, gốm sứ khi ra lò luôn đạt chất lượng và có những đặc điểm riêng phân biệt với gốm sứ ở những nơi khác.

sản phẩm của làng gốm Chu Đậu Sản phẩm gốm sứ chủ yếu được làm thủ công. Ảnh: Báo Hải Dương

sản phẩm của làng gốm Chu Đậu Hoa văn được vẽ bằng tay bởi những nghệ nhân tài hoa. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp

Gốm làng Chu Đậu Đặc điểm nổi bật là men trắng rất trong với hoa văn xanh lam nhờ sử dụng men trắng chàm và các hoa văn nâu đỏ, vàng xanh nhờ sử dụng men tam thái. Kiểu dáng, họa tiết hoa văn gốm sứ rất tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Bí quyết để có những sản phẩm gốm sứ đạt đến độ tinh xảo của người dân nơi đây chính là kỹ thuật vẽ dưới men, nung trong lò rồi tráng men Tam Thai rồi nung lại. Đó là lý do tại sao các sản phẩm gốm sứ của làng Chu Đậu từ xa xưa dù bị chôn vùi dưới lòng đất hay chìm dưới biển hàng thế kỷ vẫn giữ được nguyên vẹn cả màu sắc và kiểu dáng.

sản phẩm của làng gốm Chu Đậu TUYỆT VỜISản phẩm gốm Chu Đậu rất đẹp và tinh xảo. Ảnh: Decopro

Chuyến thăm Làng gốm Chu ĐậuDu khách sẽ không khỏi ngạc nhiên trước thế giới gốm sứ ở đây quá nhiều màu sắc và đẹp mắt. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập gốm sứ cổ, sản phẩm gốm đương đại, tham quan Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, làng gốm Chu Đậu Đặc biệt du khách sẽ phải thích thú khi trải nghiệm khi tham quan. khu sản xuất cũng như tự mình trải nghiệm làm đồ gốm hoặc khám phá các địa điểm khảo cổ.

Khu trưng bày sản phẩm làng gốm Chu Đậu Nơi các nghệ nhân vẽ hoa văn làng nghề. Ảnh: Báo Đầu tư

Khu trưng bày sản phẩm làng gốm Chu Đậu Khu trưng bày sản phẩm gốm Chu Đậu. Ảnh: VTV

Đặc biệt, nhiều điểm đến hấp dẫn xung quanh làng gốm cổ như đền thờ ông tổ nghề gốm Chu Đậu Đặng Huyền Thông, bảo tàng gốm Chu Đậu hay các lò gốm cổ cũng sẽ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho hành trình khám phá. người đi du lịch.

Nếu yêu thích văn hóa làng nghề truyền thống, đặc biệt là nghề gốm, khi đến Hải Dương, bạn đừng quên ghé thăm. Làng gốm Chu Đậu Hãy tự mình khám phá thế giới gốm sứ Việt Nam muôn màu.

Related Articles

Back to top button